'เอนก เหล่าธรรมทัศน์' ประกาศเลิกเล่นการเมือง แต่พร้อมช่วย 'ประยุทธ์'

ตอนนี้ได้มีหัวหน้าพรรคและกรรมการพรรคชุดใหม่แล้ว ผมไม่ได้เป็นหัวหน้าพรรค โดยกรรมการชุดใหม่ก็คงดำเนินกิจกรรมทางการเมืองต่อไป ส่วนผมก็จะยุติบทบาททางการเมือง แต่ยังเป็นสมาชิกอยู่

7 ก.พ.2566- นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และสมาชิกพรรครวมพลัง เปิดเผยถึงอนาคตทางการเมือง ว่า ตอนนี้ได้มีหัวหน้าพรรคและกรรมการพรรคชุดใหม่แล้ว ตนไม่ได้เป็นหัวหน้าพรรค โดยกรรมการชุดใหม่ก็คงดำเนินกิจกรรมทางการเมืองต่อไป ส่วนตนก็จะยุติบทบาททางการเมือง แต่ยังเป็นสมาชิกอยู่

เมื่อถามว่า แสดงว่าจะทำหน้าที่รัฐมนตรีไปจนหมดวาระรัฐบาลชุดนี้ใช่หรือไม่ และไม่เล่นการเมืองอีกแล้วใช่หรือไม่ รมว.การอุดมศึกษาฯ ยืนยันว่า ถูกต้อง โดยการเล่นการเมืองตรงๆคงพอแล้ว แต่ถ้ามีโอกาสช่วยบ้านเมืองไม่ว่าตำแหน่งใดก็จะพิจารณาอีกที

ถามว่า เห็นนายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ ไปสมัครสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาตินายเอนก จะสนับสนุนพรรคดังกล่าว และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ใช่หรือไม่ นายเอนก กล่าวว่า ก็ช่วยในฐานะที่ท่านเป็นนายกฯ แล้วก็แสดงฝีมือแสดงผลงานซึ่งมีเห็นอยู่ ซึ่งท่านนายกฯทำหน้าที่ได้เป็นอย่างดีและเป็นคนที่ตนให้การสนับสนุน

ซักว่า ปัจจัยอะไรที่ทำให้ตนไม่ไปต่อทางการเมือง นายเอนก กล่าวว่า ก็รู้สึกพอใจแล้ว ชีวิตก็ได้ทำอะไรที่เป็นประโยชน์แก่บ้านเมือง ซึ่งระยะเวลา 3 ปีที่ ทำงานเป็นรัฐมนตรีก็ทำอย่างงานอย่างเต็มที่ และมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากมาย

เมื่อถามว่า นี่คือจุดสูงสุดในชีวิตทางการเมืองใช่หรือไม่ รมว.การอุดมศึกษาฯ ตอบว่า ใช่ครับ ผมก็คิดว่าสูงสุดในชีวิตก็คือได้ทำประโยชน์แก่บ้านเมืองจริงๆ ที่ได้เป็นรัฐมนตรีตลอดระยะเวลา 3 ปี

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ส่วนการยุติบทบาททางการเมืองได้แจ้ง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แล้วใช่หรือไม่ นายเอนก ระบุว่า ก็คุยกันเรื่อยๆ และนายสุเทพ ก็ไม่ได้ขัดขวางอะไร พร้อมสนับสนุนให้ตนทำอะไรที่คิดว่าดีที่สุด และขณะนี้นายสุเทพ ก็ยังเป็นสมาชิกพรรครวมพลัง อยู่และอยู่พรรคนี้อย่างแน่นอน

เมื่อถามว่า จะให้เอกสิทธิ์ของ ส.ส.พรรครวมพลัง ย้ายไปพรรคอื่นได้หรือไม่ นายเอนกระบุว่า ก็แล้วแต่เพราะเราเป็นพรรคการเมืองที่ไม่ได้ผูกมัดอะไรใครไว้

ถามว่า ได้คุยเรื่องยุติบทบาททางการเมืองกับ พล.อ.ประยุทธ์หรือไม่ รมว.การอุดมศึกษาฯ เผยว่า ก็คุยนิดหน่อย ซึ่งท่านก็อยากให้ตนมาช่วยประเทศชาติและบ้านเมืองในอะไรที่เหมาะสม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เอนก' ยกคติธรรม 'พุทธทาสภิกขุ' สอนนักการเมือง ควรทำตัวอย่างไร

นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ อดีต รัฐมนตรีว่ากระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และ นวัตกรรม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า

'เอนก' ยันยังไม่มีอะไรที่น่าวิตก ไม่พบซีเซียม137 เกินค่ามาตรฐาน

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ให้สัมภาษณ์หลังประชุมได้ประชุมร่วมกับเล