ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพ โยนถามรพ.ตำรวจ ทักษิณป่วย ยังไม่มีรายงานส่งรักษาที่อื่น

25 ส.ค.2566 - นายนัสที ทองปลาด ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เปิดเผยความคืบหน้ากรณีส่งตัว นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และผู้ต้องขังในเรือนจำฯ เข้ารักษาโรงพยาบาลตำรวจ ช่วงกลางดึกวันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา ว่า สำหรับเรื่องทางรักษาอาการป่วยล่าสุดของนายทักษิณให้สอบถามไปทางคณะแพทย์โรงพยาบาลตำรวจ รวมทั้งเป็นสิทธิส่วนบุคคลไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้เพราะเป็นจรรยาบรรณทางวิชาชีพว่าผู้ป่วยอาการหนักหรือไม่ และไม่ใช่นายทักษิณเพียงบุคคลเดียวแต่ผู้ต้องขังทุกคนก็ไม่สามารถบอกได้ว่าสภาพร่างกายเป็นอย่างไร และแพทย์ไม่มีหน้าที่รายงานผลการรักษามาให้ราชทัณฑ์ เพียงแต่ประสานการทำงานตามหน้าที่รับผิดชอบ

ส่วนการเข้มงวดชั้น 14 อาคารมหาภูมิพลราชานุสรณ์ 88 พรรษา ที่รักษาตัวนายทักษิณเป็นไปตามหลักข้อปฏิบัติของสถานที่ โดยมีเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คอยเฝ้าหน้าประตูร่วมกับตำรวจในพื้นที่ดูแลความปลอดภัย ป้องกันบุคคลภายนอก และขณะนี้ยังไม่มีรายงานส่งตัวต่อไปยังโรงพยาบาลอื่นหรือเอกชน แต่จะรักษาตัวจนกลับเข้ามาในเรือนจำหรือไปรักษาต่อทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์นั้นจะมีทีมแพทย์พูดคุยหารือกับทางราชทัณฑ์อีกครั้ง

ส่วนการประเมินการรักษาอาการอย่างไรที่ควรกลับเข้าเรือนจำ โดยปกติภาพรวมผู้ต้องขังทุกคน เรื่องการนำคนในคุกออกไปรักษาอาการป่วยข้างนอกมีอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งกรมราชทัณฑ์จะพิจารณามีความเห็นว่าการรักษาตัวควรอยู่ในระดับใดและต้องดำเนินการอย่างไร ซึ่งมีระเบียบการส่งต่อรักษาอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ในส่วน 5 วันแรกที่ทนายสามารถเข้าเยี่ยมได้เป็นสิทธิตามประมวลกฎหมายอาญา แต่พบได้ในเวลาราชการ ต้องไปประกอบกับทางโรงพยาบาลตำรวจด้วย เพราะการเข้าพบต้องไม่รบกวนเวลาพักผ่อนของผู้ป่วย ส่วนจะเข้าหรือยังนั้น ตามระเบียบไม่สามารถเปิดเผยได้เพราะเป็นสิทธิส่วนบุคคล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ราเมศ' ซัด 'อนุสรณ์' ตรรกะเพี้ยน! หัดตั้งกระทู้ถามนายกฯ ปม 'นช.ทักษิณ'

'ราเมศ' สวน 'อนุสรณ์' หัดรับฟังเสียงชี้แนะ อย่าดิ้นเหมือนโดนน้ำร้อนลวก ชาวบ้านฝากตั้งกระทู้ถามนายกฯ ปม 'นักโทษชายทักษิณ'

'ทนายนกเขา-จตุพร' ฟาด 'นช.ทักษิณ' โกงยุติธรรม ทำบ้านเมืองป่นปี้ รอวันระเบิด

'จตุพร-ทนายนกเขา' ฟาด นช.ทักษิณ โกงยุติธรรม ทำบ้านเมืองป่นปี้ สะท้อนอารมณ์เจ็บลึกของ ปชช.สะสมความอัดอั้นกับนักโทษดื้อด้านนอนชั้น 14 กว่า 90 วันไม่ยอมกลับติดคุก เชื่อสักวันระเบิดรุนแรงลามลากเป็นเรื่องใหญ่ คาดต้นธันวานี้ คงกลับบ้านไร้ร่องรอย

'ภูมิธรรม' ปัดไม่รู้ 'ธนาธร' คุย 'ทักษิณ' ตอนนี้ป่วยอยู่ คนอื่นจึงไม่รู้ข้อเท็จจริง ไม่สามารถอธิบายได้

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรมเวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกร

คปท. ชี้การเมืองหลังปีใหม่ร้อนแรง ‘ทักษิณ’ พ้นโทษ ชนวนระเบิดใหม่เกิดขึ้น

แกนนำคปท.ชี้การเมืองหลัง ทักษิณ พ้นโทษ (ที่ไม่ได้นอนเรือนจำ)  จึงเป็นชนวนระเบิดใหม่ ที่ถูกความปรองดองปิดไว้  แต่ชนวนระเบิดมันไม่ดับ

'ภูมิธรรม' แจง 'อุ๊งอิ๊ง' พบ 'เฉลิม' ไม่ใช่การเคลียร์ใจ ไปในฐานะหัวหน้าพรรค

'ภูมิธรรม' แจง 'อุ๊งอิ๊ง' พบ 'เฉลิม' ไม่ใช่การเคลียร์ใจ ไปในฐานะหัวหน้าพรรค บรรยากาศเป็นไปด้วยดี ระบุ เฉลิม ยังเป็นกำลังหลักให้เพื่อไทย