
’ภูมิธรรม‘ โยนถาม ’นายกฯ‘ ขยายเวลาไปอีก 15 วันแก้ข้อกล่าวหา ปมคลิปเสียง เชื่อหากคดีชัดเจน ผลความนิยม ‘อิ๊งค์‘ สูงขึ้น หลังล่าสุดโพลจี้ นายกฯ ลาออก-ยุบสภา
14 ก.ค.2568-นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงผลสำรวจความเห็นของนิด้าโพลที่อยากให้นายกรัฐมนตรีลาออก หรือยุบสภาเพื่อหานายกรัฐมนตรีคนใหม่ว่า ผลโพลเป็นทัศนะความเห็นของประชาชน เรารับฟัง แต่กระบวนการเป็นวิถีทาง ที่มีความชัดเจนชัดเจนหากศาลตัดสินใจแล้วก็ต้องเป็นไปตามนั้น ดังนั้น ขณะนี้อยู่ในกระบวนการ ที่นายกรัฐมนตรีกำลังแก้ข้อกล่าวหาและกำลังต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรมอยู่ ตนมองว่าผลโพลอยู่ที่กระบวนการและปัญหาต่างๆ และท่าทีที่นายกรัฐมนตรีกำลังเข้าสู่กระบวนการ ก็เกิดความรู้สึกได้ ทุกคนก็ทราบว่าที่ผ่านมาในรายละเอียดผลโพลก็เปลี่ยนได้ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และข้อเท็จจริงที่ปรากฏ ที่ชัดเจนก็ไม่ต้องทำอะไร นายกรัฐมนตรีเข้าสู่กระบวนการทำ
“ข้อเท็จจริงให้เกิดขึ้น เชื่อว่า ถ้าได้ทราบข้อเท็จจริงที่ชัดเจนแล้ว นายกรัฐมนตรีน่าจะได้รับคะแนนความนิยมสูงขึ้นได้ เพราะว่าเรื่องที่ผ่านมาทั้งหมดท่านยังไม่ได้มีข้อเสียหายอะไรนอกจากเรื่องนี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ แล้วแต่จะพิจารณามองได้สองแบบ ถ้ามองในฐานะที่ท่านทำหน้าที่ มองทัศนคติเรื่องนี้ได้หลายแบบถ้าใช้สติ ตนว่าน่าจะเข้าใจมากขึ้น และต้องให้กระบวนการยุติธรรมว่าไป”
นายภูมิธรรม ยังระบุถึงการแก้ข้อกล่าวหาคดี ที่ศาลรัฐธรรมนูญสั่งนายกรัฐมนตรีหยุดปฏิบัติหน้าที่ปม คลิปเสียงสนทนา กับ สมเด็จฮุนเซน เข้าใจว่า น่าจะขยายเวลาไปอีก 15 วัน เพื่อแก้ข้อกล่าวหา แต่ตนไม่แน่ใจ เหตุผลและรายละเอียด ต้องสอบถามนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง หลังจากเมื่อวานได้มีโอกาสพูดคุยกันเล็กน้อย
ถามว่าจะใช้ทีมกฎหมายเดิมหรือไม่ หรือทีมใหม่เพราะที่ผ่านมาเวลาสู้คดีพรรคเพื่อไทยไม่ค่อยประสบความสำเร็จ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่แน่ใจว่าเกิดจากความไม่มีประสิทธิภาพของทีมกฎหมายหรือปัจจัยอื่น และยังไม่ทราบว่าจะเปลี่ยนทีมหรือไม่ ต้องถามนายกรัฐมนตรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'โรม' ขู่ฟ้อง ม.157 รมว.ยธ. หากละเว้นไม่เอาผิดญาติ 'ฮุนเซน' ถือหุ้นบริษัทเอี่ยวสแกมเมอร์
นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน ถามนายกรัฐมนตรี เรื่องการปราบปรามสแกมเมอร์ และการฟอกเงินของเครือข่ายบริษัทฮุ่ยวัน โดยพล.ต.ท. พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่มาตอบคำถามแทนนายกรัฐมนตรี
จับตาศาลถก‘พรก.’ ปชป.ผวากู้4แสนล.ซ้ำเติมวิกฤต/เปิดทำเนียบฯรับบิ๊กCEO
“ปธ.สภาฯ” ส่งคำร้อง "ฝ่ายค้าน" ขอตีความ พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาทถึงมือ "ศาลรธน.” แล้ว
'ฝ่ายค้าน' ยื่น 'ปธ.สภาฯ' ส่งศาลรธน. วินิจฉัย ยับยั้งเงินกู้ 2 แสนล. ปรับโครงสร้างพลังงาน ขัดรธน.
'ฝ่ายค้าน' ยื่น 'ปธ.สภาฯ' ส่งเรื่องศาลรธน.วินิจฉัยยับยั้งเงินกู้ 2 แสนล้านเฉพาะปรับโครงสร้างพลังงาน เหตุ ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 172 ไม่เข้าข่ายความจำเป็นเร่งด่วน ยัน เขียนคำร้องรอบคอบ ด้าน 'โสภณ' กั๊ก ส่งคำร้องก่อน 14 พ.ค.หรือไม่ บอกแค่จะยื่นให้เร็วที่สุด
ลุ้น! 'ศาลรธน.' รับ-ไม่รับคำร้อง คดีเงินกู้ 4 แสนล้านบาท ฝ่ายค้านดีเดย์ยื่นเที่ยง 11 พ.ค.นี้
ลุ้นศาลรธน.รับ-ไม่รับคำร้อง คดีเงินกู้ 4 แสนล้านบาท ฝ่ายค้านดีเดย์ เที่ยงพรุ่งนี้ ยื่นสกัด ปชป.มั่นใจมีหมัดน็อค โวยอย่าเอาประชาชนรอคนละครึ่งมาเป็นตัวประกัน
ฮั้วสว.ถึงมือกกต.ชุดใหญ่
“แสวง” เผยคดีฮั้ว สว.ถึงมือ กกต.ใหญ่แล้ว ยันผลเลือกตั้งแบบ สส. 5/18 ครบ 100% แล้ว “ไอลอว์” จี้เปิดผลนับคะแนนเลือกตั้ง-ประชามติรายหน่วย “ยิ่งชีพ” ขู่คดีฮั้วหาก กกต.สั่งไม่ฟ้องเจอร้องแน่
จับตา! กกต. จ่อถก 'คดีฮั้ว สว.' ลุยสางเรื่องร้องเลือกตั้ง สส. ให้จบ
'แสวง' เผยคดี 'ฮั้ว สว.' ถึงมือ กกต.ใหญ่แล้ว แจงเร่งสางคำร้องเลือกตั้ง สส. ให้สิ้นกระแสความ ท้าเปิดชื่อจังหวัด-หน่วยที่อ้างคะแนนไม่ครบ

