ไม่หยุด! สื่อกัมพูชา ชี้นำสถานการณ์ หาก 'อนุทิน' ชนะเลือกตั้ง จะเป็นปรปักษ์กัมพูชาต่อไป

ไม่หยุด! เขมร มาอีกแล้ว ส่ง ผอ.สถาบันความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ มาชี้นำสถานการณ์ ระบุหาก "อนุทิน" ชนะการเลือกตั้ง จะเดินหน้าทำตัวเป็นปรปักษ์กับกัมพูชาต่อไป

3 กุมภาพันธ์ 2569 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เดอะ พนมเปญโพสต์ สื่อของประเทศกัมพูชา อ้างการใช้สัมภาษณ์ของ นายคิน เพีย ผู้อำนวยการสถาบันความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ของกัมพูชา ระบุถึงคำปราศรัยของนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ประกาศจะปกป้องอธิปไตยและสถาบันพระมหากษัตริย์ ระหว่างขึ้นเวทีหาเสียงที่สวนลุมพินี เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (30 ม.ค.) ว่า อาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างกัมพูชาและไทยต่อไป

“หากอนุทิน ชนะการเลือกตั้ง เขาจะเดินหน้าทำตัวเป็นปรปักษ์กับกัมพูชาต่อไป เพราะเขาได้สร้างภาพให้ตัวเองเป็น ผู้พิชิต ผู้ยึดครอง และมีแต้มเหนือกว่ากัมพูชาในสนามรบ อนุทิน จะไม่ยอมยุติเพราะเขาเข้าข้างกองทัพ เพื่อหวังเสียงสนับสนุน พร้อมกับเน้นย้ำถึงความเปราะบางของสถานการณ์พรมแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งอยู่ภายใต้อิทธิพลของกองทัพและสถาบันพระมหากษัตริย์ มากกว่ารัฐบาล กองทัพไทยใช้ประเด็นชายแดนกัมพูชาเป็นข้ออ้างในการขยายอิทธิพล และเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องทางการเมือง”

สำหรับคำปราศรัยของนายอนุทิน ในเวทีหาเสียงที่สวนลุมพินี เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (30 ม.ค.) คือจะปกป้องดินแดนของไทยด้วยชีวิต จะไม่เปิดพรมแดน ยกเว้นแต่ประชาชนชาวไทยจะออกมาเรียกร้อง จะไม่ยอมให้ใครเข้ามาก้าวก่ายอำนาจหน้าที่แบบ “หลานสาวลุง” (uncle’s niece) และกล่าวหาว่าแนวทางของพรรคเพื่อไทย เกี่ยวกับอธิปไตย สวนทางกับนโยบายของชาติอย่างสิ้นเชิง นอกจากนี้ นายอนุทิน ยังยืนยันความจงรักภักดีต่อสถาบันหลักของชาติ จะไม่มีการแก้ ม.112 หรือมาตราใด ๆ ของรัฐธรรมนูญ ที่อาจกระทบต่อสถาบันเบื้องสูง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไอติม' ลั่นไม่ลืมสัญญาประชาคม 'มีเราไม่มีเทา' ชี้ตั้งรัฐบาลใหม่เป็นแค่ข่าวลือ

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการจัดตั้งรัฐบาลแดง เขียว ส้ม ซึ่งร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคกล้าธรรม ก็ระบุว่าลืมไปหมดแล้วที่เคยพูดว่า “มีเราไม่มีเทา” จะเป็นการเปิดโอกาสให้ส้มเข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่ ว่า ตอนนี้ตั้งอยู่บนสมมติฐานหลายอย่างมาก ซึ่งก็ยังไม่ได้มีการยืนยันในแต่ละภาคส่วน

ไทยสวนหมัดเด็ด! ยื่น UN ขอหารือคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนฯ จี้ปราบสแกมฯในกัมพูชา โต้ยิบรายงาน 'ทอม แอนดรูว์ส'

กต. แถลงท่าทีรัฐบาลไทย เผยเตรียมทำหนังสือถึงประธานคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติและสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชน ที่นครเจนีวา หลัง “ทอม แอนดรูส์” เสนอรายงานพิเศษพาดพิงประเทศไทย มีหลายประเด็นที่ไม่เห็นด้วย ชี้กระทบความเป็นกลาง -เที่ยงธรรม “สีหศักดิ์”

'กรวีร์' แจงถือครองที่ดินถูกศาลยึดทรัพย์ ชี้ถูกยึดแค่ตัวบ้าน ซื้อคืนกลับมาแล้ว

‘กรวีร์" แจง ปมถือครองที่ดินถูกศาลยึดทรัพย์ ชี้ ถูกยึดแค่ตัวบ้าน แต่ซื้อคืนกลับมาแล้ว ยัน ทำทุกอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ยื่นบัญชีถูกต้องตรวจสอบได้ โต้ปม ‘เนวิน’ นุ่งขาสั้น วอนแยกแยะ เหตุไปฐานะปธ.สโมสรบุรีรัมย์ ไม่เกี่ยวภูมิใจไทย