'ดร.เอ้' ร่วมงานฟอรัมการศึกษาโลก ฟังไป เครียดไป สรุป ผู้นำโบราณที่ไม่ทันยุค อุปสรรคต่อการพัฒนา

'ดร.เอ้' ร่วมงานฟอรัมการศึกษาโลก ฟังไป เครียดไป สรุปชัด นักการศึกษาโบราณเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนา แต่ยังน้อยกว่าผู้นำโบราณที่ไม่ทันยุคทันสมัย ชี้ผู้นำสำคัญที่สุด หากต้องการปฏิรูป พัฒนาการศึกษา

2 ธ.ค.2565 - ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ หรือ ดร.เอ้ อดีตอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง อดีตประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย และอดีตผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. โพสต์เฟซบุ๊กมีเนื้อหาดังนี้

ฟังไป เครียดไป เรื่องการศึกษาไทย

ผมมาร่วมงานฟอรัมการศึกษาโลก Forum for World Enducation FWE 2022 ที่ระดมผู้นำการศึกษาระดับโลก แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ร่วมกัน

ทุกคน พูดตรงกัน "การศึกษาสำคัญที่สุด" แต่ความท้าทายเรื่องการศึกษายุคปัจจุบัน ยังมีปัญหามากที่สุด เช่นกัน ทั้งเรื่องความเหลื่อมล้ำ (พูดจนเป็นวาทกรรม) ยังไม่มีแนวโน้มจะดีขึ้น และเรื่องคุณภาพก็ยังเป็นเรื่องที่แก้กันไม่จบ
ผู้เชี่ยวชาญจาก OECD หรือ องค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ ที่ชาติเจริญร่วมกันลงขัน เพื่อศึกษาว่า "ฉันจะพัฒนาคนของฉัน เศรษฐกิจของฉัน อย่างไร ถึงจะพัฒนาขึ้นอีก" ดร.แอนเดรีย ชเลเชอร์ ผู้อำนวยการด้านการศึกษาและทักษะ เปิดประเด็นวิเคราะห์การศึกษาโลก และการศึกษาไทยไว้ อย่างน่าสนใจ ด้วยชุดข้อมูลที่ดีที่สุดแหล่งหนึ่งในโลก

ผมขอแชร์แบบสรุปง่ายๆ สไตล์สุชัชวีร์นะครับ

1. โรงเรียนไทยส่วนใหญ่ ได้ทรัพยากรน้อยมาก เมื่อเปรียบเทียบกับโลกพัฒนา ทั้งเรื่องจำนวนครู เรื่องอุปกรณ์การเรียนการสอน และงบประมาณ ซึ่งตรงกับข้อมูลของธนาคารโลกที่ผมไปศึกษามา

2. จำนวนนักเรียนในชั้นเรียน ต่อครู "มีผล แต่มีผลน้อยกว่าความสามารถและทักษะการสอนของครู" พูดให้เข้าใจง่ายว่า หากครูสอนเก่ง นักเรียนมากแค่ไหนก็โอเค
แต่แม้มีเด็กไม่กี่คน หากครูไม่มีทักษะ เด็กไม่กี่คนเนี่ย ก็ลำบาก

3. โรงเรียนใกล้บ้านดีแน่ ประหยัดค่าเดินทาง ประหยัดเวลา แต่ข้อมูลไม่การันตีว่า เด็กเรียนใกล้บ้าน แล้วจะเก่งกว่า เรียนไกลบ้านนะครับ
ขึ้นอยู่กับคุณภาพของแต่ละโรงเรียนมากกว่า แปลกใจเหมือนกัน แสดงว่าหากจะให้เด็กได้ดี ก็จำเป็นต้องทำโรงเรียนใกล้บ้านให้ดี ก็เท่านั้นเอง

4. เวลาเรียน ยิ่งมากยิ่งแย่แฮะ งงไปเลย แสดงว่าการอัดวิชาการเข้าไป ถึงจุดหนึ่งชีวิตสู้กลับ คือ นอกจากไม่ได้ความรู้เพิ่ม แถมเบื่อ ต่อต้านอีก เหนื่อยเลย

5. ทรรศคติที่ดี คือ เคล็ดลับของความสำเร็จในการเรียนทุกระดับ หรือ หากเรียนมีความสุข ก็เรียนได้ดี
ที่น่าสนใจ คือ ความกดดันในการเรียนไม่ทำร้ายเด็ก หากมีครูและพ่อแม่ประคับประคอง ส่งเสริม ให้กำลังใจ ว่ากันตรงๆ ความกดดันจะเป็นผลบวกให้สำเร็จมากขึ้นด้วยซ้ำ หากสังคมรอบตัวบอก "ทำได้ลูก ลูกทำได้!" แค่นี้เอง

6. ดร.แอนเดรีย ชเลเชอร์ พูดแบบชัด นักการศึกษาโบราณเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนา แต่ยังน้อยกว่าผู้นำโบราณที่ไม่ทันยุคทันสมัย

คือบรรทัดสุดท้าย ผู้นำสำคัญที่สุด หากต้องการปฏิรูป พัฒนาการศึกษา ก็เท่านี้แล

สรุปให้ฟัง ก่อนไปนั่งทานข้าวต้มริมทาง แก้เครียด เพื่อนๆคิดต่อนะครับ เราจะทำไงดี?

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดร.เอ้' เสนอประกาศ 'กำหนดเขตมลพิษต่ำ' ลดควันดำกรุงเทพชั้นใน นำร่อง 16 เขต

‘ดร.เอ้’ ยก ‘กรุงลอนดอน’เป็นต้นแบบ เสนอ ‘Bangkok Low Emission Zone’ ประกาศ ‘กำหนดเขตมลพิษต่ำ’ ลดควันดำกรุงเทพชั้นใน ได้อากาศสะอาดคืนมา นำร่อง 16 เขตกรุงเทพชั้นใน แก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 อย่างจริงจัง

'ดร.เอ้' ลั่นถึงเวลาออก 'กฎหมายอากาศสะอาด' ประกาศสงครามกับ PM2.5 อย่างจริงจัง

'ดร.เอ้' โอดค่าฝุ่นของกรุงเทพหนักหนามาก ลั่นถึงเวลากำหนดเป้าหมาย ออกกฎหมายอากาศสะอาด ประกาศสงครามกับ PM2.5 มี'คณะกรรมการอากาศสะอาด'กำกับดูแลติดตามการแก้ปัญหาอย่างจริงจัง ยกตัวอย่าง อังกฤษ จีน เอาชนะมาแล้ว

'ดร.เอ้' ชวนคนไทยเรียนรู้ภารกิจ 'อาร์เทมิส1' จุดกำเนิด 'ความฝัน' ที่สร้างประโยชน์แก่มนุษยชาติ

'ดร.เอ้' ชวนคนไทยเรียนรู้ภารกิจ'อาร์เทมิส1' จุดเริ่มต้นของการกลับไปเหยียบดวงจันทร์ในยุคใหม่ กระตุ้นให้เกิดการสร้างนวัตกรรม สร้างความร่วมมือกับนานาชาติ องค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ใหม่ จุดกำเนิดของ 'ความมุ่งมั่น' กับ 'ความฝัน' ที่สร้างประโยชน์แก่มนุษยชาติ

รัฐบาลอวดผลงานลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา!

รัฐบาลเผย 3 ปี กสศ.ใช้งบ 2.18 หมื่นล้านช่วยเหลือนักเรียนยากจนกว่า 3 ล้านคน/ครั้ง เผยอัตราการเข้าเรียนสูงขึ้น ติดตามกลุ่มเสี่ยงหลุดออกจากระบบการศึกษาเป็นรายบุคคลตั้งแต่ปฐมวัยถึงอุดมศึกษา

มุกแป้ก 'ธนาธร' จุกอก รณรงค์ใส่ชุดไปรเวทไปเรียน มีแค่ 580 คน ย้ำปชต.ให้ทำตามเสียงส่วนใหญ่

ครบรอบวันรณรงค์ใส่ชุดไปรเวทไปเรียน 'ดร.นิว' ย้อน'ธนาธร'หนุนลูกชาวบ้าน ในขณะที่ลูกตัวเองใส่เครื่องแบบไปโรงเรียนอินเตอร์ทุกวันอย่างปกติสุข 'อ.สมเกียรติ'เผยมีแค่ 580 คน ยันประชาธิปไตยบอกว่าให้ทำตามเสียงส่วนใหญ่

เปิดมุมมองต่างชาติซื้อที่ดิน ต้องรักษาสมดุล สกัดแย่งยึดที่ดิน

นักวิชาการ แนะเปิดต่างชาติที่ดิน เปิดรับผู้ตั้งถิ่นฐานใหม่ นโยบายสาธารณะต้องรักษาสมดุลระหว่างโลกาภิวัตน์กับอธิปไตยทางเศรษฐกิจการเมือง ผลดีระยะสั้นเพียงเล็กน้อย มาตรการไม่รัดกุมบังคับใช้ไม่ดี สร้างปัญหาระยะยาว