กรมอนามัย ร่วมกับ'อินทนิล' ถ้า'สั่งเครื่องดื่มหวานน้อย'ลดราคาแก้วละ 10 บาท 25ธ.ค.65- 4ม.ค.66

20 ธ.ค. 2565- นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวในการเป็นประธานเปิดงาน “ปีใหม่สุขภาพดี เริ่มที่การสั่งหวานน้อย” ณ ลานอเนกประสงค์ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ว่า กระทรวงสาธารณสุข โดย ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ให้ความสำคัญในการขับเคลื่อนนโยบาย “หวานน้อยสั่งได้” มาตั้งแต่ปี 2563 เพื่อลดการบริโภคน้ำตาลของคนไทย โดยมีกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนนโยบาย เป็นภาคเอกชนที่เป็นแฟรนไชส์เครื่องดื่มรายใหญ่ รวมถึงห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้าทั้งสิ้น 17 แบรนด์ โดยภาคเอกชนได้ร่วมผลิตเครื่องดื่มสูตร “หวานน้อย” และพัฒนาสูตรเครื่องดื่มหวานน้อยร้อยละ 5 ตามเกณฑ์มาตรฐานกรมอนามัย ซึ่งมีอัตราส่วนน้ำตาลหรือน้ำเชื่อม 5 กรัม ต่อน้ำ 100 มิลลิลิตร ส่งผลให้ประชาชนทุกกลุ่มวัยสามารถเข้าถึงเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ ลดการบริโภคหวาน ลดการเกิดโรคอ้วน และโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด

“ทั้งนี้ ช่วงเทศกาลปีใหม่ ประชาชนส่วนใหญ่จะเดินทางไกล เพื่อกลับบ้านหรือไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ และแวะตามจุดพักรถ โดยสั่งเมนูเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ หรือเมนูอื่น ๆ ช่วยให้ตื่นตัวเวลาเดินทาง กรมอนามัย จึงร่วมกับอินทนิล จัดแคมเปญ “ปีใหม่สุขภาพดี เริ่มที่หวานน้อยสั่งได้” เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับคนไทย เมื่อสั่งเมนูเครื่องดื่มหวานน้อยที่ร้านอินทนิล โดยหวังว่าจะสามารถลดการบริโภคน้ำตาลตลอดแคมเปญได้ถึง 3,410 กิโลกรัม (อ้างอิงข้อมูลความหวานของเครื่องดื่มเฉลี่ย 18 ช้อนชา จากตารางแสดงคุณค่าทางโภชนาการของอาหารไทย สำนักโภชนาการ กรมอนามัย)”


ทางด้านนายวิษณุ วงศ์สุมิตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท บางจากรีเทล จำกัด กล่าวว่า อินทนิลได้ร่วมเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนนโยบาย “หวานน้อยสั่งได้” ร่วมกับ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข มาตั้งแต่ปี 2563 จนถึงปัจจุบัน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยให้ประชาชนบริโภคเครื่องดื่มในระดับความหวานที่เป็นมิตรต่อสุขภาพ โดยมอบส่วนลดพิเศษเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับคนไทยทุกคนใน “แคมเปญปีใหม่สุขภาพดี เริ่มที่หวานน้อยสั่งได้” เมื่อสั่งเมนูเครื่องดื่มหวานน้อย ที่ร้านอินทนิล จะได้ส่วนลดแก้วละ 10 บาท โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2565 ถึง 4 มกราคม 2566 วันละ 5,000 สิทธิ์ รวม 11 วัน เป็นจำนวน 55,000 สิทธิ์”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอนามัยหวั่นยอดผู้ป่วยโควิด-19 พุ่งสูง ยัน XBB.1.16 ไม่มีอาการรุนแรง

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข หวั่นยอดผู้ป่วยโควิด-19 พุ่งสูง หลังประชาชนเดินทางท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ แนะให้สังเกตอาการตนเอง หากพบว่ามีอาการป่วยให้ตรวจ ATK ก่อนเริ่มกลับเข้าทำงาน รวมทั้งสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือเป็นประจำ เพื่อความปลอดภัย

ผู้ป่วยโรคไตพุ่ง กรมอนามัย แนะวิธีเช็กโซเดียม กินอย่างไรไม่ให้เกินขนาด

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะวิธีเช็กโซเดียมสำหรับประชาชน ใน 1 วัน ไม่ควรบริโภคเกิน 2,000 มิลลิกรัม คิดอย่างไร ให้ไม่งง ย้ำลดการบริโภคอาหารหวาน มัน เค็ม ตามหลัก 6: 6: 1 คือ น้ำตาล น้ำมัน ไม่เกิน 6 ช้อนชาต่อวัน เกลือ ไม่เกิน 1 ช้อนชาต่อวัน

อึ้ง! ชุมพรมีรถดูดส้วมถูกกม.เพียงคันเดียวทั้งจังหวัด ขายสิ่งปฏิกูลให้ชาวสวน

จากกรณีที่กรมอนามัยจัดอันดับให้ จ.ชุมพร อยู่ในพื้นที่โซนสีแดง เพราะไม่มีระบบกำจัดสิ่งปฏิกูลภายในจังหวัดอย่างถูกต้องตามมาตรฐาน และมีรถดูดส้วมที่ถูกต้องตามกฎหมายเพียง 1 คัน ในจังหวัดชุมพร