พาณิชย์จัดเดอะมาเช่ ค้าไลฟ์สไตล์รับเอเปก

“จุรินทร์” จัดเดอะมาเช่    นำสินค้าไลฟ์สไตล์และแฟชั่นขายงานเอเปก พร้อมจับคู่ธุรกิจ 190 คู่ คาดงานเดียว 70 ล้านบาท!! ปลื้มส่งออก 3 เดือนแรกปี 65 สินค้าไลฟ์สไตล์และแฟชั่นเพิ่ม 26% มูลค่ากว่า 110,000 ล้านบาทในตลาดทั่วโลก

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม นายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการเป็นประธานเปิดงาน The Marché by STYLE Bangkok ว่างานนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 สำหรับงานเดอะ มาเช่  บาย สไตล์แบงค็อก และงานสไตล์ แบงค็อก ได้จัดต่อเนื่องมาหลาย 10 ปี ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ประเทศของเราเผชิญกับปัญหาต่างๆ เยอะเช่นเดียวกับทุกประเทศในโลก โดยเฉพาะปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจ   วิกฤตโควิด และมาเจอสงครามการค้า แถมด้วยสงครามรัสเซีย-ยูเครน จึงกระทบทั้งโลก การขับเคลื่อนเศรษฐกิจทุกประเทศในโลกจะซับซ้อนขึ้น แต่ประเทศของเราถือว่าทำได้ดี โดยเฉพาะการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฝ่าวิกฤตโควิด เรายังสามารถเดินหน้าต่อไปได้ โดยเฉพาะพระเอกสำคัญที่ขับเคลื่อนคือการส่งออก ปีที่แล้วแม้เจออุปสรรคมากมาย แต่ตัวเลขการส่งออกก็เป็นบวกถึง 17.1% ทำเงินเข้าประเทศถึง 8.5 ล้านล้านบาท 

นายจุรินทร์กล่าวต่อว่า ปีนี้เรายังเดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศต่อไปได้เป็นอย่างดี ไตรมาสแรกปีนี้ ทำตัวเลขเป็นบวกถึง 15% นำเงินเข้าประเทศถึง 2.4 ล้านล้านบาท ซึ่งปีนี้ตั้งเป้าจะทำให้ได้เพิ่มจากปีที่แล้วอีก 500,000 ล้านบาท เป็น 9 ล้านล้านบาท โอกาสการส่งออกของเรายังถือว่าดี การจัดงานแสดงสินค้าในวันนี้คือการเพิ่มตัวเลขการส่งออก เป็นกิจกรรมที่สำคัญอีกกิจกรรมหนึ่งของกระทรวงพาณิชย์ กลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์และแฟชั่นที่มาจัดแสดงในงานนี้ถือเป็นกลุ่มสินค้าเป้าหมายอีกกลุ่มหนึ่งที่ทำเงินเข้าประเทศไม่น้อยในช่วงที่ผ่านมา โดยตนเพิ่งเปิดงานเสวนานานาชาติ APEC BCG Symposium 2022 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ซึ่งมีกิจกรรมเสริมในช่วงที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ช่วง 19-22 พฤษภาคม โดยงานนี้เป็นส่วนหนึ่งที่เน้นการนำ BCG Model มาขับเคลื่อนเอสเอ็มอีและไมโครเอสเอ็มอี ซึ่งมีจำนวนไม่น้อยนำสินค้าไลฟ์สไตล์และสินค้าแฟชั่นนำมาแสดงในงานวันนี้

“จะมีการจัดกิจกรรมจับคู่ธุรกิจ OBM ซื้อขายเพื่อทำตัวเลขส่งออกเพิ่มเติม จำนวน 190 คู่ จากกลุ่มเอเปก 21 เขตเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นเอสเอ็มอีถึง 95% คาดว่ามูลค่าการซื้อขายไม่ต่ำกว่า 70 ล้านบาท โดยสินค้ากลุ่มไลฟ์สไตล์ปีที่แล้ว (2564) ส่งออกเป็นบวกถึง 18% นำเงินเข้าประเทศถึง 385,000 ล้านบาท และปีนี้ (2565) ตั้งเป้าว่าจะบวกให้ได้อย่างน้อย 7.5% ซึ่งไตรมาสแรกของปีนี้เป็นบวกแล้ว 26% ทำเงินเข้าประเทศแล้วในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้กว่า 110,000 ล้านบาท” รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์กล่าว

ข้อมูลจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศระบุว่า งาน “เดอะ มาเช่ บาย สไตล์ แบงค็อก” จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-22 ที่บริเวณชั้น 1 และ 2 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยมีการแสดงสินค้าจากผู้ประกอบการกว่า 150 ราย ซึ่งสินค้าที่นำมาจัดแสดงประกอบด้วยกลุ่มเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้าน 43 ราย, กลุ่มของขวัญ ของชำร่วยและของใช้ในบ้าน 53 ราย และกลุ่มแฟชั่นและเครื่องหนัง 54 ราย  และกิจกรรมจับคู่ธุรกิจ OBM มีผู้นำเข้าจาก 21 เขตเศรษฐกิจเข้าร่วม เช่น สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซาอุดีอาระเบีย จีน  ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา เป็นต้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง