พาณิชย์จัดเดอะมาเช่ ค้าไลฟ์สไตล์รับเอเปก

“จุรินทร์” จัดเดอะมาเช่    นำสินค้าไลฟ์สไตล์และแฟชั่นขายงานเอเปก พร้อมจับคู่ธุรกิจ 190 คู่ คาดงานเดียว 70 ล้านบาท!! ปลื้มส่งออก 3 เดือนแรกปี 65 สินค้าไลฟ์สไตล์และแฟชั่นเพิ่ม 26% มูลค่ากว่า 110,000 ล้านบาทในตลาดทั่วโลก

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม นายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการเป็นประธานเปิดงาน The Marché by STYLE Bangkok ว่างานนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 สำหรับงานเดอะ มาเช่  บาย สไตล์แบงค็อก และงานสไตล์ แบงค็อก ได้จัดต่อเนื่องมาหลาย 10 ปี ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ประเทศของเราเผชิญกับปัญหาต่างๆ เยอะเช่นเดียวกับทุกประเทศในโลก โดยเฉพาะปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจ   วิกฤตโควิด และมาเจอสงครามการค้า แถมด้วยสงครามรัสเซีย-ยูเครน จึงกระทบทั้งโลก การขับเคลื่อนเศรษฐกิจทุกประเทศในโลกจะซับซ้อนขึ้น แต่ประเทศของเราถือว่าทำได้ดี โดยเฉพาะการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฝ่าวิกฤตโควิด เรายังสามารถเดินหน้าต่อไปได้ โดยเฉพาะพระเอกสำคัญที่ขับเคลื่อนคือการส่งออก ปีที่แล้วแม้เจออุปสรรคมากมาย แต่ตัวเลขการส่งออกก็เป็นบวกถึง 17.1% ทำเงินเข้าประเทศถึง 8.5 ล้านล้านบาท 

นายจุรินทร์กล่าวต่อว่า ปีนี้เรายังเดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศต่อไปได้เป็นอย่างดี ไตรมาสแรกปีนี้ ทำตัวเลขเป็นบวกถึง 15% นำเงินเข้าประเทศถึง 2.4 ล้านล้านบาท ซึ่งปีนี้ตั้งเป้าจะทำให้ได้เพิ่มจากปีที่แล้วอีก 500,000 ล้านบาท เป็น 9 ล้านล้านบาท โอกาสการส่งออกของเรายังถือว่าดี การจัดงานแสดงสินค้าในวันนี้คือการเพิ่มตัวเลขการส่งออก เป็นกิจกรรมที่สำคัญอีกกิจกรรมหนึ่งของกระทรวงพาณิชย์ กลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์และแฟชั่นที่มาจัดแสดงในงานนี้ถือเป็นกลุ่มสินค้าเป้าหมายอีกกลุ่มหนึ่งที่ทำเงินเข้าประเทศไม่น้อยในช่วงที่ผ่านมา โดยตนเพิ่งเปิดงานเสวนานานาชาติ APEC BCG Symposium 2022 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ซึ่งมีกิจกรรมเสริมในช่วงที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ช่วง 19-22 พฤษภาคม โดยงานนี้เป็นส่วนหนึ่งที่เน้นการนำ BCG Model มาขับเคลื่อนเอสเอ็มอีและไมโครเอสเอ็มอี ซึ่งมีจำนวนไม่น้อยนำสินค้าไลฟ์สไตล์และสินค้าแฟชั่นนำมาแสดงในงานวันนี้

“จะมีการจัดกิจกรรมจับคู่ธุรกิจ OBM ซื้อขายเพื่อทำตัวเลขส่งออกเพิ่มเติม จำนวน 190 คู่ จากกลุ่มเอเปก 21 เขตเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นเอสเอ็มอีถึง 95% คาดว่ามูลค่าการซื้อขายไม่ต่ำกว่า 70 ล้านบาท โดยสินค้ากลุ่มไลฟ์สไตล์ปีที่แล้ว (2564) ส่งออกเป็นบวกถึง 18% นำเงินเข้าประเทศถึง 385,000 ล้านบาท และปีนี้ (2565) ตั้งเป้าว่าจะบวกให้ได้อย่างน้อย 7.5% ซึ่งไตรมาสแรกของปีนี้เป็นบวกแล้ว 26% ทำเงินเข้าประเทศแล้วในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้กว่า 110,000 ล้านบาท” รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์กล่าว

ข้อมูลจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศระบุว่า งาน “เดอะ มาเช่ บาย สไตล์ แบงค็อก” จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-22 ที่บริเวณชั้น 1 และ 2 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยมีการแสดงสินค้าจากผู้ประกอบการกว่า 150 ราย ซึ่งสินค้าที่นำมาจัดแสดงประกอบด้วยกลุ่มเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้าน 43 ราย, กลุ่มของขวัญ ของชำร่วยและของใช้ในบ้าน 53 ราย และกลุ่มแฟชั่นและเครื่องหนัง 54 ราย  และกิจกรรมจับคู่ธุรกิจ OBM มีผู้นำเข้าจาก 21 เขตเศรษฐกิจเข้าร่วม เช่น สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซาอุดีอาระเบีย จีน  ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา เป็นต้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กป้อม' ไม่ตอบ 'พลังประชารัฐ' ชูแคนดิเดตนายกฯกี่คน

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ปฏิเสธตอบสื่อมวลชนกรณีที่ พล.อ.ประวิตร กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้คำตอบคนละทางถึงอนาคตการเมือง โดย พล.อ.ประวิตร ถามสื่อกลับว่า “เป็นยังไงคนละทาง”