เดินหน้า'คาราวานพาณิชย์' ลดค่าครองชีพจนถึง31มี.ค.

โครงการ “คาราวานพาณิชย์...ลดราคา!  ช่วยประชาชน ปี 2566” เดินหน้าลดราคาสินค้า บรรเทาความเดือดร้อน ลดค่าครองชีพให้พี่น้องประชาชนอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันนี้ยาวไปจนถึง 31 มีนาคม 2566

กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ นำสินค้าอุปโภคบริโภคกว่า 6 หมวดสินค้า กว่า 80 รายการ ลดสูงสุด  62% มาจำหน่ายพี่น้องประชาชนทั่วกรุงเทพฯ ทั้ง 50 เขต  พร้อมกันนี้ยังพบว่า ประชาชนยังคงให้ความสนใจซื้อสินค้าลดราคาตามโครงการเป็นจำนวนมาก ถือเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายภายในครัวเรือนที่ผ่านมาได้เป็นอย่างดี  คาดลดค่าครองชีพได้ไม่น้อยกว่า 300 ล้านบาท  

เนื่องจากสถานการณ์เศรษฐกิจยังเกิดภาวะอัตราเงินเฟ้อ ถึงแม้ว่าจะเริ่มชะลอตัวลงต่อเนื่อง แต่ราคาสินค้ายังคงมีการปรับตัวสูงขึ้น ทำให้ปัจจุบันราคาสินค้าในท้องตลาดยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสินค้าอุปโภคบริโภค ประกอบกับในช่วงเดือนมกราคม-มีนาคม 2566  เป็นช่วงฤดูหนาวของประเทศไทย ส่งผลให้สภาพอากาศในหลายพื้นที่ของประเทศหนาวเย็นและฝนทิ้งช่วง เป็นเหตุทำให้เกิดผลกระทบต่อพืชผลทางการเกษตรของเกษตรกรในพื้นที่ ซึ่งอาจส่งผลให้ราคาผลผลิตสินค้าเกษตร พืชผักและปศุสัตว์ทยอยปรับตัวสูงขึ้น

จากสถานการณ์ดังกล่าว กรมการค้าภายใน ในฐานะหน่วยงานที่มีหน้าที่เสริมสร้างประสิทธิภาพการค้าภายในประเทศ โดยรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์) ได้มอบหมายให้กรมการค้าภายในดำเนินการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนประชาชน จากสถานการณ์สินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นและสำคัญสำหรับประชาชนปรับราคาเพิ่มขึ้น และรักษาเสถียรภาพด้านราคาสินค้าอุปโภคบริโภคจากสถานการณ์ดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งให้มีมาตรการตั้งรับสถานการณ์ภัยหนาวในช่วงฤดูหนาวของประเทศไทย ซึ่งหากดำเนินการล่าช้าอาจส่งผลให้เกิดความเสียหายในการช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนประชาชน

ในการนี้ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เป็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับปากท้องของพี่น้องประชาชนโดยตรง จึงได้จัดโครงการ “คาราวานพาณิชย์...ลดราคา! ช่วยประชาชนปี 2566” และพยายามจัดสรรให้มีจุดจำหน่ายเข้าไปทั่วถึงในชุมชน เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนให้ได้มากที่สุด โดยมีจุดจำหน่าย 100 จุด แบ่งเป็น รถโมบายล์ 25  คัน และจุดจำหน่าย 75 จุด และจะดำเนินการยาวต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2566 นอกจากนี้ ในโครงการยังได้รับความสนใจจากชาวบ้านที่ออกมาจับจ่ายสินค้าราคาประหยัด โดยต่างมีความเห็นไปทำนองเดียวกันว่าเป็นโครงการที่ช่วยประชาชนได้จริง สามารถออกมาซื้อสินค้าราคาประหยัดใกล้บ้านได้ โดยไม่ต้องออกไปซื้อที่ห้างสรรพสินค้าต่างๆ และยังมีราคาถูกกว่าท้องตลาด สินค้า อุปโภคบริโภค 6 หมวดสินค้า 85 รายการ ลดสูงสุด 62%

โดยมีสินค้าไฮไลต์ อาทิ ไข่ไก่เบอร์ M แผงละ 95  บาท, น้ำตาลทราย กก.ละ 20 บาท, หมูเนื้อแดง กก.ละ  160 บาท , ไก่น่องสะโพก กก.ละ 65 บาท, น้ำมันพืชปาล์ม ขวดละ 45 บาท, ข้าวขาว 5% ถุง 5 กก. 85 บาท, ข้าวหอมไทย ถุง 5 กก. 120 บาท และยังมีสินค้าหมวดอาหาร, ซอสปรุงรส, ผลิตภัณฑ์ชำระร่างกาย, ผลิตภัณฑ์ซักล้าง,ของใช้ประจำวัน, ยารักษาโรค รวมกว่า 80 รายการ โดยคาดว่าตลอดโครงการนี้จะช่วยลดภาระค่าครองชีพของประชาชนได้ไม่น้อยกว่า 300 ล้านบาท

ประชาชนสามารถเช็กตารางการจำหน่ายสินค้ารายวันได้ที่ Application Line โดยค้นหาคำว่า @mobilepanich หรือค้นหาคำว่า “โมบายพาณิชย์” ใน  Google โดยใน Application นั้นจะมีรายละเอียดแจ้งให้ทราบว่า วันไหนจะไปจำหน่ายสินค้าที่ใด และสามารถตรวจเช็กราคาสินค้าและรายการสินค้าได้ล่วงหน้าอีกด้วย  หากประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรมในการซื้อสินค้าและบริการ สามารถแจ้งได้ที่ สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569  และสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกต.แจง‘บัตรโหล’ของเก่าใช้ต่อ

เลขาฯ กกต.แจงยิบใช้บัตรเลือกตั้งแบบมาตรฐานเหมือนการเลือกตั้งทุกครั้งที่ผ่านมา ประหยัด สะดวกบริหารจัดการ เอาเวลาไปทำอย่างอื่นดีกว่า พร้อมเปิดรับสมัคร ส.ส.แบ่งเขต-ปาร์ตี้ลิสต์ เตือนผู้สมัคร-กองเชียร์ ร่วมลุ้นเบอร์ได้แต่อย่าทำผิด กม.

รทสช.ขอ90ที่นั่ง ‘ธนกร’เชื่อทำได้‘มาร์ค’มาแล้ว‘เสี่ยหนู’เจาะไข่แดง

เตรียมสมัคร ส.ส.คึกคัก! "บิ๊กตู่" นำ รทสช.สมัครทั้งเขต-บัญชีรายชื่อ 3-4 เม.ย.นี้ ธนกรลั่นกระแส "ประยุทธ์" ดีแล้ว ดีอีก ดีต่อเนื่อง เชื่อ 90 เสียงมีแน่ "อภิสิทธิ์" มาแล้วช่วย "เดอะแจ็ค" หาเสียงฝั่นธนฯ เตรียมขึ้นเวทีปราศรัยทั่วประเทศ ด้าน "เสี่ยหนู" ลงใต้ มาเสนอตัวไม่ได้แข่งกับใคร เพราะเจาะไข่แดงประชาธิปัตย์ไปเรียบร้อย 4 ปีแล้ว

‘ก้าวไกล’เอาแน่ เลิกเกณฑ์ทหาร ปกป้องเสรีภาพ

"ก้าวไกล" ลั่นเกณฑ์ทหารครั้งสุดท้าย หากได้เป็นรัฐบาลเลิกใน 1 ปี เพราะเป็นการสูญเสียเสรีภาพในระดับปัจเจกบุคคล และสูญเสียมูลค่าทางเศรษฐกิจระดับประเทศ ลบภาพสถาบันอำนาจนิยม "วิโรจน์" แขวะทหารไม่ใช่อาชีพเดียวที่รับใช้ชาติ คนจ่ายภาษีก็ถือว่ารับใช้ชาติแล้ว คนรุ่นใหม่เห็นด้วยทหารเพศทางเลือก

ส.ว.เตือนพรรคแลนด์สไลด์ ยั้งปากบ้างก่อนเสียผู้เสียคน

ยั้งไว้บ้าง! "วันชัย" เตือนพรรคการเมืองที่ด่า 250 ส.ว. ยั้งๆ ปากกันไว้บ้าง เพราะสุดท้ายอาจต้องกลับลำ พึ่งพาเขา ยัน ส.ว.ส่วนใหญ่รู้ดีใครเป็นรัฐบาลจะแลนด์สไลด์หรือไม่ ต้องมีเสียงส.ส.เกินกึ่งหนึ่ง เพื่อไทยเรียบร้อยทันตาเห็น "ประเสริฐ" เชื่อ ส.ว.จะทำตามเจตนารมณ์ประชาชน ให้เพื่อไทยเป็นรัฐบาล