“เศรษฐา” รีบแจงหลังชาวบ้านทวงเงินหมื่น พลิ้วเป็นเรื่องละเอียดอ่อนต้องฟังความเห็นทุกภาคส่วน “ดนุพร” โผล่แจงตั้งอนุกรรมการฯ ไม่อยากซ้ำรอยอดีต “สมชัย” เย้ยปากดีแต่ใจไม่กล้า
เมื่อวันอาทิตย์ที่ 18 ก.พ.2567 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ลงพื้นที่จังหวัดสกลนคร โดยขณะติดตามการก่อสร้างโรงพยาบาลพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ศูนย์ชัยทวีลึมบองการุณย์เวช ต.ม่วง อ.บ้านม่วง จ.สกลนคร มีชาวบ้านบางส่วนได้ตะโกนสอบถามถึงเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ซึ่งนายเศรษฐาไม่ตอบเรื่องดังกล่าว
ต่อมาในเวลา 18.15 น. นายเศรษฐา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการลงพื้นที่อีสานยังมีชาวบ้านทวงถามเรื่องเงินดิจิทัล 10,000 บาท แต่ขั้นตอนล่าช้าไปอีก 30 วัน ว่าเรื่องนี้ก็บอกไปแล้วว่าเป็นอย่างนั้น ก็ฝากสื่อช่วยสื่อสารด้วยแล้วกัน เพราะอย่างที่บอกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ต้องรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน โดยเฉพาะเรื่องที่ต้องให้แน่ใจว่ามีความโปร่งใส ซึ่งเรามั่นใจอยู่แล้ว มีการตั้งคณะกรรมการที่ถูกต้องขึ้นมา ซึ่งทางนายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เองก็บอกว่าเพิ่งเห็นเอกสาร ขอเวลาทำความเข้าใจกับข้อมูลทั้งหลายที่ท้วงติงมา ก็เป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว
ขณะที่ นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวในเรื่องนี้ว่า รัฐบาลจะผลักดันเต็มที่ ซึ่งในที่ประชุมพรรคก็ประสานเสียงกันว่าอยากให้เรื่องนี้ออกมาเร็วที่สุด เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในสภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ ฉะนั้นเชื่อว่าไม่ว่ารัฐบาลจะพบเจอกับอุปสรรคอะไร ก็จะพยายามต้องเร่งแก้ไขเพื่อให้โครงการดิจิทัลวอลเล็ตออกมาเร็วที่สุด
เมื่อถามถึงกรณีที่ฝ่ายค้านมองว่าเรื่องนี้รัฐบาลไม่มีความแน่ชัด และการตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาศึกษาเพิ่มเติมเป็นเหมือนเป็นการพายเรือในอ่าง นายดนุพร กล่าวว่า เป็นสิทธิของฝ่ายค้าน อยู่ที่มุมมอง แต่การตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาฯ และนำปัญหามาพูดคุยกัน เพราะปัญหาเหล่านี้สุ่มเสี่ยงเรื่องการผิดกฎหมาย เมื่อมีคนท้วงติงมาก็ต้องพิจารณาให้รอบคอบ ไม่อยากให้ซ้ำรอยในอดีต
“เชื่อว่าหากเราวางตัวเป็นกลางและมองด้วยเหตุผล ก็จะทราบว่าที่เลื่อนเพราะเราเจออุปสรรคอะไรบ้าง และเชื่อว่ารัฐบาลพยายามจะเร่งแก้ปัญหา หากไม่ติดปัญหาเชื่อว่าดิจิทัลวอลเล็ตคงจะดำเนินการไปตามไทม์ไลน์เดิมที่คุยกันไว้”
ส่วนนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊กในเรื่องนี้ว่า ใครเป็นอุปสรรค ทำให้รัฐบาลยังไม่กล้าตัดสินใจแจกเงินดิจิทัล ไม่ใช่สำนักงานกฤษฎีกาและไม่ใช่ ป.ป.ช. เพราะเป็นเพียงที่ปรึกษากฎหมาย และแค่ให้คำแนะนำ รัฐบาลต่างหากที่มีอำนาจเต็มและมีเสียงในสภาพอที่จะออกกฎหมาย ไม่ใช่ฝ่ายค้าน เพราะเสียงในสภาทำอะไรไม่ได้ และพรรคก้าวไกลยังบอกว่าจะใช้วิธีการในสภาเท่านั้น ไม่ร้องศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่นักวิชาการ นักเศรษฐศาสตร์ แบงก์ชาติ เพราะบ่นจนเลิกบ่นไปแล้ว ทั้งหมดจึงอยู่ที่ความขัดกันระหว่างปากกับใจของรัฐบาลเองที่เป็นอุปสรรค เพราะปากไปถึง แต่ใจไปไม่ถึง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ ชี้จ่ายเงินเยียวยาแพะ 8 พันล้านไม่ใช่ผลงานแต่เป็นความอัปยศ!
นายกฯ เปิดงาน '24 ปีการช่วยเหลือเหยื่อผู้บริสุทธิ์' สั่งการผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ ทำงานรวดเร็ว ทั่วถึงเป็นธรรม ชี้จ่ายเงินเยียวยา 8 พันล้าน ไม่ใช่ผลงานแต่เป็นความอัปยศ ยกระดับกระบวนการยุติธรรมไทยสู่สากล
ครม.ไฟเขียว เลิก‘MOU44’ เขมรฟ้องโลก
ครม.เห็นชอบยกเลิก MOU 44 นายกฯ แจงไม่เกี่ยวขัดแย้งสองประเทศ
สก.แดง-ส้มแห่เปิดตัวฟ้า พรบ.อากาศสะอาดไปต่อ
ไม่พลิก! “ปชน.” เปิดตัว “ดร.โจ” ชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม. พร้อมผู้สมัคร สก. 50 เขต โชว์ 4 ฉากทัศน์กรุงเทพง่ายๆ
ดึงปชช.ศึกษา‘แลนด์บริดจ์’
"อนุทิน" เซ็นตั้ง คกก.ศึกษาแลนด์บริดจ์ “เอกนิติ” ประธาน "ปกรณ์" รอง ปธ. มีตัวแทนภาค ปชช. 3 คน ประเมินความเป็นไปได้โครงการ-ผลกระทบทุกมิติ ชงนายกฯ
ทรงบำเพ็ญพระกุศลกงเต๊ก‘พระพันปีหลวง’
กรมพระศรีสวางควัฒนฯ ทรงบำเพ็ญพระกุศลทักษิณานุปทาน (กงเต๊ก)
เร่งกู้ชงสภา14พ.ค. 4แสนล.สู้วิกฤตปากท้อง ‘ปชป.’ขวาง!ส่งศาลรธน.
“อนุทิน” นำ ครม.แถลงเดินหน้า พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน หวังหยุดความเสี่ยงเศรษฐกิจไทย

