'วิษณุ' ตอกย้ำสูตรคำนวณ ส.ส.ถกกันใหญ่แน่

'วิษณุ' รับสูตรคำนวณ ส.ส.เป็นประเด็นใหญ่ถกในรัฐสภา โยนใครสงสัยให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญ บอกหากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองก่อนทูลเกล้าฯ มีปัญหาแน่

25 พ.ค.2565 - นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณี ส.ส.และ ส.ว. มีความเป็นห่วงเรื่องร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับ ว่ารัฐบาลไม่ได้มีความเป็นห่วง เพราะขณะนี้ยังไม่เสร็จ และหากเสร็จก็เข้าสภาก็ไปพิจารณาเป็นรายมาตรา ซึ่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ลงมติกันไว้อย่างไร รัฐสภาก็อาจจะยืนตามนั้นหรือขอเปลี่ยนแปลงได้ โดยโหวตกันในที่ประชุมร่วมของทั้ง 2 สภา ประชาชนก็ต้องเข้าใจด้วย มันมีประเด็นที่ทำให้เกิดความเห็นแตกต่างกันไม่กี่ประเด็น นอกนั้นก็เป็นเรื่องเล็กน้อย

เมื่อถามว่าวิธีคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อระหว่างหาร 100 หรือ 500 เป็นประเด็นใหญ่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อันนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่อีกเรื่องหนึ่ง แต่กรรมการเสียงข้างมากก็มีมติให้หาร 100 อยู่แล้ว ถ้ารัฐสภาไม่เอาก็ต้องโหวตกลับ บอกแล้วว่ายังไม่จบ เชื่อเถอะ เดี๋ยวต้องส่งไปถาม กกต. ดีไม่ดีอาจไปถึงศาลรัฐธรรมนูญอีก ก่อนจะทูลเกล้าฯ

ถามว่า กรณีที่พรรคเล็กพยายามโน้มน้าวพรรคเศรษฐกิจไทยโดยระบุว่าต้องการให้ใช้สูตรคำนวณ ส.ส.หารด้วย500 ซึ่งเป็นเงื่อนไขในการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจ จะมีผลต่อการโหวตเรื่องกฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้งหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบเรื่อง รู้ว่ามีอะไรเกิดขึ้น แต่ไม่รู้เบื้องหลัง รู้แต่ พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ลาออกจากหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย อย่างอื่นไม่รู้ ส่วนจะส่งผลกระทบต่อเสียงฝั่งรัฐบาลหรือไม่ ไม่ทราบ ต้องถามวิปรัฐบาลมากกว่า

ผู้สื่อข่าวถามว่า สำหรับไทม์ไลน์ของกฎหมายลูก 2 ฉบับคาดว่าจะแล้วเสร็จเมื่อใด นายวิษณุ กล่าวว่า คาดว่า กมธ.จะนำเข้าสภาพิจารณาในเดือนมิถุนายน จากนั้นเมื่อโหวตวาระ 3 แล้วก็จะส่งไปให้ กกต.พิจารณา 1 เดือน จากนั้นก็ส่งกลับมาที่รัฐสภา ระหว่างนั้นหากใครสงสัยก็ส่งศาลรัฐธรรมนูญได้ ถ้าไม่มีใครส่งก็นำขึ้นทูลเกล้าฯ โดยมีเวลา 90 วัน

เมื่อถามว่าหากช่วงนั้นมีอุบัติเหตุทางการเมืองจะส่งผลกระทบต่อการเลือกตั้งหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็เป็นเช่นนั้น แต่ถ้าทูลเกล้าฯ ไปแล้วก็เบาไปเปราะหนึ่ง แม้จะเกิดอะไรขึ้น เพราะกระบวนการก็เดินต่อไปเรื่อยๆ และกฎหมายก็จะมีผลบังคับใช้ต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'มท.1' เซ็นแล้ว! ปิดผับตี 4 พร้อมไฟเขียวฉลองปีใหม่ถึง 6 โมงเช้า

'อนุทิน' ลงนามกฎกระทรวงขยายเวลาปิดตี 4 สถานบริการ 5 จังหวัด-โรงแรม ยันทันบังคับใช้ 15 ธ.ค. พร้อมไฟเขียวสถานบันเทิงทั่วประเทศ ฉลองปีใหม่ถึง 6 โมงเช้า

'นิกร' สะกิด พท. ชง 'พรบ.นิรโทษกรรม' ในนามพรรคร่วมรัฐบาล

'นิกร' แนะชงร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ในนามพรรคร่วม โชว์รัฐบาลสมานฉันท์ ชี้สังคมแหยงคำว่า 'นิรโทษ' เรียกอย่างอื่นแทน พร้อมตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษาจัดทำ กม.

ปชป. วิกฤต! ถดถอยสู่พรรคระดับจังหวัด เจอทุนนิยมครอบ

ปชป. อุดมการณ์สั่นคลอน! จากระดับชาติสู่พรรคระดับจังหวัด เลือกตั้งครั้งหน้าได้ไม่เกิน 15 เสียง แฟนคลับป่วนหนักหลัง 'อภิสิทธิ์' ลาออก จับตา! ซบ ครม.เพื่อไทย

10 วัน ลงทะเบียนหนี้นอกระบบ 8.45 หมื่นราย ยอด 4.46 พันล้าน

ปลัด มท. เผยยอดลงทะเบียนหนี้นอกระบบครบ 10 วัน มูลหนี้รวมทั้งประเทศยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่องกว่า 4.46 พันล้านบาท ประชาชนลงทะเบียนแล้วกว่า 8.45 หมื่นราย

สับเละ 'นิรโทษกรรม' เป็นพัฒนาการสุดยอด 'ปริญญา' ถามหาหลักสำคัญ 'ผลประโยชน์ปวงชนอยู่เหนือพรรค'  

ยกขบวน ชำแหละรัฐธรรมนูญ "โภคิน" สับเละ  พัฒนาการสุดยอดคือนิรโทษกรรม  ชี้ต้องผลักดัน พลวัตร 3 พลัง ถึงจะเห็นการเปลี่ยนแปลง ขณะที่ "ปริญญา" ถามหาหลักการสำคัญ ผลประโยชน์ปวงชนอยู่เหนือพรรค - รัฐบาล