'ชินวรณ์' อัดฝ่ายค้านอย่าเล่นการเมืองในกฎหมายงบประมาณ

'ชินวรณ์' ติงฝ่ายค้านอย่าเล่นการเมืองมากเกินไป เชื่อสุดท้ายวาระแรกงบประมาณ 2566 ผ่านขั้นรับหลักการแน่ เพราะฝ่ายค้านก็เตรียมชื่อ กมธ.ไว้แล้ว

26 พ.ค.2565 - นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีระเบียบวาระการประชุมร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 ในวันที่ 31 พ.ค. - 2 มิ.ย. ว่าปีนี้รัฐบาลจัดตั้งงบประมาณไว้ประมาณ 3.18 ล้านล้านบาท ซึ่งจะต้องเสนอเข้าสภาและพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 105 วัน และประกาศใช้ในวันที่ 1 ต.ค. แต่เนื่องจากพรรคฝ่ายค้านมีการแถลงว่าจะคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2566 ในวาระที่ 1 ซึ่งในฐานะที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลและวิปรัฐบาล ได้วิเคราะห์ถึงเรื่องดังกล่าวว่า การที่ฝ่ายค้านจะคว่ำร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ตั้งแต่วาระที่ 1 นั้นในทางการเมืองก็เป็นสิทธิ์ของฝ่ายค้าน แต่โดยหลักการการพิจารณางบประมาณนั้น ต้องดำเนินการในชั้นรับหลักการ เพราะส่วนใหญ่ฝ่ายค้านที่ในอดีตจะเห็นชอบในชั้นรับหลักการก่อน เมื่อพิจารณาในวาระ 2-3 จึงจะตัดสินใจว่าจะให้ความเห็นชอบหรือไม่

“การที่ฝ่ายค้านออกมาประกาศคว่ำรัฐบาลตั้งแต่วาระที่ 1 นั้นอาจเป็นการเล่นเกมทางการเมืองมากเกินไป ซึ่งส.ส.ทุกฝ่ายควรให้ความร่วมมือกันในการขับเคลื่อนร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ และในหลักกฎหมายรัฐธรรมนูญ ถึงแม้ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯปี 2566 จะไม่ผ่านความเห็นชอบและโดนคว่ำไป รัฐบาลก็สามารถที่จะนำ พ.ร.บ.งบประมาณในปีที่ผ่านมา นำมาใช้ได้อย่างต่อเนื่องต่อไป ดังนั้นอยากขอให้ ส.ส.ช่วยกันรับเอกสารรายจ่ายประจำปี เพื่อศึกษาและหาข้อบกพร่องในการใช้จ่ายที่ไม่โปร่งใส”

สำหรับเวลาในการอภิปรายของแต่ละฝ่าย วันนี้วิปรัฐบาลจะพิจารณาระยะเวลาของแต่ละฝ่ายในการอภิปราย โดยในส่วนของฝ่ายรัฐบาลได้มีการประชุมเบื้องต้นและขอความร่วมมือให้ฝ่ายรัฐบาลมีส่วนในการอภิปรายอย่างเต็มที่ ในขณะเดียวกันทราบว่าพรรคฝ่ายค้าน ได้มีการเตรียมผู้อภิปรายหรือเตรียมตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 ร่วมกันด้วย เพราะฉะนั้นร่าง พ.ร.บ.งบประมาณประจำปี 2566 น่าจะได้รับความเห็นชอบในชั้นรับหลักการ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ประชาธิปัตย์' ซัดกัญชาแผนอนุทิน ทำแพทย์แผนไทยผิดเพี้ยน ประกาศ สธ. แค่เสือกระดาษ

พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นำโดยนพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง แถลงข่าวถึงร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง (ฉบับที่…) พ.ศ... ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวาระ 2 และ 3 ว่า จากกรณีนพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก

'มาร์ค' ห่วงประชาธิปัตย์ หลังสมาชิกพรรคลาออกหลายคน!

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยร่างพระราชบัญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ในวัน

ปรับครม.ปล่อยตามกระบวนการ 'จุรินทร์' ยันสัดส่วนปชป. ไม่มีผลผูกพันพรรคร่วม

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์

ส.ส.อันวาร์ ซาวเสียงปัตตานีเขต 1 ทิ้งปชป.แล้วซบพรรคไหนดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเย็นวานนี้(วันที่ 28 พ.ย.) ที่ลานพระรูป ข้างโรงเรียนเบญจมราชูทิศปัตตานี ต.อาเนาะรู อ.เมืองปัตตานี นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัต

ตรังระอุ! 'สาทิตย์' ฉีกโพลประชาธิปัตย์

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง กล่าวถึงกระแสข่าว กรณี นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานรัฐสภา อดีต ส.ส. ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ อาจย้ายไปพรรครวมไทยสร้างชาติ ว่าในฐานะที่เป็น