'ชินวรณ์' อัดฝ่ายค้านอย่าเล่นการเมืองในกฎหมายงบประมาณ

'ชินวรณ์' ติงฝ่ายค้านอย่าเล่นการเมืองมากเกินไป เชื่อสุดท้ายวาระแรกงบประมาณ 2566 ผ่านขั้นรับหลักการแน่ เพราะฝ่ายค้านก็เตรียมชื่อ กมธ.ไว้แล้ว

26 พ.ค.2565 - นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีระเบียบวาระการประชุมร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 ในวันที่ 31 พ.ค. - 2 มิ.ย. ว่าปีนี้รัฐบาลจัดตั้งงบประมาณไว้ประมาณ 3.18 ล้านล้านบาท ซึ่งจะต้องเสนอเข้าสภาและพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 105 วัน และประกาศใช้ในวันที่ 1 ต.ค. แต่เนื่องจากพรรคฝ่ายค้านมีการแถลงว่าจะคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2566 ในวาระที่ 1 ซึ่งในฐานะที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลและวิปรัฐบาล ได้วิเคราะห์ถึงเรื่องดังกล่าวว่า การที่ฝ่ายค้านจะคว่ำร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ตั้งแต่วาระที่ 1 นั้นในทางการเมืองก็เป็นสิทธิ์ของฝ่ายค้าน แต่โดยหลักการการพิจารณางบประมาณนั้น ต้องดำเนินการในชั้นรับหลักการ เพราะส่วนใหญ่ฝ่ายค้านที่ในอดีตจะเห็นชอบในชั้นรับหลักการก่อน เมื่อพิจารณาในวาระ 2-3 จึงจะตัดสินใจว่าจะให้ความเห็นชอบหรือไม่

“การที่ฝ่ายค้านออกมาประกาศคว่ำรัฐบาลตั้งแต่วาระที่ 1 นั้นอาจเป็นการเล่นเกมทางการเมืองมากเกินไป ซึ่งส.ส.ทุกฝ่ายควรให้ความร่วมมือกันในการขับเคลื่อนร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ และในหลักกฎหมายรัฐธรรมนูญ ถึงแม้ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯปี 2566 จะไม่ผ่านความเห็นชอบและโดนคว่ำไป รัฐบาลก็สามารถที่จะนำ พ.ร.บ.งบประมาณในปีที่ผ่านมา นำมาใช้ได้อย่างต่อเนื่องต่อไป ดังนั้นอยากขอให้ ส.ส.ช่วยกันรับเอกสารรายจ่ายประจำปี เพื่อศึกษาและหาข้อบกพร่องในการใช้จ่ายที่ไม่โปร่งใส”

สำหรับเวลาในการอภิปรายของแต่ละฝ่าย วันนี้วิปรัฐบาลจะพิจารณาระยะเวลาของแต่ละฝ่ายในการอภิปราย โดยในส่วนของฝ่ายรัฐบาลได้มีการประชุมเบื้องต้นและขอความร่วมมือให้ฝ่ายรัฐบาลมีส่วนในการอภิปรายอย่างเต็มที่ ในขณะเดียวกันทราบว่าพรรคฝ่ายค้าน ได้มีการเตรียมผู้อภิปรายหรือเตรียมตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 ร่วมกันด้วย เพราะฉะนั้นร่าง พ.ร.บ.งบประมาณประจำปี 2566 น่าจะได้รับความเห็นชอบในชั้นรับหลักการ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อย่าโทษคนอื่น! ดร.รัชดา ซัดถ้า นายกฯ ไม่เสนอชื่อบุคคลขาดคุณสมบัติ ใครก็ทำอะไรไม่ได้

ถ้านายกฯไม่เสนอชื่อบุคคลที่อาจพิจารณาได้ว่าคุณสมบัติย้อนแย้งกับที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ ใครที่ไหนก็ทำอะไรไม่ได้

สส.ปชป. แนะ 'เศรษฐา' หยุดปฏิบัติหน้าที่ รอศาลรธน.วินิจฉัย จะช่วยเสริมภาพสง่างามให้ได้

นายร่มธรรม ขำนุรักษ์ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ และ สส. จังหวัดพัทลุง กล่าวว่า จากการที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องของ 40 สว. ที่ยื่นคำร้องขอให้วินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กรณีที่ตั้งนายพิชิต

'ชนินทร์' ร้องนายกฯอย่าทิ้งผู้ปกครองช่วงเปิดเทอม ดูแลราคาสินค้า

นายชนินทร์ รุ่งแสง รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ อดีต สส.กทม. และประธานกรรมาธิการการพัฒนาเศรษฐกิจสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่าในช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลเปิดเทอมของนักเรียนนักศึกษา

'ชาญชัย' จับโป๊ะ 'เศรษฐา-แพทองธาร' กางเอกสารมัดตัวก่อหนี้ประเทศ

'ชาญชัย' จับโป๊ะ 'นายกฯ-รมว.การคลัง' กางแผนก่อหนี้สาธารณะ 4 ปี จ่อเต็มเพดาน สูงถึง 14.9 ล้านล้านบาท ลั่น! ถ้าเก่งจริงต้องลดหนี้ ฟื้นเศรษฐกิจ ไม่ใช่กู้มาใช้ จี้ทบทวนนโยบายใหม่ อย่าซ้ำรอยค่าเงินบาท ปี 2540

โฆษกปชป. จี้ 2 หน่วยงาน สอบ 'ทักษิณ' คุยชนกลุ่มน้อยเมียนมา ผิดข้อห้ามหรือไม่

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ พบกับชนกลุ่มน้อยในเมียนมา ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ที่หากมีการดำเนินการโดยใคร คนใดคนหนึ่ง

ปชป. ขวางแก้ 'พรบ.ธปท.' ลดอิสระแบงก์ชาติ สนองนายหญิง

ปชป. ย้ำจุดยืน ไม่เห็นด้วยแก้กฎหมายลดอิสระแบงก์ชาติ ยัน พ.ร.บ.ธปท. ฉบับปัจจุบันดีอยู่แล้ว ชี้ผู้ว่าการแสดงความเห็นสุจริตเพื่อบ้านเมือง ท้ารัฐบาลไม่พอใจปลดเลย