'พิเชษฐ' โวสนั่น ส.ส.กลุ่ม 16 โหวตคว่ำ 2 รมต. ตอบซักฟอกไม่ชัดเจน

21 ก.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาถึงความเคลื่อนไหวของส.ส.กลุ่ม 16 ว่า ในช่วงเวลา 16.00น. ส.ส.กลุ่ม16 ได้หารือเบื้องต้นถึงแนวทางการลงมติไม่ไว้วางใจ ภายหลังจากได้ฟังคำชี้แจงของ 11 รัฐมนตรี ครบถ้วนทุกคนแล้ว โดยมีความเห็นตรงกันจะลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี 2 คนแน่นอนคือ นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กรณีความไม่โปร่งใสในการบริหารงานของการเคหะแห่งชาติ กับนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ที่ถูกอภิปรายเรื่องความไม่โปร่งใสการดำเนินโครงการระบบท่อส่งน้ำอีอีซี เพราะเห็นว่า ทั้งสองคนตอบชี้แจงข้อกล่าวหาการอภิปรายได้ไม่ชัดเจน และเห็นความผิดเป็นที่ประจักษ์ชัด จึงไม่สามารถลงมติไว้วางใจได้

โดยคาดว่า ทั้งสองคนน่าจะได้คะแนนไว้วางใจน้อยที่สุด ส่วนนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ นายนิพนธธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย กลุ่ม16 ยังเห็นก้ำกึ่งว่าจะลงมติไว้วางใจหรือไม่ เพราะมีทั้งเสียงลงมติไว้วางใจและไม่ไว้วางใจ ทั้งนี้กลุ่ม16 จะหารือกันอีกครั้ง ในวันที่ 22ก.ค. เพื่อสรุปแนวทางลงมติอย่างเป็นทางการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันเดียวกันพล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้เรียกนายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะหัวหน้ากลุ่ม 16 ไปพูดคุยที่ห้องรับรองส่วนตัว กำชับให้ลงมติเป็นไปในทิศทางเดียวกับพรรคพลังประชารัฐ เพราะถือเป็นส.ส.พลังประชารัฐ และให้นายพิเชษฐไปคุยกับกลุ่ม 16 ให้โหวตให้รัฐมนตรีผ่านทุกคน แต่ท่าทีและแนวทางกลุ่ม 16 ยืนยันชัดเจนจะไม่โหวตให้นายสันติและนายจุติแน่นอน

ขณะเดียวกันนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ที่มีแนวโน้มถูกกลุ่ม16ลงมติไม่ไว้วางใจ พยายามขอนัดพูดคุยตัวแทนกลุ่ม 16 ขอให้โหวตไว้วางใจ เนื่องจากคาดการณ์ว่า พรรคประชาธิปัตย์จะเสียงแตก มี 10เสียง ลงมติไม่ไว้วางใจนายจุติ แต่กลุ่ม16 และพรรคเล็กเห็นว่านายจุติ ชี้แจงไม่ชัดเจนและความผิดเห็นชัดเป็นที่ประจักษ์ จึงไม่สามารถโหวตไว้วางใจให้ได้

นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ขณะนี้เสียงกลุ่ม 16 ค่อนข้างชัดเจนแล้วจะลงมติไม่ไว้วางใจนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กับนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ที่ไม่ตอบข้อกล่าวหาการอภิปรายได้ชัดเจน ส่วนนายจุรินทร์ กับนายนิพนธ์ ยังไม่ชัวร์เพราะกลุ่ม16 ยังเห็นต่างกันอยู่ ต้องลงสรุปกันอีกครั้งในวันที่ 22ก.ค. ส่วนคนอื่นๆอย่างพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ที่ก่อนหน้านี้จะลงมติไม่ไว้ใจนั้น แต่จากการฟังคำชี้แจงของพล.อ.อนุพงษ์สามารถชี้แจงข้อกล่าวหาได้ จึงจะลงมติไว้วางใจ รวมถึงนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และรัฐมนตรีที่เหลือคนอื่นๆก็น่าจะได้คะแนนไว้วางใจครบทุกคน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก้าวไกล' ลั่นซักฟอกรัฐบาลแน่ รอเคาะอภิปรายแบบไหน

'ก้าวไกล' รวบรวมข้อมูลซักฟอกรัฐบาล ยังไม่เคาะอภิปรายไม่ไว้วางใจหรืออภิปรายทั่วไป แย้มมีเรื่องพักโทษ 'ทักษิณ' ร่วมด้วย บี้ รบ. เร่งคลอดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอื่น นอกจากรอดิจิทัลวอลเล็ต

'วุฒิสภา' ซักฟอก ครม.เศรษฐา 25 มี.ค.นี้

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิสภา) โดยได้มีการพิจารณาระเบียบวาระการประชุมวุฒิสภาวันที่ 27 ก.พ. 2567 อาทิ การตั้งคณะกรรมาธิการสามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ

โถ! อ้างเลื่อนแจกเงินดิจิทัล เหตุมีคนดักตีหัวรัฐบาล

'จุลพันธ์' แจงชาวอุดรฯ ยังเดินหน้าแจกเงินดิจิทัล ขออดทนรอ อ้อนให้เห็นใจต้องเลื่อน อ้างโดนสกัด เปรียบรัฐบาลเปิดประตูบ้านแล้วมีคนดักตีหัว

'เศรษฐา' นัดถกบอร์ดดิจิทัล 15 ก.พ. 'รมช.คลัง' เมิน ปปช. แนะวิธีหยอดน้ำข้าวต้ม

'จุลพันธ์' ชี้เอกสารข้อเสนอแนะ 'ป.ป.ช.' ยังไม่ถึงรัฐบาล 'เศรษฐา' นัดถกบอร์ดดิจิทัลวอลเล็ต 15 ก.พ. ยันเดินหน้าแน่ เมินใช้วิธีหยอดน้ำข้าวต้ม ซ้ำ รบ.เดิม

'ช่วยคลัง' ประชุมบอร์ดดิจิทัลสัปดาห์หน้า ไม่ปิดช่องออก 'พรก.กู้เงิน' เล็งต่อยอดแอปเป๋าตัง 2 เดือนชงครม.

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงการหารือกับนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯและรมว.คลัง เมื่อวันที่ 5 ก.พ. ถึงการเดินห

'สว.คำนูณ' จี้รัฐบาลทบทวนวันซักฟอกให้เร็วขึ้น หากยื้อเวลาก็ไร้ประโยชน์

นายคำนูณ สิทธิสมาน สว.กล่าวถึงญัตติอภิปรายทั่วไปเพื่อให้คณะรัฐมนตรีแถลงข้อเท็จจริงหรือชี้แจงปัญหาสำคัญเกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดินโดยไม่ลงมติตามมาตรา 153 ของวุฒิสภา ว่า โดยปกติการเสนอญัตติให้รัฐมนตรีมาชี้แจงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ