'99 พลเมือง' ฟังทางนี้! 'บิ๊กตู่' อยู่ต่อ จะเป็นจะตายหรือยังไง

ส.ส.พปชร. ตอกกลุ่ม 99 พลเมือง จะเป็นจะตายหรืออย่างไร ถ้า ‘บิ๊กตู่’ อยู่ต่อ ซัดไม่ใช่หน้าที่ชี้วาระ 8 ปีนายกฯ ให้รอฟังศาลรัฐธรรมนูญตัดสิน

1 ส.ค. 2565 – นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีกลุ่มปัญญาชนและพลเมืองไทย 99 คน เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่งนายกฯ เนื่องจากครบกำหนด 8 ปี ตามรัฐธรรมนูญ 2560 และขาดความชอบธรรมในการบริหารประเทศ ว่า คนกลุ่มนี้เคลื่อนไหวเพราะต้องการเครดิตรัฐบาลและนายกรัฐมนตรี เขาไม่เอานายกฯ มาตั้งแต่ต้น ในการอภิปรายไม่วางใจก็ไม่สามารถทำอะไรนายกฯ ได้ จึงออกมาเรียกร้องภายนอก เคลื่อนไหวแบบเดิม แต่ครั้งนี้เปลี่ยนหน้าจากกลุ่มเด็กมาเป็นผู้ใหญ่หน้าเดิม จึงอยากถามกับคนกลุ่มนี้ว่าหากนายกฯ ดำรงตำแหน่งต่อ จะเป็นจะตายหรืออย่างไร

นายสายัณห์ กล่าวว่า เรื่องการดำรงตำแหน่งของนายกฯ ต้องรอให้ศาลรัฐธรรมนูญตัดสิน ไม่ใช่คนกลุ่มนี้ และให้ใจเย็นๆ รอฟัง เพราะฝ่ายค้านเตรียมจะไปยื่นให้ศาลวินิจฉัยอยู่แล้ว ที่สำคัญกฎหมายไม่มีผลย้อนหลัง การเข้ามาดำรงตำแหน่งนายกฯ ในช่วงเวลาที่ยังไม่มีรัฐธรรมนูญบังคับใช้ จนมาถึงเวลานี้ที่มีรัฐธรรมนูญ 2560 แต่นายกฯ เข้ามาบริหารในปี 2562 หากนับตั้งแต่ปีนี้นายกฯดำรงตำแหน่งมา 3 ปีครึ่ง ยังอยู่ได้อีกสมัย รวม 8 ปี ถ้าตีความตามที่กลุ่มดังกล่าวระบุ ผู้บริหารท้องถิ่น หรือเทศบาล ที่มีวาระ8 ปี ซึ่งกฎหมายระบุว่าผู้บริหารสามารถอยู่ในวาระ ได้ไม่เกิน 8 ปี คงต้องพ้นหน้าที่ไปทั้งประเทศ

“การดำรงตำแหน่งของนายกฯ คนตีความคือ ศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่กลุ่ม 99 พลเรือน ขอให้ใจเย็นๆ รอฟัง เพราะเรื่องนี้ฝ่ายค้าน เตรียมจะไปยื่นแล้ว ที่เคลื่อนไหว เพราะกลัวจะเงียบ จึงต้องสร้างชื่อออกมาเคลื่อนไหวเพราะกลัวคนจะลืมหรือไม่” นายสายัณห์ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ให้กำลังใจชาวบ้าน ขอไม่พูดเรื่องหนักหัว ยืนยันช่วยเหลือทุกพื้นที่ ไม่มีแบ่งเขาแบ่งเรา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ถึงศูนย์พักพิงผู้ประสบอุทกภัยและเยี่ยมเยียนบ้านเรือนประชาชน ชุมชนวัดวารินทราราม อ.วารินชำราบ พร้อมกล่าวว่า กว่าจะถึงได้ก็เหนื่อยเหมือนกัน แต่ทุกคนที่มารอเหนื่อยกว่า

'บิ๊กตู่' เผยเร่งอนุมัติโครงการระยะสั้น สร้างระบบระบายน้ำ ขอปชช.ให้ความร่วมมือ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์น้ำในพื้นที่ภาคอีสานว่า ปัญหาใหญ่คือแหล่งเก็บหลัก น้ำเต็ม เขื่อนก็มีปัญหา การระบายน้ำตามช่องทางธรรมชาติก็มีปัญหาทั้งแม่น้ำมูลแม่น้ำชี

'บิ๊กตู่' ปลุกคนไทยรักษาแผ่นดิน อย่าขัดแย้งทำเสียโอกาสพัฒนาประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พบปะผู้ประสบอุทกภัย โดยนายกฯได้แนะนำรัฐมนตรีที่ร่วมคณะ จากนั้นกล่าวว่า พวกเราอยากจะบอกว่าเราทำงานอย่างเต็มที่ ที่สุด เราเจอปัญหาเยอะหลายอย่าง

คำวินิจฉัย 'นภดล-ตุลาการเสียงข้างน้อย' ถือเอาระยะเวลาการดำรงตำแหน่งนายกฯตามความเป็นจริง

จากกรณีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 6 ต่อ 3 เสียง ว่าความเป็นรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรี ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรคสอง ประกอบมาตรา 158 วรรคสี่

ส.ว.สมชาย ชี้ลุงตู่เหลืออีก 3 ปี

จากกรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังไม่สิ้นสุดความเป็นนายกรัฐมนตรี โดยให้นับวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จาก