'นิกร' เตือน รมต. ระวังช่วง 180 วัน ดีที่สุดรอ กม.เลือกตั้งบังคับใช้ก่อน

‘นิกร’ เตือนนายกฯ-รองนายกฯ-รมต. ต้องระวังช่วง 180 วัน รับมีผลทางการเมืองแยกกันลำบาก ดีที่สุดรอกฎหมายเลือกตั้งมีผลบังคับใช้ก่อน

26 ก.ย. 2565 – ที่พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะผู้อำนวยการพรรค ชทพ. ให้สัมภาษณ์ถึงประกาศระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าด้วยวิธีการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2565 เพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติสำหรับผู้ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. และพรรคการเมือง ในช่วง 180 วันก่อนวันเลือกตั้ง ว่า การออกประกาศดังกล่าวเป็นไปตามหน้าที่ของ กกต. แต่หากมีการยุบสภา ค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เริ่มนับกันไปแล้ว ต้องไปนับใหม่ โดยเริ่มนับในวันยุบสภาแทน ความผิดที่เกิดในช่วง 180 วันจะหายไปด้วยถ้ามีการยุบสภา

โดยวันเดียวกัน กกต.จะไปชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฎร คาดว่าความชัดเจนจะมีมากขึ้น อย่างไรก็ดี แม้ กกต. จะออกประกาศเรื่องแนวปฏิบัติ 180 วันก่อนการเลือกตั้ง แต่ถ้าร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มีผลบังคับใช้ กกต.ก็ต้องเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง

ส่วนกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตเรื่องความได้เปรียบของฝ่ายรัฐบาลนั้น ต้องยอมรับว่ามันเป็นเช่นนั้น เพราะระหว่างนี้นายกรัฐมนตรี รองนายกฯ และรัฐมนตรียังต้องเดินหน้าทำงาน เวลาไปพูดในฐานะผู้แทนรัฐบาลก็มีผลต่อการเมืองเหมือนกัน แยกกันลำบาก จึงต้องระมัดระวัง เพราะคาบเกี่ยวกันอยู่ เชื่อว่าหลังจากนี้คงมีการตามฟ้องกันเรื่องนี้ ส่วน ชทพ.นั้น เราคุยกันเรื่องนี้ ต้องมีการอบรม สัมมนา เพราะกฎหมายมีความซับซ้อนมาก คิดว่าถ้าจะให้ดีจะรอให้กฎหมายเลือกตั้งมีผลบังคับใช้ก่อน เพราะถ้ากฎหมายออกมาทุกอย่างจะเปลี่ยนไป คิดว่าศาลรัฐธรรมนูญทราบเรื่องนี้ คงจะรีบพิจารณา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประธาน กกต. แจงความคืบหน้าเลือก สว. ชุดใหม่

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกกต. กล่าวถึงความคืบหน้าของระเบียบ และประกาศกกต. เกี่ยวข้องกับการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ว่า เสร็จไปแล้วเป็นส่วนใหญ่ โดยมี 1 ฉบับที่ส่งไปแล้ว และอยู่ระหว่างการ

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าหาก 'โดนัลด์ ทรัมป์' ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี

ด้วยวาทกรรม ‘นองเลือด’ ของเขา เวลานี้โดนัลด์ ทรัมป์กำลังยุยงให้เกิดความรุนแรงมากขึ้นต่อผู้อพยพ รวมถึงโจ ไบเดนคู่แข่

วุฒิสภา นัดถกรายงานเสนอ กกต. แก้กฎหมายเลือกตั้ง-พรรค ใช้โซเชียลหาเสียง

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ได้นัดประชุมในวันที่ 9 เม.ย. โดยมีวาระพิจารณาที่น่าสนใจ คือ การพิจารณารายงานของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา ที่มีนายเสรี สุวรรณภานนท์ สว.

'ธนกร' ติง 'ชัยธวัช' พูดส่งเดช ปม ศาลรธน.ไม่มีอำนาจยุบพรรค

“ธนกร” ติง “ชัยธวัช” เป็นถึงทนายควรดูข้อกม.ให้ชัด อย่าพูดส่งเดช ปม ศาลรธน.ไม่มีอำนาจยุบพรรค มอง ตั้งใจลดทอนความเชื่อมั่นปชช.ต่อศาล ถาม มีเจตนาแอบแฝงหรือไม่ ชี้ ใครทำผิดต้องยอมรับ ขออย่าก้าวล่วง