'นิกร' เตือน รมต. ระวังช่วง 180 วัน ดีที่สุดรอ กม.เลือกตั้งบังคับใช้ก่อน

‘นิกร’ เตือนนายกฯ-รองนายกฯ-รมต. ต้องระวังช่วง 180 วัน รับมีผลทางการเมืองแยกกันลำบาก ดีที่สุดรอกฎหมายเลือกตั้งมีผลบังคับใช้ก่อน

26 ก.ย. 2565 – ที่พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะผู้อำนวยการพรรค ชทพ. ให้สัมภาษณ์ถึงประกาศระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าด้วยวิธีการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2565 เพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติสำหรับผู้ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. และพรรคการเมือง ในช่วง 180 วันก่อนวันเลือกตั้ง ว่า การออกประกาศดังกล่าวเป็นไปตามหน้าที่ของ กกต. แต่หากมีการยุบสภา ค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เริ่มนับกันไปแล้ว ต้องไปนับใหม่ โดยเริ่มนับในวันยุบสภาแทน ความผิดที่เกิดในช่วง 180 วันจะหายไปด้วยถ้ามีการยุบสภา

โดยวันเดียวกัน กกต.จะไปชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฎร คาดว่าความชัดเจนจะมีมากขึ้น อย่างไรก็ดี แม้ กกต. จะออกประกาศเรื่องแนวปฏิบัติ 180 วันก่อนการเลือกตั้ง แต่ถ้าร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มีผลบังคับใช้ กกต.ก็ต้องเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง

ส่วนกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตเรื่องความได้เปรียบของฝ่ายรัฐบาลนั้น ต้องยอมรับว่ามันเป็นเช่นนั้น เพราะระหว่างนี้นายกรัฐมนตรี รองนายกฯ และรัฐมนตรียังต้องเดินหน้าทำงาน เวลาไปพูดในฐานะผู้แทนรัฐบาลก็มีผลต่อการเมืองเหมือนกัน แยกกันลำบาก จึงต้องระมัดระวัง เพราะคาบเกี่ยวกันอยู่ เชื่อว่าหลังจากนี้คงมีการตามฟ้องกันเรื่องนี้ ส่วน ชทพ.นั้น เราคุยกันเรื่องนี้ ต้องมีการอบรม สัมมนา เพราะกฎหมายมีความซับซ้อนมาก คิดว่าถ้าจะให้ดีจะรอให้กฎหมายเลือกตั้งมีผลบังคับใช้ก่อน เพราะถ้ากฎหมายออกมาทุกอย่างจะเปลี่ยนไป คิดว่าศาลรัฐธรรมนูญทราบเรื่องนี้ คงจะรีบพิจารณา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สะสมทรัพย์' มั่นใจนครปฐมกวาดขั้นต่ำ 4 เก้าอี้ให้ 'ชาติไทยพัฒนา' แน่

'อนุชา สะสมทรัพย์' มั่นใจชาติไทยพัฒนากวาดขั้นต่ำ 4 ส.ส.ในจังหวัดนครปฐมได้แน่ ลั่นไม่กระแสพรรคเพื่อไทย บอกคนนครปฐมว่าช่วงนี้จะเป็นใหญ่เพราะมีคนมากราบถึงบ้านแต่ไม่เคยเห็นหน้ามาก่อน

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศ กกต.ให้พรรคพลังศรัทธาสิ้นสภาพพรรคการเมือง!

ประเดิมก่อนเลือกตั้งใหญ่! กกต.ออกประกาศให้พรรคพลังศรัทธาหมดสภาพเป็นพรรคการเมือง เหตุตั้งมา 4 ปีแต่หาสมาชิก 1 หมื่นคนไม่ได้

เปิดโรดแมปเลือกตั้ง 2566 ‘กฎเหล็ก’ กกต.คุมหาเสียง

การยุบสภาเมื่อวันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา ถือได้ว่าประเทศไทยเข้าสู่โหมดเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ และรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อปี 2562 ได้อยู่จนครบวาระ ปลายปากกากลับมาสู่มือประชาชนอีกครั้ง โดยไม่กี่วันที่ผ่านมาคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้กำหนดโรดแมปการเลือกตั้งไว้เป็นที่เรียบร้อยดังนี้

'ชูวิทย์' หนาวแน่ 'ภท.' จ่อฟ้องหมิ่น 'คนทำลายคะแนนนิยม' พร้อมจี้กกต.จัดการ

ภท.เตรียมฟ้องหมิ่น 'คนทำลายคะแนนนิยม' ต่อศาล หลัง มีพ.ร.ฎ.เลือกตั้ง -ทำไพรมารี่โหวตเสร็จ 26-27 มี.ค.นี้ พร้อมเรียกร้องกกต.จัดการ ลั่นไม่ให้ ราคา 'ชูวิทย์' หลังป่วนโยงภาพกอด'อนุทิน-ประยุทธ์'เทียบ ยุค 'เนวิน -ทักษิณ'