ความจริงที่สังคมควรรู้ 'พิชิต ชื่นบาน' ถอนตัวหรือถูกถอดนั่ง รมต. ต้องเปิดความเห็นกฤษฎีกา

2 ก.ย.2566 - นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า พิชิต ชื่นบาน “ถอนตัว” หรือ “ถูกถอด” ความจริงที่สังคมควรรู้

เมื่อวานนี้นายพิชิต ชื่นบาน ที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทยประกาศถอนตัวไม่รับตำแหน่งรัฐมนตรี โดยกล่าวว่า “ ตามที่มีกระแส รวมถึงข้อกังขาเรื่องคุณสมบัติของตนในการดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ขอยืนยันว่าคุณสมบัติตนครบถ้วนถูกต้องทุกประการ ไม่ขาดคุณสมบัติ หรือมีลักษณะต้องห้ามใดๆ ทั้งสิ้น แต่เพื่อให้ประเทศชาติ และรัฐบาลเดินหน้าในการแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนได้โดยเร็ว เนื่องจากยังมีอีกหลายเรื่องที่เป็นเรื่องเร่งด่วน ผมจึงขอไม่รับตำแหน่งรัฐมนตรีในครั้งนี้ “

ถามทุกคนไม่มืใครเชื่อตามที่นายพิชิตแถลง และเชื่อว่านี่คือทางลงที่ยังซ่อนความจริงอยู่บางประการ เพราะก่อนหน้านายพิชิตแถลงเพียงหนึ่งวัน (31 ส.ค.2566) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงความคืบหน้า การจัด ครม.เศรษฐา 1 ว่า คาดว่าพรุ่งนี้ (1 ก.ย.) จะสามารถตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ที่เสนอดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีได้แล้วเสร็จ และหวังว่าจะสามารถนำขึ้นทูลเกล้าฯ ได้เลย ส่วนกรณีคุณสมบัติ ของนายพิชิต ชื่นบาน ที่ถูกคาดการณ์ว่าดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แม้นายวิษณุ เครืองาม บอกว่าไม่ขัดคุณสมบัติแต่อาจมีเรื่องปัญหาจริยธรรมตามมาภายหลัง ที่อาจถูกตรวจสอบหรือไม่นั้น นายเศรษฐากล่าวว่าเรื่องนี้ต้องให้ความเป็นธรรมกับว่าที่รัฐมนตรีทุกคน หากไม่ผิดต่อข้อกฎหมาย และตรวจสอบคุณสมบัติผ่านแล้วก็ถือว่าไม่ผิดจริยธรรม และในประเด็นจริยธรรมนี้กำลังขอความเห็นจากสำนักงานกฤษฎีกา ซึ่งน่าจะออกมาในวันพรุ่งนี้(วันที่ 1)

จึงเชื่อว่าสาเหตุที่นายพิชิต ประกาศถอนตัวไม่รับตำแหน่งรัฐมนตรี เพราะความเห็นของกฤษฎีกาไม่ให้ผ่าน ตามที่นายกเศรษฐา ส่งเรื่องไปขอความเห็น

ความเห็นของสำนักงานกฤษฎีกาเกี่ยวกับคุณสมบัติของนายพิชิตที่ถูกศาลฎีกาลงโทษ จำคุก 6 เดือน ข้อหาละเมิดอำนาจศาล จนถูกสังคมตั้งคำถามถึงความเหมาะสม ในเรื่องจริยธรรมและความซื่อสัตย์สุจริต ว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 160 หรือไม่ จึงไม่ใช่เรื่องส่วนตัวที่แอบกระซิบกันเองเพื่อเป็นทางลงรักษาหน้าแก่นายพิชิตและพรรคเพื่อไทย แต่เป็นเรื่องสาธารณะที่สังคมควรรับรู้ โดยเฉพาะภาคประชาชนที่เป็นส่วนสำคัญในการกระตุกต่อมสำนึก ผู้ที่มีส่วนรับผิดชอบในการแต่งตั้งนายพิชิต จนกลายเป็นประเด็นร้อน นำไปสู่การขอความเห็นจากสำนักงานกฤษฎีกาในที่สุด

ผมจึงเรียกร้องให้นายเศรษฐา ทวีสิน ในฐานะนายกรัฐมนตรีผู้เสนอเรื่องไปขอความเห็นจากสำนักงานกฤษฎีกา ช่วยตอบความจริงกับสังคมเถอะครับว่า เรื่องที่ท่านสอบถามความเห็น เกี่ยวกับคุณสมบัติของนายพิชิตว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น สำนักงานกฤษฎีกาให้ความเห็นว่าเช่นไร นอกจากจะได้เป็นบรรทัดฐานแล้ว ท่านยังจะได้รับเสียงชื่นชมในฐานะผู้นำที่ให้ความสำคัญกับหลักจริยธรรมและความซื่อสัตย์สุจริตในการคัดคนเข้าสู่ตำแหน่งด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุสรณ์' อบรมฝ่ายค้านชำแหละงบฯปี 67 ไม่ต้องรีบร้อนค้านไปหมดทุกเรื่องก็ได้

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณี น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ระบุว่างบประมาณปี 67 กระทรวงมหาดไทยได้มากสุด ยอดพุ่งแซงกระทรวงศึกษาธิการ ว่า การตั้งข้อสังเกตวิพากษ์วิจารณ์การจัดทำงบประมาณถือเป็นสิทธิ

'เทพไท' หนุนออกพรบ.นิรโทษกรรมทุกกลุ่มการเมืองรวมคดี 112 เพื่อไม่ให้เหลื่อมล้ำ

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กว่า พรบ.นิรโทษกรรม ใครได้ใครเสีย??? ถ้าถามว่า ทำไมพรรคเพื่อไทย ไม่เอาร่าง พรบ.นิรโทษกรรม ของพรรคก้าวไกล นั้น ก็น่าจะมาจากเหตุผล 3 ประการนี้ คือ

100 วัน 'ทักษิณ' อยู่เหนือกฎหมาย แกนนำคปท. ถามเราจะนิ่งเฉยไปอีกนานแค่ไหน

นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า 100 วันสำหรับความยุติธรรมที่จางหาย

'นราพัฒน์' เชื่อ 'มาดามเดียร์' ลงชิงเก้าอี้หัวหน้า ปชป. ทำให้ภาพพรรคดีขึ้น

นายนราพัฒน์ แก้วทอง รักษาการองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ซึ่งเสนอตัวลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ในวันที่ 9 ธ.ค.นี้ กล่าวถึงกรณีที่น.ส.วทันยา บุนนาค ประกาศตัวลงชิงหัวหน้าพรรคปชป.ว่า ยืนยันลงชิงหัวหน้าพรรคเช่นเดิม และเห็นว่าเป็นเรื่องดีที่มีคนมาลงชิงหัวหน้าพรรค

ไม่สนองนโยบายนาย! องอาจฟันธงปมเด้งอธิบดีดีเอสไอ

'องอาจ' เชื่อเด้งอธิบดีดีเอสไอเกี่ยวกับหมูเถื่อน และไม่สนองนโยบายนาย คนในรัฐบาลออกมาบอกว่าไม่เกี่ยวกับหมูเถื่อน 'อมพระมาพูดก็ไม่เชื่อ'

'มาดามเดียร์' ชิงหัวหน้า ปชป.ยังกั๊กเปิดตัวทีมงานเพราะหากแพ้แล้วไม่มีที่ยืน!

'มาดามเดียร์' ประกาศชิงหัวหน้า ปชป. ลั่นก้าวข้ามระบบอุปถัมภ์ ข้อจำกัดอายุ แจงไม่เปิดตัวทีมงาน เหตุบทเรียนในอดีตฝ่ายแพ้ไม่มีที่ยืน ย้ำจุดยืน มุ่งหวังเป็นฝ่ายค้าน-ไม่พลิกขั้วร่วมรัฐบาล