อย่าตกใจ! 'อนุทิน' ยันอภิปรายงบฯ รัฐบาลอธิบายฝ่ายค้านได้

2 ม.ค.2567- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปี 67 ที่จะเข้าสภาฯวันที่ 3-5 ม.ค. เป็นห่วงว่าจะเป็นการซักฟอกมากว่าการพูดเรื่องงบประมาณหรือไม่ว่า ไม่เป็นไร ถ้าอยู่ในประเด็นเราก็ต้องตอบ สส.มีสิทธิซักถามรัฐบาลในสภาฯอยู่แล้ว อะไรที่เป็นเรื่องที่อยู่ในประเด็นคณะรัฐมนตรียินดีตอบ

เมื่อถามว่าฝ่ายค้านเตรียมผู้อภิปรายไว้ถึง 50 คน นายอนุทิน กล่าวว่า เขาคงเตรียมให้สอดคล้องกับเวลาที่ได้ เพราะเราเปิดให้อภิปรายถึง 3 วัน เวลาของฝ่ายค้านก็มากกว่ารัฐบาลเนื่องจากเป็นผู้อภิปราย

ถามอีกว่าในส่วนของกระทรวงมหาดไทยมั่นใจหรือไม่ว่าจะสามารถตอบคำถามให้ฝ่ายค้านมั่นใจถึงการใช้งบประมาณ นายอนุทิน กล่าวว่า กระทรวงมหาดไทยเป็นกระทรวงที่ดูแลสารทุกข์สุขดิบให้ประชาชนทุกเรื่อง และส่วนใหญ่ก็เป็นเรื่องที่อธิบายได้ เพราะได้งบฯมาเท่าไหร่ก็ลงพื้นที่หมด ตัวเลข 4 แสนกว่าล้านอย่าตกใจเลยเพราะเป็นของประชาชน 70-80% ของกระทรวงไม่ถึง 20% เหมือนเป็นการเอางบมาฝากไว้ที่กระทรวงมหาดไทยมากกว่า.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดสงครามปืน ‘อนุทิน’ลั่น!คุมเข้ม-ยึด-เพิ่มโทษรุนแรง

“อนุทิน” ยันประกาศสงครามกับปืน ย้ำไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐพกปืนนอกเคหสถานมีโทษอุกฉกรรจ์ ปัดตกข้อเสนอครูพกปืนป้องกันตัว เหตุไม่ใช่เจ้าพนักงาน ลั่นปืนถูกขโมยไปก่อเหตุ เจ้าของเป็นผู้ต้องหาร่วม

นายกฯ ย้ำต้องเน้นควบคุมอาวุธปืนหลังเหตุกราดยิง แก้กฎหมายให้เข้มงวด ตั้งด่านตรวจเพิ่ม

นายกฯ ย้ำเข้มไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐพกปืนนอกเคหสถานมีโทษอุกฉกรรจ์ ปัดตกข้อเสนอครูพกปืนป้องกันตัว เหตุไม่ใช่เจ้าพนักงาน ลั่นปืนถูกขโมยไปก่อเหตุ เจ้าของเป็นผู้ต้องหาร่วม ส่วนปืนเถื่อนต้องยึดหมด ยันดูแลผู้บาดเจ็บเต็มที่ รับมีเคสแดง 1-2 ราย

หนูขอดูเงินก่อนเคาะเฟส2

นายกฯ รับต้องเช็กเงินในกระเป๋ารัฐบาลก่อนตัดสินใจลุย “ไทยช่วยไทยพลัส เฟส 2” สวนคนวิจารณ์ปมเป็นภาระประชาชน ชี้การค้า-จีดีพีพุ่งไม่พูดถึง “ศุภจี” รอถก “เอกนิติ” ดันไทยเที่ยวไทยพลัสหรือไม่

นายกฯ ขออภัย! แจงเหตุ อส. ปะทะผู้ชุมนุมพีมูฟ รมต.ติดภารกิจ ทำไม่เข้าใจกัน ยันพร้อมคุยหาทางออก

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่วันที่ 6 ส.ค. กลุ่มขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (พีมูฟ) และเครือข่ายบุกเข้าไปที่กระทรวงมหาดไทย ได้มีการกำชับเพื่อไม่ให้เกิดการบานปลายอย่างไรหรือไม่ ว่า เมื่อวันที่ 6 ส.ค.

'อนุทิน' จ่อลงดูที่เกิดเหตุกราดยิง ย้ำ 'กำนัน-ผญบ.' ช่วยดูแลป้องกัน

'อนุทิน' ยกกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน สำคัญต่อการบริหาร ชี้เหตุสลดนนทบุรีในฐานะนักปกครองต้องป้องกัน ย้ำห้ามพกปืน ล้อมคอกแล้วแต่ยังเล็ดลอดได้ ขอร่วมมือดูแลพื้นที่เข้ม เตรียมรุดลงดูที่เกิดเหตุ