'บิ๊กป้อม' ยืนกระต่ายขาเดียวเคาะเลือกตั้งซ่อมหลักสี่ให้ กก.บห.พิจารณา

'บิ๊กป้อม' โยน กก.บห.พปชร.ตัดสินเลือกตั้งซ่อมหลักสี่ ยันไม่รู้จัก 'เมียสิระ' ชี้ความผิด เป็นเรื่องตัวบุคคล ไม่ถึงยุบพรรค บอกไม่มีกลับมติซ่อมชุมพร 'ทนายแดง'  ลาออกก็จบแล้ว

23 ธ.ค.2564 - พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ให้สัมภาษณ์กรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยนายสิระ เจนจาคะ พ้นสมาชิกภาพ ส.ส. โดยจะพิจารณาส่งผู้สมัครส.ส.เลือกต้องซ่อมในเขตหลักสี่ กทม.เมื่อไหร่อย่างไร ว่ารอให้มีการประชุมก่อน

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า จะให้เกียรตินายสิระ อดีต ส.ส.เจ้าของพื้นที่เป็นผู้เสนอชื่อหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นเรื่องของคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) พปชร. ไม่ใช่เรื่องของนายสิระ

ถามว่า ในการเลือกตั้งซ่อม จะมีการโยกนางสรัลรัศมิ์ เจนจาคะ ภรรยานายสิระ ที่เคยประกาศจะลงเขตดอนเมือง มาลงเขตหลักสี่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่รู้ ยังไม่รู้เลย เพราะเป็นเรื่องของ กก.บห.พรรค อย่าเพิ่งไปถามล่วงหน้า ตอบไม่ได้

เมื่อถามว่า มองว่าภรรยานายสิระเหมาะสมหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ได้มอง เพราะเป็นเรื่อง กก.บห.ที่เขาจะดำเนินการของเขาเอง จะไปมองได้ยังไง ยังไม่รู้จักเขาเลย

ถามต่อว่า ได้หารือกับฝ่ายกฎหมายหรือไม่ถึงความผิดของนายสิระจะมีผลผูกพันถึงพรรคหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นไปตามกฎหมาย ว่าไปตามกฎหมาย ไม่ต้องห่วง ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการตั้งคณะกรรมการกฎหมายเข้ามาดูเรื่องนี้ เชื่อว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ดูอยู่แล้ว

เมื่อซักว่า เรื่องนี้จะถูกโยงไปถึง กก.บห.พรรค ที่ถึงขั้นยุบพรรคหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ก็ไม่รู้ มันจะไปยุบได้ยังไง เพราะเป็นเรื่องของตัวบุคคล

เมื่อถามว่า นายชวลิต อาจหาญ หรือทนายแดง ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค จะมีการกลับมติไม่ส่งผู้สมัครเลือกตั้งซ่อม จ.ชุมพร เขต 1 หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่าจบไปแล้ว ชุมพรไม่มีการกลับมติ เพราะเขาลาออกไปแล้ว ก็ถือว่าจบ

ถามถึงกระแสข่าวนายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯ กทม.มาพบนายกรัฐมนตรี เพื่ออวยพรปีใหม่และมีการพูดคุยเรื่องการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.ที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ได้เจอกับนายสกลธี จึงไม่ทราบ และไม่รู้ เพราะนายสกลธีไม่ได้มาหาตนเอง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิธา' ขอบคุณกำลังใจคนอีสาน โวลั่นอีก 3 ปีข้างหน้าจะกลับมาในฐานะนายกฯ

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ และประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ร่วมทำบุญและรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุที่วัดกู่ประภาชัย ต.บัวใหญ่ อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นภารกิจสุดท้ายก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ

‘ชัยวุฒิ’ ร่วมงานสงกรานต์ จ.สิงห์บุรี รำกลองยาว อวยพรสุขกรานต์ สุขกายสุขใจ

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วย นายโชติวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.สิงห์บุรี ใช้โอกาสวันสงกรานต์ กลับบ้านสิงห์บุรี

'นครินทร์' ย้ำศาลรธน.ไม่มีธงตัดสิน ผลออกได้แค่ขัดหรือไม่ขัดรธน. ไม่มีตรงกลาง

นายนครินทร์ เมฆไตรรัตน์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมถึงการจัดงานครบรอบ 26 ปีศาลรัฐธรรมนูญว่า วันนี้เป็นการประชุมทางวิชาการที่ได้มีการเตรียมการมาสักระยะหนึ่งแล้ว

ศาลรธน. นัดถก 17 เม.ย. ก้าวไกลขอขยายเวลายื่นคำชี้แจง ตัดสินยุบพรรคไม่ทัน เม.ย.นี้

นายนครินทร์ เมฆไตรรัตน์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณาคำร้องยุบพรรคก้าวไกล และการขอขยายระยะเวลาการยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหานายนครินทร์ กล่าวว่า ต้องแล้วแต่ที่ประชุมของศาลซึ่งก็จะดูความพอเหมาะ

ศาลรธน. ยังมุ่งมั่นรักษาการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

'นครินทร์' ปลื้มผลงานศาลรัฐธรรมนูญ 26 ปี นำไปสู่การแก้ไขกฎหมายที่ละเมิดสิทธิประชาชน ขัดต่อนิติธรรม 76 ฉบับ ลั่นศาลยังมุ่งมั่นรักษาการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขต่อไป