'ทักษิณ ชินวัตร' ปัดล้างบาง สว. สีน้ำเงิน เปิดปากยอมรับพูดคุยกับ 'อนุทิน-เนวิน' จริง แต่เป็นการให้คำปรึกษาเท่านั้น ไม่มีอำนาจสั่งการ พร้อมย้ำเสถียรภาพรัฐบาลยังคงมั่นคงดี ไม่มีปัญหา
15 มีนาคม 2568 – นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) รับคดีฮั้วเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ซึ่งส่งผลให้สมาชิกวุฒิสภายื่นคำร้องขอถอดถอน พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และ พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า "เราสรุปกรณีนี้เร็วเกินไป"
โดยกล่าวว่า “เวลาใครไปยื่นเรื่องก็ต้องรับเรื่องพิจารณา แต่ไม่หมายความว่าได้รับเรื่องแล้วจะต้องถูกหรือผิด” และยืนยันว่า กระบวนการนี้เริ่มต้นจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่เชิญดีเอสไอเข้าร่วมการสอบสวนเรื่องของ สว. ซึ่งดีเอสไอได้รับมอบหมายให้ดำเนินการตามขั้นตอน
นายทักษิณ ยังกล่าวถึงความเกี่ยวข้องกับคดีฮั้วสว. โดยยืนยันว่าไม่เกี่ยวกับความพยายามล้าง สว.สายสีน้ำเงิน พร้อมย้ำว่า “กระบวนการต้องเดินหน้าไปตามกระบวนการ ไม่มีใครสามารถบิดเบี้ยวได้”
ในส่วนของการพูดคุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และนายเนวิน ชิดชอบ ประธานบริหารสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด นายทักษิณยอมรับว่ามีการพูดคุยจริง แต่ยืนยันว่า “ไม่มีอำนาจสั่งการใดๆ” โดยเขาเพียงให้คำปรึกษาเท่านั้น เนื่องจากเคยทำงานร่วมกันมา พร้อมยืนยันว่าเสถียรภาพของรัฐบาลภายใต้การนำของนางสาวแพทองธาร ชินวัตร แน่นหนา และไม่มีปัญหาอะไร
“เราทำงานร่วมกันมา ก็มีการให้คำแนะนำกันบ้างตามที่เป็นธรรมดา แต่ไม่มีอำนาจสั่งการ” นายทักษิณกล่าว พร้อมย้ำว่า แม้จะให้คำปรึกษา แต่การตัดสินใจสุดท้ายขึ้นอยู่กับผู้รับคำปรึกษาเอง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แม้วพ้นคุกติดEM/กษ.ระอุ
“ทักษิณ” ฉลุย! ยธ.ไฟเขียวพักโทษ "ราชทัณฑ์" ร่ายเหตุผลปล่อยตัวพ้นคุก 11 พ.ค.
นายกฯ มอบ 'พิพัฒน์' ศึกษาความเป็นไปได้ 'แลนด์บริดจ์' ก่อนนำเข้า ครม.
นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คมนาคม ไปศึกษาความเป็นไปได้โครงการแลนด์บริดจ์ ซึ่งมีผลการศึกษาอยู่แล้ว แต่ยังไม่ได้อัปเดต รวมถึงการไปรับฟังความคิดเห็นและให้ข้อมูลกับประชาชนในพื้นที่ ว่าโครงการแลนด์บริดจ์คืออะไร และมีความเห็นอย่างไร ก่อนนำกลับมาเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)
มติคกก.พักโทษ 'ก.ยุติธรรม' ไฟเขียว 'ทักษิณ' พ้นคุก 11 พ.ค. ไม่ต้องติดกำไล EM
“ทักษิณ” ฉลุยผ่านพักโทษแล้ว หลังคณะกรรมการพักโทษระดับกระทรวงยุติธรรมประชุมด่านสุดท้าย รอปล่อยตัวคุมประพฤติออกจากเรือนจำฯ 11 พ.ค.69 วงประชุมถกไม่ต้องติดกำไล EM เหตุ เป็นผู้ต้องขังสูงวัยอายุเกิน 70 ปี
🔴 LIVE ค่าไฟฟ้าก้าวหน้า แก้หรือเติมวิกฤตให้ประชาชน? | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันพุธที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2569
แสวงเซ็ง! จวกพรรคการเมืองเอาแต่โยนบาปบอกหากกติกาไม่เป็นธรรมทำไมไม่แก้
'แสวง' จวกพรรคการเมือง โยนบาป กกต. ทั้งที่เห็นกติกาไม่เป็นธรรมกลับไม่แก้จุดบกพร่อง เอื้อให้ตัวเองทำงานสะดวก ชี้หากเห็นแก่พรรคจริง กฎหมายพรรคการเมืองน่าจะดีกว่านี้
🔴 LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | คืนชีพ!! ‘แลนด์บริดจ์’
ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม : วันพุธที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2569

