'วันนอร์' เผยเช็กคำร้อง 'ปชน.' ขอส่งศาลฎีกาสอบจริยธรรม ประธาน ป.ป.ช.อยู่ - ย้ำต้องให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย
16 เม.ย.2568 - นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยความคืบหน้ากรณีที่ สส.พรรคประชาชน (ปชน.) เข้าชื่อกันเพื่อขอให้ประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งคำร้องไปยังศาลฎีกา เพื่อตรวจสอบจริยธรรมของประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กรณี พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) พามาเข้าพบตนเอง ที่บ้านพักส่วนตัวว่า ขั้นตอนปัจจุบัน สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรกำลังตรวจสอบความสมบูรณ์ของรายชื่อ และสาระ เมื่อสำนักงานฯ เสนอให้พิจารณาแล้วก็อาจต้องมีการตั้งคณะกรรมการทั้งฝ่ายกฎหมาย และฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบรายละเอียด เพื่อให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 234-236 และจะได้พิจารณาความเห็นทุกฝ่าย เชื่อว่า อาจต้องใช้เวลาในการพิจารณา แต่ไม่มากนัก
เมื่อถามว่าการตรวจสอบประธาน ป.ป.ช.ที่หากมีความผิด จะกระทบต่อตำแหน่งประธานสภาด้วยหรือไม่นั้น นายวันมูหะมัดนอร์ยืนยันว่าการพิจารณาทุกด้านว่าจะเกี่ยวข้องกับตนเองหรือไม่ หรือไม่เกี่ยว ก็ต้องพิจารณาให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย และผู้ที่จะชี้ขาดทั้งหมดก็คือศาลฎีกา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สรุปคำสั่งศาล สอย49ผู้สมัคร
กกต.เปิดคำสั่งศาล สั่งถอนชื่อผู้สมัคร สส.เขต 18 คน กล้าธรรมโดนไป 6 และบัญชีรายชื่อ 31 ราย ขอ ปชช.ตรวจสอบรายชื่อ-เตรียมหลักฐานแสดงตนก่อนไปใช้สิทธิ เน้นย้ำ
ศาลฎีกาฯ สั่งถอนชื่อผู้สมัคร สส. 28 คนจาก 18 พรรคการเมือง
ศาลฎีกาแผนกเลือกตั้ง ได้เผยแพร่ประกาศคำสั่งศาลฎีกา ให้ถอนชื่อผู้สมัคร 27 ราย รวม 14 พรรคการเมือง ออกจากประกาศ
ศาลฎีกาถอนชื่อ 'ฉลอง' ผู้สมัคร สส.โคราช พรรคกล้าธรรม เคยต้องโทษจำคุก 3 ปี ผิด พรบ.ป่าไม้
ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งสั่งถอนชื่อ "ฉลอง เเสงราษฎร์เมฆินทร์" ออกจากผู้สมัคร สส.นครราชสีมา เคยต้องโทษจำคุก 3 ปีเศษ ปี 60 ผิดพ.ร.บ.ป่าไม้
จบข่าว! ศาลฎีกายืนถอนชื่อ "บิ๊กโอ" จากการเป็นผู้สมัครกล้าธรรมเพราะเคยถูกคดีลักทรัพย์
'ศาลฎีกา' สั่งถอนชื่อ 'บิ๊กโอ' จากการเป็นผู้สมัครกล้าธรรม เขต 7 เมืองคอน หลังเคยต้องคำพิพากษาลักทรัพย์เมื่อ 20 ปีก่อน
กกต. ส่งศาลฎีกา ถอนชื่อผู้สมัคร สส. 28 ราย จ่อเอาผิดอาญาถึงหัวหน้าพรรค
กกต.เสนอให้ส่งศาลฎีกาสั่งถอนชื่อผู้สมัคร สส. จะพรรคการเมืองต่างๆอีก 28 ราย เนื่องจากตรวจสอบพบว่าเป็นผู้อยู่ในระหว่างถูกจำกัดสิทธิ์ เนื่องจากไม่ได้ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งเรา
'บิ๊กโจ๊ก' ยื่นฟ้องเอาผิด 'พ.ต.ท.คริษฐ์' ลูกน้องเก่า ฐานแจ้งความเท็จ ศาลนัดไต่สวน 20 เม.ย.
ทนายความ ได้รับมอบหมายจากพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้มายื่นฟ้อง พ.ต.ท.คริษฐ์ ปริยะเกตุ อดีตลูกน้องคนสนิท

