นักปั่น'ไบค์เอด' ครอง'เสื้อเหลือง'ต่อ ศึก'ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์'สเตจ 2

ประชาชนและนักเรียนในจ.พัทลุงโบกธงชาติให้กำลังใจตามเส้นทางการแข่งขันจักรยาน “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” สเตจที่ 2

'ลูคัส คาร์สเตนเซน' นักปั่นชาวเยอรมนี จากทีมไบค์ เอด ยังโชว์ฟอร์มเจ๋ง เข้าเส้นชัยเป็นคนแรกในศึกสองล้อทางไกลนานาชาติ 'ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021' สเตจที่ 2 ได้ครอง “เสื้อเหลือง” ต่อไป เมื่อ 2 ธ.ค.2564 เส้นทางในจังหวัดพัทลุง ด้าน ดร.นาที รัชกิจประการ ประธานคณะที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี ปลื้มใจเศรษฐกิจในภาคใต้ฟื้นฟู และช่วยสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน โดยใช้กีฬาจักรยานเป็นสื่อกลาง

การแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เส้นทางจังหวัดสงขลา-พัทลุง-นครศรีธรรมราช-ตรัง-สตูล ในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ New Normal เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม เป็นการแข่งขันประเภททีมชาย สเตจที่ 2 เริ่มปล่อยตัวจากชายหาดแสนสุขลำปำ จังหวัดพัทลุง แข่งขันเส้นทางภายในจังหวัดพัทลุง และจังหวัดสงขลา แล้วกลับมาเข้าเส้นชัยที่ชายหาดแสนสุขลำปำ ระยะทางรวม 228 กิโลเมตร โดยได้รับเกียรติจาก ดร.นาที รัชกิจประการ ประธานคณะที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี (นายอนุทิน ชาญวีรกูล) ในฐานะชาวพัทลุง เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขัน และปล่อยตัวนักกีฬา ร่วมกับ “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยมี พลเรือตรี พรหมเมธ อติแพทย์ เลขาธิการสมาคมกีฬาจักรยานฯ เป็นผู้กล่าวรายงาน

ดร.นาที รัชกิจประการ กล่าวว่า ขอขอบคุณสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ที่ให้เกียรติจังหวัดพัทลุงร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” เรามีความพร้อมและยินดีให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ ซึ่งภาพรวมของการแข่งขันที่ปรากฏออกมาน่าพอใจเป็นอย่างมาก นับตั้งแต่อดีตมาถึงปัจจุบันจังหวัดพัทลุงถือว่าเป็นเมืองกีฬาอีกจังหวัดหนึ่ง เมื่อมีการแข่งขันจักรยานทางไกลระดับนานาชาติพี่น้องชาวจังหวัดพัทลุงมีความตื่นตัวอย่างมาก และให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ส่วนมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19 เราได้ปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด มีการกำหนดให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งนักกีฬาและคณะกรรมการจัดการแข่งขันฯ ฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ที่กำหนด มีการให้นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทุกคนตรวจ ATK เพื่อหาเชื้อไวรัสโควิด-19 และปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-T-A

นอกจากนี้ ดร.นาที กล่าวอีกว่า ในฐานะที่ตนเองเป็นคนใต้ ก็อยากเห็นการสร้างเศรษฐกิจให้แก่จังหวัดในภาคใต้ ซึ่งเรามีภูเขา, ผืนป่า, ท้องทุ่งนา และมีชายทะเลที่อุดมสมบูรณ์ทั้งฝั่งอ่าวไทย และฝั่งอันดามัน เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศ โดยเฉพาะฝั่งอ่าวไทยเราสามารถจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติได้อย่างหลากหลาย ทั้งกีฬาทางน้ำ และทางบก ซึ่งเรื่องของกีฬาจะเดินหน้าควบคู่กันไปกับการท่องเที่ยว หรือที่เรียกว่า Sport Tourism เราสามารถใช้การแข่งขันกีฬาอย่างเช่น จักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์” มาฟื้นฟูเศรษฐกิจ และสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน จากการที่สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ และยูทูบ ซึ่งมีการเผยแพร่สถานที่ท่องเที่ยวในแต่ละจังหวัดให้ชาวต่างชาติทั่วโลกได้เห็น และช่วงนี้ในประเทศแถบยุโรปกำลังหนาว นักท่องเที่ยวก็อยากจะมาเที่ยวประเทศไทย ขอฝากพี่น้องชาวจังหวัดพัทลุงทุกคน ร่วมเป็นเจ้าภาพที่ดี ยิ้มแย้มแจ่มใส และให้การต้อนรับนักกีฬาจากต่างชาติทุกคน เพื่อชื่อเสียงของประเทศไทยของเรา

ส่วนผลการแข่งขันปรากฏว่า แชมป์ประจำสเตจที่ 2 ลูคัส คาร์สเตนเซน นักปั่นชาวเยอรมนี จากทีมไบค์ เอด ยังโชว์ฟอร์มเจ๋ง เข้าเส้นชัยเป็นคนแรกด้วยวลา 5.19.08 ชั่วโมง โดยเฉือนชนะ อีวานดี ลาคาเซ็ก นักปั่นชาวมาเลเซีย จากทีมตรังกานู ไซคลิง ไปแค่ขอบล้อ โดยทำเวลาเท่ากัน 5.19.08 ชั่วโมง, ที่ 3 เป็นของ โนอาห์ กรานิแกน นักปั่นจากทีมไวด์ไลฟ์ เจนเนอเรชั่น เวลา 5.19.08 ชั่วโมงเท่ากัน โดยผู้นำเวลารวมยังเป็นของ ลูคัส คาร์สเตนเซน จากทีมไบค์ เอด เวลา 8.22.56 ชั่วโมง ได้ครอง “เสื้อเหลือง” ต่อไปอีก 1 สเตจโดยมี อีวานดี ลาคาเซ็ก อยู่อันดับที่ 2 เวลา 8.23.04 ชั่วโมง และอันดับ 3 สิบโท สราวุฒิสิริรณชัย จากทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง เวลา 8.23.07 ชั่วโมง

 รางวัลเจ้าความเร็ว หรือ Intermadiate Sprint (IS) มีทั้งหมด 3 จุด ดังนี้ IS1 เป็นของ สิบโท สราวุฒิ สิริรณชัย จากทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ส่วน IS2 และ IS3 เป็นของ อัลมาล ฮาคิว ซากาเรีย นักปั่นชาวมาเลเซีย จากทีมซาปุระ ไซคลิง ทั้ง 2 จุด พร้อมกับคว้าตำแหน่งนักกีฬาบู๊ยอดยอมเยี่ยมประจำสเตจไปครองอีกตำแหน่ง

รางวัลผู้นำคะแนนรวม ได้แก่ ลูคัส คาร์สเตนเซน จากทีมไบค์ เอด มี 32 คะแนน ได้ “เสื้อเขียว” ไปครอง, ที่ 2 อีวานดี ลาคาเซ็ก จากทีมตรังกานู ไซคลิง มี 14 คะแนน มี 28 คะแนน, ที่ 3 จ่าอากาศเอก ธนาวุฒิ สนิกวาที นักปั่นจากทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง มี 21 คะแนน ด้านรางวัลผู้นำนักกีฬาอาเซียนยอดเยี่ยม ได้แก่ อีวานดี ลาคาเซ็ก จากทีมตรังกานู ไซคลิง เวลารวม 8.23.04 ชั่วโมง ได้รับ “เสื้อม่วง” ไปครอง

เวลารวมประเภททีม ได้แก่ ทีมตรังกานู ไซคลิง จากมาเลเซีย เวลา 25.09.48 ชั่วโมง, ที่ 2 ทีมไบค์ เอด เวลา 25.09.48 ชั่วโมง, ที่ 3 ทีมไวด์ไลฟ์ เจอเนอเรชั่น โปร ไซคลิง เวลา 25.09.55 ชั่วโมง ขณะที่ผลการแข่งขันทั้งหมดสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมฯ www.thaicycling.or.th

สำหรับสเตจที่ 3 ในวันที่ 3 ธันวาคม โดยมี นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ให้เกียรติเป็นประธานปล่อยตัวนักกีฬา เวลา 09.00 น. โยเส้นทางเริ่มต้นจากชายหาดแสนสุขลำปำ จังหวัดพัทลุง-ผ่านเทศบาลเมืองพัทลุง-ควนขนุน-ผ่านอำเภอศรีบรรพต-เขาปู่-เขาย่า-อ่างเก็บน้ำป่าพะยอม-อบต.ป่าพะยอม-เข้าเขตจังหวัดนครศรีธรรมราช-อบต.เกาะขันธ์-อำเภอชะอวด-กลับเข้าเขตพัทลุง-ผ่าน อบต.ป่าพะยอม-เข้าเขตจังหวัดนครศรีธรรมราช-อบต.วังอ่าง-อำเภอชะอวด-เข้าเขตจังหวัดตรัง-อบต.ในเตา-อำเภอห้วยยอด-ท่างิ้ว-เขาปูน-บ้านควนเต็ง-เข้าเส้นชัยที่สนามกีฬาทุ่งแจ้ง จังหวัดตรัง ระยะทาง 146 กิโลเมตร.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'2ล้อปั่น'เปิดคิวแข่ง 'หนูน้อยขาไถ2566' จัดคู่BMXชิงแชมป์ ปทท.

“สองล้อ” ทำงานรวดเร็วแบบติดเทอร์โบ คลอดโปรแกรม “หนูน้อยขาไถ ชิงแชมป์ประเทศไทย” ประจำปี 2566 ออกมาเรียบร้อยแล้ว โดยจัดควบคู่ไปกับการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทยฯ ในบางสนาม พร้อมจัดโปรโมชั่นพิเศษให้แก่ผู้ที่สมัครแข่งขันล่วงหน้าครบ 4 สนาม ขณะที่การแข่งขันในสนามที่ 3 วันที่ 8 ม.ค.66 “พลเอกเดชา เหมกระศรี” จะเป็นผู้นำในการลงนามถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ขอให้ทรงหายจากพระอาการประชวร และมีพระพลานามัยแข็งแรงในเร็ววัน

'สองล้อ'ร่วมกับเอฟบีที สร้างสนาม BMX มาตรฐาน'ยูซีไอ' พร้อมจัดแข่งเวิลด์คัพ

สมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมกับ “เอฟบีที” สร้างสนามบีเอ็มเอ็กซ์ที่ได้มาตรฐานของ สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ตั้งอยู่ในสวนกีฬากมล สปอร์ตพาร์ค ถนนสุวินทวงศ์ เขตหนองจอก กทม. ด้าน “เสธ.หมึก” เผยเป็นสนามที่ถอดแบบมาจากสนามบีเอ็มเอ็กซ์กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน ในอนาคตอาจจะเสนอตัวขอจัดแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์โลก

'เสธ.หมึก'นั่งที่ปรึกษาประธานเอซีซี 'โอซามะห์'เห็นความทุ่มเทในการทำงาน

“โอซามะห์ อัล ชาฟาร์” ประธานสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (เอซีซี) ส่งสารเชิญ “พลเอกเดชา เหมกระศรี” นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาประธานเอซีซี โดยจะมีการประกาศมอบตำแหน่งในการประชุมใหญ่สามัญของเอซีซี ในวันที่ 26 มี.ค.65 ที่ประเทศทาจิกิสถาน

'สองล้อ' เดินหน้าเก็บตัวนักปั่น เตรียมสู้ศึกซีเกมส์-เอเชี่ยนเกมส์

'สองล้อ' เดินหน้าเก็บตัวนักปั่นทีมชาติชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม และชุดเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่ประเทศจีน ครบทั้ง 4 ประเภท “ถนน-ลู่-เสือภูเขา-บีเอ็มเอ็กซ์” ตั้งแต่ 1 ก.พ.65 ขณะเดียวกัน 'เสธ.หมึก' วางแผนส่งนักปั่นหญิงชุดเล็ก รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ไปแข่งขันรายการ “บีวาเซ่คัพ” ในเดือน มี.ค.65 เพื่อหาข้อมูลสภาพสนามแข่งขันซีเกมส์ ซึ่งทางเจ้าภาพยังไม่เปิดเผยข้อมูลใด ๆ ให้รับทราบ รวมทั้งส่งนักปั่นดาวรุ่งทั้งชายและหญิงไปแข่งขันจักรยานถนนชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศทาจิกิสถาน วันที่ 25-29 มี.ค.65 ส่วนชุดใหญ่จะเตรียมตัวสู้ศึกจักรยานทางไกล “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2022” ที่ จ.มุกดาหาร-สกลนคร-นครพนม

'จาย'นำทัพนักปั่นทีมชาติไทย ชิงชัยสองล้อลู่ชิงแชมป์เอเชีย

'ทีเจ' จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นำทัพนักปั่นทีมชาติไทยไปสู้ศึกสองล้อประเภทลู่ชิงแชมป์เอเชีย 2022 ที่ประเทศอินเดีย วันที่ 23-27 ก.พ.65 ขณะที่นักปั่นประเภทถนนเตรียมไปแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศทาจิกิสถาน วันที่ 25-29 มี.ค.65 โดยเน้นส่งนักกีฬาระดับเยาวชนไปชิงชัย รวมทั้งจะพิจารณาจากผลงานนักปั่นที่มีฝีมือโดดเด่นในการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย สนามที่ 1 ที่จังหวัดมุกดาหาร และสนามที่ 2 ที่จังหวัดศรีสะเกษ

'สองล้อ'มาตรการเข้มป้อง'โควิด' ชิงแชมป์ประเทศไทยสนามแรกที่ศรีสะเกษ

'สองล้อ' วางมาตรการเข้มตามที่ “ศบค.” กำหนด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19 และเชื้อตัวใหม่ 'โอมิครอน' ในศึกจักรยานถนนและเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2565 สนามที่ 1 ที่ จ.ศรีสะเกษ ระหว่างวันที่ 14-16 ม.ค.65 ด้าน 'เสธ.หมึก' พร้อมคณะจะเดินทางไปประชุมร่วมกับ 'นายวัฒนา พุฒิชาติ' พ่อเมืองศรีสะเกษ และหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ในวันที่ 5 ม.ค.65 เพื่อเตรียมการจัดการแข่งขัน และวางมาตรการป้องกันอย่างรัดกุมที่สุด ส่วน 'ไทยพีบีเอส' ถ่ายทอดสดให้ชม วันที่ 16 ม.ค.65 เวลา 14.10-16.00 น.