'จาย'นำทัพนักปั่นทีมชาติไทย ชิงชัยสองล้อลู่ชิงแชมป์เอเชีย

'ทีเจ' จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นำทัพนักปั่นทีมชาติไทยไปสู้ศึกสองล้อประเภทลู่ชิงแชมป์เอเชีย 2022 ที่ประเทศอินเดีย วันที่ 23-27 ก.พ.65 ขณะที่นักปั่นประเภทถนนเตรียมไปแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศทาจิกิสถาน วันที่ 25-29 มี.ค.65 โดยเน้นส่งนักกีฬาระดับเยาวชนไปชิงชัย รวมทั้งจะพิจารณาจากผลงานนักปั่นที่มีฝีมือโดดเด่นในการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย สนามที่ 1 ที่จังหวัดมุกดาหาร และสนามที่ 2 ที่จังหวัดศรีสะเกษ

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ โดยเฉพาะสายพันธุ์ “โอมิครอน” ที่ส่งผลกระทบไปทุกภูมิภาคของโลก ส่งผลกระทบต่อแผนการเตรียมความพร้อมของนักปั่นไทยเพื่อเตรียมชิงชัยในสองศึกใหญ่ทั้งการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม วันที่ 12-23 พฤษภาคม และการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน วันที่ 10-25 กันยายน เนื่องจากแผนที่วางไว้ในการออกแข่งขันต่างประเทศได้รับผลกระทบ จากเดิมที่วางเอาไว้ในห้วงไตรมาสแรกของปี 2565 ก่อนที่จะแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 นักปั่นไทยในประเภทถนน จะออกตระเวนแข่งขันในศึกเอเชียทัวร์ ในประเทศมาเลเซีย ไต้หวัน และอินโดนีเซีย ทั้งประเภทชายและประเภทหญิง จากนั้นก็จะลงแข่งขันในจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2022” เส้นทางในจังหวัดมุกดาหาร-สกลนคร-นครพนม ระหว่างวันที่ 1-10 เมษายน

พลเอกเดชา กล่าวว่า แต่จากสถานการณ์ล่าสุด รายการทั้งหมดในห้วงไตรมาสแรกของปี 2565 ถูกเลื่อนออกไปจากปัญหาการแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19 ของแต่ละประเทศ ขณะนี้เหลือเพียงการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2022” เท่านั้นที่ยังคงยืนยันไม่เลื่อนการแข่งขันในภูมิภาคเอเชียตะวันออก อย่างไรก็ตาม ขณะนี้นักปั่นไทยก็ยังจะต้องเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขัน 2 รายการใหญ่ในระดับชิงแชมป์เอเชีย ประกอบด้วย การแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์เอเชีย ในรุ่นประชาชนและเยาวชน ที่กรุงนิวเดลลี ประเทศอินเดีย วันที่ 23-27 กุมภาพันธ์ และการแข่งขันประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย ในรุ่นประชาชน รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี และรุ่นเยาวชน ที่กรุงดูชานเบ ประเทศทาจิกิสถาน วันที่ 25-29 มีนาคม

นายกสองล้อไทย เจ้าของฉายา “หมึกต้นแบบ” กล่าวอีกว่า สำหรับการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์เอเชีย ทางสมาคมกีฬาจักรยานฯ ตั้งเป้าจะส่งเข้าร่วมการแข่งขันเน้นไปที่รุ่นเยาวชน ส่วนรุ่นประชาชนนั้น จะเน้นที่ระยะสั้น โดยหลัก ๆ ที่ส่งเข้าร่วมประชันฝีเท้าแน่นอนก็คือ “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ ที่จะเดินทางตรงจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์มุ่งหน้าไปยังประเทศอินเดีย ส่วนนักปั่นรายอื่น ๆ ที่อยู่ในข่ายทีมชาติไทยชุดชิงแชมป์เอเชียประเภทลู่ 2022 ประกอบด้วย
 
รุ่นประชาชนชาย จ.ส.ต.จตุรงค์ นิวันติ, จ.อ.วรยุทธ คะปัญญา, พ.อ.อ.พงษ์เทพ ท่าพิมาย และ ส.ท.วชิรวิทย์ แสนคำวงศ์, รุ่นประชาชนหญิง น.ส.เยาวเรศ จิตมาตย์, ร.ต.ต.หญิง พรรณรายณ์ ราษี, น.ส.ณัฐภรณ์ อภิโมทย์ และ น.ส.กัญญารัตน์ หน่อแก้ว, รุ่นเยาวชนชาย นายกฤตณัฐ แก้วน้อย, นายธนวัฒน์ แสนตา, นายนันทกร นนทะแก้ว, นายวันชนะ ธรรมปัญญา, นายกัณฑ์กวี วางจิต, รุ่นเยาวชนหญิง น.ส.พลอยปภัส ศรีใสไพ, น.ส.ชนิดา ไพรอรัญ, น.ส.จิตตราพร สายสิงห์ และ น.ส.สุพิชชา วรวงศ์  โดยมี ร.ต.อ.อดิศักดิ์ วรรณศรี เป็นผู้จัดการทีมและหัวหน้าผู้ฝึกสอน ร.ต.อ.สิทธิชัย ฤทธิศิลป์ และ พ.อ.อ.จรัสพงศ์ นิวันติ เป็นผู้ฝึกสอน

พลเอกเดชา กล่าวต่อไปว่า ส่วนการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศทาจิกิสถาน กำหนดการแข่งขันใกล้กับการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2022” ทำให้นักปั่นไทยที่จะลงแข่งขันทั้งทีมอาชีพไทยแลนด์ คอนติเนนตัล และทีมชาติไทยชุดอายุไม่เกิน 23 ปี ไม่สามารถร่วมทีมไปแข่งขันที่ประเทศทาจิกิสถานได้
 
อย่างไรก็ตาม สมาคมกีฬาจักรยานฯ มีแผนที่จะส่งเข้าร่วมการแข่งขันในรุ่นเยาวชนชายและหญิงอย่างแน่นอน ในขณะที่รุ่นประชาชนหญิงและรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิง หากการเดินทางกลับมายังประเทศไทยไม่ได้รับผลกระทบจากมาตรการกักตัว สมาคมฯ ก็จะส่งชุดใหญ่เข้าร่วมการแข่งขัน ส่วนรุ่นประชาชนชายและรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย จะพิจารณาจากผลงานนักปั่นไทยรายอื่น ๆ หากมีผลงานโดดเด่นและได้มาตรฐานในการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย สนามที่ 1 ที่จังหวัดมุกดาหาร วันที่ 18-20 กุมภาพันธ์ และสนามที่ 2 ที่จังหวัดศรีสะเกษ วันที่ 25-27 กุมภาพันธ์ ก็จะพิจารณาส่งชื่อเข้าแข่งขัน รวมถึงรุ่นมาสเตอร์ที่มีความพยายามผลักดันให้เจ้าภาพจัดการแข่งขันให้ได้ และทางสมาคมฯ ก็ได้แจ้งไปยังเจ้าภาพแล้วว่าสนับสนุนให้จัดการแข่งขัน ซึ่งหากมีการชิงชัยในรุ่นมาสเตอร์ นักปั่นอาวุโสไทยที่โชว์ฟอร์มดีในการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทยก็จะมีโอกาสเดินทางไปแข่งขันเช่นเดียวกัน

พลเอกเดชา กล่าวเสริมว่า อย่างไรก็ตาม ทั้งสองรายการดังกล่าว ขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้าใด ๆ จากทั้งฝ่ายจัดการแข่งขันของประเทศอินเดีย และประเทศทาจิกิสถาน รวมถึงสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (เอซีซี) ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลการแข่งขัน เส้นทางแข่งขัน หรือข้อกำหนดใด ๆ มีแต่เพียงขึ้นอยู่ในปฏิทินของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) เท่านั้น ซึ่งทางฝ่ายเทคนิคของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ก็ได้พยายามติดต่อเพื่อหาข้อมูลการแข่งขันให้ได้มากที่สุด เพื่อการเตรียมความพร้อมให้สมบูรณ์ที่สุดก่อนที่การแข่งขันจะมาถึง.
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สองล้อ'ร่วมกับเอฟบีที สร้างสนาม BMX มาตรฐาน'ยูซีไอ' พร้อมจัดแข่งเวิลด์คัพ

สมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมกับ “เอฟบีที” สร้างสนามบีเอ็มเอ็กซ์ที่ได้มาตรฐานของ สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ตั้งอยู่ในสวนกีฬากมล สปอร์ตพาร์ค ถนนสุวินทวงศ์ เขตหนองจอก กทม. ด้าน “เสธ.หมึก” เผยเป็นสนามที่ถอดแบบมาจากสนามบีเอ็มเอ็กซ์กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน ในอนาคตอาจจะเสนอตัวขอจัดแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์โลก

'เสธ.หมึก'นั่งที่ปรึกษาประธานเอซีซี 'โอซามะห์'เห็นความทุ่มเทในการทำงาน

“โอซามะห์ อัล ชาฟาร์” ประธานสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (เอซีซี) ส่งสารเชิญ “พลเอกเดชา เหมกระศรี” นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาประธานเอซีซี โดยจะมีการประกาศมอบตำแหน่งในการประชุมใหญ่สามัญของเอซีซี ในวันที่ 26 มี.ค.65 ที่ประเทศทาจิกิสถาน

'สองล้อ' เดินหน้าเก็บตัวนักปั่น เตรียมสู้ศึกซีเกมส์-เอเชี่ยนเกมส์

'สองล้อ' เดินหน้าเก็บตัวนักปั่นทีมชาติชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม และชุดเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่ประเทศจีน ครบทั้ง 4 ประเภท “ถนน-ลู่-เสือภูเขา-บีเอ็มเอ็กซ์” ตั้งแต่ 1 ก.พ.65 ขณะเดียวกัน 'เสธ.หมึก' วางแผนส่งนักปั่นหญิงชุดเล็ก รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ไปแข่งขันรายการ “บีวาเซ่คัพ” ในเดือน มี.ค.65 เพื่อหาข้อมูลสภาพสนามแข่งขันซีเกมส์ ซึ่งทางเจ้าภาพยังไม่เปิดเผยข้อมูลใด ๆ ให้รับทราบ รวมทั้งส่งนักปั่นดาวรุ่งทั้งชายและหญิงไปแข่งขันจักรยานถนนชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศทาจิกิสถาน วันที่ 25-29 มี.ค.65 ส่วนชุดใหญ่จะเตรียมตัวสู้ศึกจักรยานทางไกล “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2022” ที่ จ.มุกดาหาร-สกลนคร-นครพนม

'สองล้อ'มาตรการเข้มป้อง'โควิด' ชิงแชมป์ประเทศไทยสนามแรกที่ศรีสะเกษ

'สองล้อ' วางมาตรการเข้มตามที่ “ศบค.” กำหนด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19 และเชื้อตัวใหม่ 'โอมิครอน' ในศึกจักรยานถนนและเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2565 สนามที่ 1 ที่ จ.ศรีสะเกษ ระหว่างวันที่ 14-16 ม.ค.65 ด้าน 'เสธ.หมึก' พร้อมคณะจะเดินทางไปประชุมร่วมกับ 'นายวัฒนา พุฒิชาติ' พ่อเมืองศรีสะเกษ และหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ในวันที่ 5 ม.ค.65 เพื่อเตรียมการจัดการแข่งขัน และวางมาตรการป้องกันอย่างรัดกุมที่สุด ส่วน 'ไทยพีบีเอส' ถ่ายทอดสดให้ชม วันที่ 16 ม.ค.65 เวลา 14.10-16.00 น.

ประธานUCI ชื่นชมไทยจัด'ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์' ได้ยอดเยี่ยม

'เดวิด แล็ปปาร์เตียงท์' ประธานสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ส่งสารมาแสดงความยินดีและชื่นชม “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ที่จัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” จนประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยม ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของ “โควิด-19” พร้อมกับมั่นใจว่าจะจัดการแข่งขันในปีหน้าได้อย่างดีเยี่ยมเช่นเดียวกัน

2ล้อไทยเฮ อันดับโลกขยับขึ้น จากผลงานในศึก'ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์'

สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ประกาศอันดับโลกล่าสุด ทีมนักปั่นไทยทั้งชายและหญิง อันดับโลกขยับพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดด ทั้งในระดับทีมอาชีพ และทีมชาติไทย จากผลงานอันยอดเยี่ยมในการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” ที่เพิ่งจบลง ส่งผลถึงการสะสมคะแนนเพื่อคัดเลือกนักกีฬาไปแข่งขันโอลิปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส มีโอกาสเพิ่มมากขึ้นด้วย