'ลูคัส'นักปั่นเยอรมนีแชมป์สเตจ4 ,'สราวุฒิ'ยังรักษาตำแหน่งผู้นำเวลารวม

ลูคัส คาร์สเตนเซน นักปั่นชาวเยอรมนีจากทีมไบค์ เอด ปั่นเข้าเส้นชัย คว้าแชมป์สเตจที่ 4

'ลูคัส คาร์สเตนเซน' นักปั่นชาวเยอรมนีจากทีมไบค์ เอด คว้าแชมป์สเตจที่ 4 ส่วน'สราวุฒิ สิริรณชัย' นักปั่นทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง ยังคงรักษาตำแหน่งผู้นำเวลารวม รวมทั้งผู้นำนักกีฬาอาเซียนยอดเยี่ยม ได้ครองทั้ง 'เสื้อเหลือง-เสื้อม่วง' ต่อไป ในศึกสองล้อทางไกลนานาชาติ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021' สเตจที่ 4 เส้นทางในจังหวัดตรัง โดยได้รับเกียรติจาก “ฯพณฯ ชวน หลีกภัย” ประธานรัฐสภา เป็นประธานในพิธีเปิดและปล่อยตัวนักกีฬา พร้อมชื่นชมการแข่งขันระดับนานาชาติเป็นการสนองนโยบายรัฐบาลในการเปิดประเทศเพื่อการท่องเที่ยว และเป็นโอกาสดีที่จะประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดตรังเผยแพร่ไปทั่วโลก ผ่านการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ของ “ไทยพีบีเอส”

การแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เส้นทางจังหวัดสงขลา-พัทลุง-นครศรีธรรมราช-ตรัง-สตูล ในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ New Normal เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม เป็นการแข่งขันประเภททีมชาย สเตจที่ 4 เริ่มปล่อยตัวจากสนามกีฬาเทศบาลนครตรัง 2 (ทุ่งแจ้ง) จังหวัดตรัง ปั่นเส้นทางภายในจังหวัดตรัง แล้วกลับมาเข้าเส้นชัยที่สนามกีฬาเทศบาลนครตรัง 2 (ทุ่งแจ้ง) ระยะทาง 143.70 กิโลเมตร โดยได้รับเกียรติจาก ฯพณฯ ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขัน และปล่อยตัวนักกีฬา พร้อมด้วย นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง และ “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

ฯพณฯ ชวน หลีกภัย กล่าวว่า การแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” เป็นการสนองนโยบายของรัฐบาลในการเปิดประเทศเพื่อการท่องเที่ยว เนื่องจากพื้นที่ภาคใต้ฝั่งตะวันตกมีภูมิทัศน์ที่สวยงาม นอกจากเป็นการส่งเสริมการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติแล้ว ยังเป็นโอกาสอันดีที่จะได้แสดงศักยภาพ และความโดดเด่นของสถานที่ท่องเที่ยว รวมทั้งความสะดวกสบายในการเดินทาง ถนนหนทางดีมาก นอกจากนี้จังหวัดตรังมีนโยบายปลูกต้นไม้ทั่วเมือง จึงมีความร่มรื่น และอากาศที่บริสุทธิ์ ดังนั้นการจัดการแข่งขันครั้งนี้จึงเป็นการประชาสัมพันธ์ให้แก่จังหวัดตรังได้เป็นอย่างดี ส่วนเรื่องการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 อาจจะมีผลกระทบบ้าง เป็นเรื่องปกติทั่วไปทั้งประเทศ แต่เราก็ผ่านสถานการณ์นี้มานานกว่า 1 ปีแล้ว ทุกคนมีประสบการณ์ในการป้องกันตนเอง ที่สำคัญต้องปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข โดยเฉพาะการสวมหน้ากากอนามัย

ด้าน นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวว่า จังหวัดตรังขอขอบคุณ พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ที่ให้เกียรติจังหวัดตรัง เป็น 1 ใน 5 จังหวัดเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” โดยจังหวัดตรัง เป็น “เมืองกีฬา” หรือ Sport City เรามีนโยบายส่งเสริมกีฬาอย่างเต็มที่ ก่อนหน้านี้จังหวัดตรังได้จัดการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมความพร้อมด้านต่าง ๆ ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่ายเป็นอย่างดี รวมทั้งพี่น้องประชาชนที่ให้การต้อนรับขบวนนักกีฬาตามเส้นทางแข่งขันทั้ง 7 อำเภอ

ผลการแข่งขันปรากฏว่า แชมป์ประจำสเตจที่ 4 ได้แก่ ลูคัส คาร์สเตนเซน นักปั่นชาวเยอรมนี จากทีมไบค์ เอด ทำเวลา 3.18.51 ชั่วโมง, ที่ 2 จามบาลจัมต์ เซนบายาร์ จากทีมตรังกานู ไซคลิง เวลา 3.18.51 ชั่วโมง, ที่ 3 “ปาง” จ่าอากาศเอก ธนาวุฒิ สนิกวาที นักปั่นจากทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง เวลา 3.18.51 ชั่วโมงเท่ากัน อย่างไรก็ตาม ตำแหน่งผู้นำเวลารวมยังเป็นของ สิบโท สราวุฒิ สิริรณชัย จากทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง ด้วยเวลา 15.06.14 ชั่วโมง ได้ครอง “เสื้อเหลือง” ต่อไป ส่วนที่ 2 จามบาลจัมต์ เซนบายาร์ จากทีมตรังกานู ไซคลิง เวลา 15.06.23 ชั่วโมง, ที่ 3 ลูคัส คาร์สเตนเซน จากทีมไบค์ เอด เวลา 15.06.26 ชั่วโมง

รางวัลผู้นำนักกีฬาอาเซียนยอดเยี่ยม ได้แก่ ของ สิบโท สราวุฒิ สิริรณชัย จากทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง ได้ครอง “เสื้อม่วง” ต่อไปอีกเช่นเดียวกัน ขณะที่รางวัลรางวัลเจ้าความเร็ว หรือ Intermadiate Sprint (IS) มี 2 จุด ผลดังนี้ IS1 เป็นของ อัลมาล ฮาคิม ซากาเรีย นักปั่นชาวมาเลเซีย จากทีมซาปุระ ไซคลิงIS2 ได้แก่ ฮาเหม็ด นูร์ ไอมาน โมฮัมเหม็ด ซารีฟ จากทีมตรังกานู ไซคลิง ส่วนรางวัลผู้นำคะแนนรวม ได้แก่ ลูคัส คาร์สเตนเซน จากทีมไบค์ เอด มี 49 คะแนน “เสื้อเขียว” ไปครอง, ที่ 2 จ่าอากาศเอก ธนาวุฒิ สนิกวาที นักปั่นจากทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง มี 34 คะแนน, ที่ 3 สิบโท สราวุฒิ สิริรณชัย จากทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง มี 32 คะแนน

ด้านรางวัลเจ้าภูเขา หรือ King of the Mountain (KOM) ในสเตจที่ 4 ไม่มีจุด KOM ดังนั้น “เสื้อลายจุด” ยังเป็นของ วาเลนติน ฟาเบียน เรเน มีดีย์ นักปั่นฝรั่งเศส จากทีมรู้ใจดอตคอม เหมือนเดิม มี 11 คะแนนเท่าเดิม ส่วนตำแหน่งนักกีฬาบู๊ยอดยอมเยี่ยม ประจำสเตจที่ 4 ได้แก่ อัลมาล ฮาคิม ซากาเรีย นักปั่นชาวมาเลเซีย จากทีมซาปุระ ไซคลิง ได้รับรางวัลติดต่อกัน 2 สเตจ

 เวลารวมประเภททีม ได้แก่ ทีมโก ฟอร์ โกล จากฟิลิปปินส์ เวลา 45.19.59 ชั่วโมง, ที่ 2 ทีมตรังกรานู ไซคลิง จากมาเลเซีย เวลา 45.20.01 ชั่วโมง, ที่ 3 ทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง เวลา 45.20.08 ชั่วโมง ขณะที่ผลการแข่งขันทั้งหมดสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมฯ www.thaicycling.or.th

หลังการแข่งขัน ส.ท.สราวุฒิ เจ้าของเสื้อเหลือง กล่าวว่า เกมการแข่งขันวันนี้เป็นไปตามแผน คือจะปล่อยกลุ่มหนีออกไปแล้วเราจะขึ้นตั้งทีม ก่อนที่จะมาจบด้วยการสปรินต์ หลังจากผ่านมาแล้ว 4 สเตจ ภาพรวมถือว่าน่าพอใจ เรายังสามารถรักษาเสื้อเหลืองเอาไว้ได้ และพี่น้องในทีมก็ทำหน้าที่กันได้ดีทุกคน ไฮไลต์การแข่งขันน่าจะอยู่ที่สเตจที่ 6 ซึ่งเป็นการปั่นขึ้นยอดเขาคอหงส์ อาจจะต้องมาตัดสินแชมป์กันในสเตจสุดท้าย ฝากพี่น้องชาวไทยช่วยส่งแรงใจมาเชียร์พวกเราด้วยในอีก 2 สเตจที่เหลือ ทั้งทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล และทีมชาติไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'2ล้อปั่น'เปิดคิวแข่ง 'หนูน้อยขาไถ2566' จัดคู่BMXชิงแชมป์ ปทท.

“สองล้อ” ทำงานรวดเร็วแบบติดเทอร์โบ คลอดโปรแกรม “หนูน้อยขาไถ ชิงแชมป์ประเทศไทย” ประจำปี 2566 ออกมาเรียบร้อยแล้ว โดยจัดควบคู่ไปกับการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทยฯ ในบางสนาม พร้อมจัดโปรโมชั่นพิเศษให้แก่ผู้ที่สมัครแข่งขันล่วงหน้าครบ 4 สนาม ขณะที่การแข่งขันในสนามที่ 3 วันที่ 8 ม.ค.66 “พลเอกเดชา เหมกระศรี” จะเป็นผู้นำในการลงนามถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ขอให้ทรงหายจากพระอาการประชวร และมีพระพลานามัยแข็งแรงในเร็ววัน

'สองล้อ'ร่วมกับเอฟบีที สร้างสนาม BMX มาตรฐาน'ยูซีไอ' พร้อมจัดแข่งเวิลด์คัพ

สมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมกับ “เอฟบีที” สร้างสนามบีเอ็มเอ็กซ์ที่ได้มาตรฐานของ สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ตั้งอยู่ในสวนกีฬากมล สปอร์ตพาร์ค ถนนสุวินทวงศ์ เขตหนองจอก กทม. ด้าน “เสธ.หมึก” เผยเป็นสนามที่ถอดแบบมาจากสนามบีเอ็มเอ็กซ์กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน ในอนาคตอาจจะเสนอตัวขอจัดแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์โลก

'เสธ.หมึก'นั่งที่ปรึกษาประธานเอซีซี 'โอซามะห์'เห็นความทุ่มเทในการทำงาน

“โอซามะห์ อัล ชาฟาร์” ประธานสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (เอซีซี) ส่งสารเชิญ “พลเอกเดชา เหมกระศรี” นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาประธานเอซีซี โดยจะมีการประกาศมอบตำแหน่งในการประชุมใหญ่สามัญของเอซีซี ในวันที่ 26 มี.ค.65 ที่ประเทศทาจิกิสถาน

'สองล้อ' เดินหน้าเก็บตัวนักปั่น เตรียมสู้ศึกซีเกมส์-เอเชี่ยนเกมส์

'สองล้อ' เดินหน้าเก็บตัวนักปั่นทีมชาติชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม และชุดเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่ประเทศจีน ครบทั้ง 4 ประเภท “ถนน-ลู่-เสือภูเขา-บีเอ็มเอ็กซ์” ตั้งแต่ 1 ก.พ.65 ขณะเดียวกัน 'เสธ.หมึก' วางแผนส่งนักปั่นหญิงชุดเล็ก รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ไปแข่งขันรายการ “บีวาเซ่คัพ” ในเดือน มี.ค.65 เพื่อหาข้อมูลสภาพสนามแข่งขันซีเกมส์ ซึ่งทางเจ้าภาพยังไม่เปิดเผยข้อมูลใด ๆ ให้รับทราบ รวมทั้งส่งนักปั่นดาวรุ่งทั้งชายและหญิงไปแข่งขันจักรยานถนนชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศทาจิกิสถาน วันที่ 25-29 มี.ค.65 ส่วนชุดใหญ่จะเตรียมตัวสู้ศึกจักรยานทางไกล “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2022” ที่ จ.มุกดาหาร-สกลนคร-นครพนม

'จาย'นำทัพนักปั่นทีมชาติไทย ชิงชัยสองล้อลู่ชิงแชมป์เอเชีย

'ทีเจ' จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นำทัพนักปั่นทีมชาติไทยไปสู้ศึกสองล้อประเภทลู่ชิงแชมป์เอเชีย 2022 ที่ประเทศอินเดีย วันที่ 23-27 ก.พ.65 ขณะที่นักปั่นประเภทถนนเตรียมไปแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศทาจิกิสถาน วันที่ 25-29 มี.ค.65 โดยเน้นส่งนักกีฬาระดับเยาวชนไปชิงชัย รวมทั้งจะพิจารณาจากผลงานนักปั่นที่มีฝีมือโดดเด่นในการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย สนามที่ 1 ที่จังหวัดมุกดาหาร และสนามที่ 2 ที่จังหวัดศรีสะเกษ

'สองล้อ'มาตรการเข้มป้อง'โควิด' ชิงแชมป์ประเทศไทยสนามแรกที่ศรีสะเกษ

'สองล้อ' วางมาตรการเข้มตามที่ “ศบค.” กำหนด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19 และเชื้อตัวใหม่ 'โอมิครอน' ในศึกจักรยานถนนและเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2565 สนามที่ 1 ที่ จ.ศรีสะเกษ ระหว่างวันที่ 14-16 ม.ค.65 ด้าน 'เสธ.หมึก' พร้อมคณะจะเดินทางไปประชุมร่วมกับ 'นายวัฒนา พุฒิชาติ' พ่อเมืองศรีสะเกษ และหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ในวันที่ 5 ม.ค.65 เพื่อเตรียมการจัดการแข่งขัน และวางมาตรการป้องกันอย่างรัดกุมที่สุด ส่วน 'ไทยพีบีเอส' ถ่ายทอดสดให้ชม วันที่ 16 ม.ค.65 เวลา 14.10-16.00 น.