'จาย'คว้าแชมป์ที่สวิสฯ เก็บแต้มสะสมโอลิมปิกเพิ่ม200แต้ม อันดับขึ้นที่5โลก

“จาย อังค์สุธาสาวิทย์” ผงาดคว้าแชมป์คีริน ในศึกจักรยานประเภทลู่นานาชาติ “แทร็ก ไซคลิง ชาเลนจ์” ที่สวิตเซอร์แลนด์

“จาย อังค์สุธาสาวิทย์” ผงาดคว้าแชมป์คีริน ในศึกจักรยานประเภทลู่นานาชาติ “แทร็ก ไซคลิง ชาเลนจ์” ที่สวิตเซอร์แลนด์ เก็บคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 เพิ่มอีก  200 คะแนน พร้อมทั้งอันดับโลกคีรินขยับพรุ่งพรวดจากอันดับ 9 ขึ้นไปอยู่อันดับที่ 5 ส่วนแผนการตระเวนแข่งขันในปี 2023 เน้นรายการใหญ่ ทั้งเนชั่นส์คัพ และ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิปส์ รวมไปถึงชิงแชมป์เอเชีย ที่มาเลเซีย เป้าหมายเพื่อเก็บแต้มไป “ปารีสเกมส์” ให้ได้

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ส่ง “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นักปั่นทีมชาติไทยเจ้าของเหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ไปเก็บตัวระยะยาวที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ในเมืองเอเกิล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ พร้อมตระเวนแข่งขันรายการต่าง ๆ ในทวีปยุโรป เพื่อเก็บคะแนนสะสมไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศส ล่าสุด เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ที่ผ่านมา “ทีเจ” จาย ผงาดคว้าแชมป์คีรินในการแข่งขันจักรยานประเภทลู่นานาชาติ คลาส 1 รายการ “แทร็ก ไซคลิง ชาเลนจ์” ที่สนามทิสซอต เวโลโดรม ในเมืองเกรเช่น สวิตเซอร์แลนด์ โดยในรอบชิงชนะเลิศ จาย เร่งฝีเท้าเต็มกำลังพุ่งจากอันดับ 5 ขึ้นมาแซง 2 นักปั่นจากแคนาดาที่คุมเกมอยู่ข้างหน้าก่อนจะเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 อย่างสวยงาม โดยอันดับที่ 2 เป็นของ แม็กซิมิเลียน คอร์นบาค จากเยอรมนี และอันดับที่ 3 ไรอัน โดดิค จากแคนาดา

พลเอกเดชา กล่าวว่า จากชัยชนะดังกล่าวทำให้ จาย เก็บคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 เพิ่มอีก  200 คะแนน ทำให้โอกาสคว้าตั๋วไปแข่งขันใน “ปารีสเกมส์” เพิ่มสูงขึ้น ส่วนอันดับโลกประเภทคีริน ซึ่งสหพันธ์จักรยานนานทชาติ หรือ ยูซีไอ ได้ทำการจัดอันดับล่าสุดเมื่อวันอังคารที่ 20 ธันวาคม อันดับโลกของ จาย ขยับพรวดจากอันดับ 9 ขึ้นมาอยู่อันดับที่ 5 ส่วนการแข่งขันรายการสปรินท์ในรายการ “แทร็ก ไซคลิง ชาเลนจ์”  จาย ทำสถิติไทม์ไทรอัล 200 เมตรในรอบคัดเลือกด้วยเวลา 9.970 วินาที และจบการแข่งขันในอันดับที่ 8 โดยอันดับโลกประเภทสปรินท์ยังคงอยู่อันดับที่ 19 ตามเดิม

นายกสองล้อไทย เจ้าของฉายา “หมึกต้นแบบ” กล่าวอีกว่า สำหรับแผนการตระเวนแข่งขันของ จาย ในปี 2023 คือการเข้าร่วมการแข่งขันจักรยานรายการ “เนชั่นส์คัพ 2023” จำนวน 3 สนาม ประกอบด้วย สนามที่ 1 ที่กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 23-26 กุมภาพันธ์ 2566, สนามที่ 2 ที่กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ระหว่างวันที่ 14-17 มีนาคม 2566 ที่เมืองมิลตัน รัฐออนแทรีโอ ประเทศแคนาดา ระหว่างวันที่ 20-23 เมษายน 2566 หลังจากนั้น จาย ก็จะเข้าแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่เมืองนิไล ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 14-19 มิถุนายน ปิดท้ายด้วยการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์โลก “ยูซีไอ ไซคลิง เวิลด์ แชมเปี้ยนชิปส์ 2023” ที่เมืองกลาสโกว์ ประเทศสกอตแลนด์ ระหว่างวันที่ 3-13 สิงหาคม 2566

“การแข่งขันที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นจะมีคะแนนสะสมโอลิมปิกควอลิฟิเคชั่นสำหรับจักรยานประเภทลู่ ซึ่งในปัจจุบัน จาย ทำอันดับโลกได้สูงอยู่อันดับที่ 5 ทำให้ จาย ได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันรายการใหญ่ทั้ง เนชั่นส์คัพ และ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิปส์ ที่สำคัญเป็นการเก็บคะแนนสะสเพื่อไปแข่งขันกีฬาโอลิปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส หาก จาย ทำผลงานในแต่ละรายการได้ดี ก็จะได้คะแนนสะสมเป็นกอบเป็นกำ โอกาสในการเข้ารอบสุดท้ายโอลิมปิกเกมส์ค่อนข้างสูง และมีโอกาสลุ้นเหรียญรางวัลเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของวงการกีฬาจักรยานไทย ขอฝากให้แฟน ๆ กีฬาจักรยานชาวไทยช่วยส่งกำลังใจให้ จาย ได้ในช่องทางสื่อออนไลน์ต่าง ๆ

โดยสามารถส่งข้อความไปให้กำลังใจที่เฟซบุ๊ก Jai - จาย อังค์สุธาสาวิทย์ – Angsuthasawit และอินสตาแกรม tjjai ได้โดยตรง” พลเอกเดชา กล่าวเสริม.s

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

2ล้อไม่หยุดปีใหม่ เดินหน้าล่าตั๋วโอลิมปิกต่อ 'จาย'แข่งศึกใหญ่4รายการ

“สองล้อ” ไม่หยุดพักช่วงเทศกาลปีใหม่ เดินหน้าล่าแต้มเพื่อคว้าตั๋ว “โอลิมปิกเกมส์ 2024” เพิ่มเติมจาก “จาย อังค์สุธาสาวิทย์” นักปั่นทีมชาติไทยประเภทลู่ที่มีคิวลงแข่งขัน 4 รายการใหญ่ในศึก ยูซีไอ เนชั่นส์ คัพ จำนวน 3 สนาม และจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์เอเชีย 2024 ที่อินเดีย โดย “จาย” จะปักหลักฝึกซ้อมอยู่ที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ต่อเนื่องยาวข้ามปี เพื่อลุ้นตั๋วใบที่ 5 ให้แก่ทัพจักรยานไทย

'จาย'เดินหน้าล่าแต้ม สู่'ปารีสเกมส์' สร้างประวัตินักปั่นลู่คนแรกที่ไป อลป.

“จาย อังค์สุธาสาวิทย์” เดินหน้าล่าแต้มสะสมคัดเลือก “โอลิปิกเกมส์ 2024” ด้วยการแข่งขันศึกใหญ่จักรยานประเภทลู่รายการเนชั่นส์คัพ และลู่ชิงแชมป์โลก หากผลงานเป็นได้ตามเป้าหมายจะสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักปั่นประเภทลู่คนแรกของไทยที่ได้ไปโอลิมปิกเกมส์ ขณะที่นักปั่นประเภทถนนทั้งชายและหญิงก็ตระเวนแข่งขันรายการนานาชาติเพื่อเก็บคะแนนสะสมโอลิมปิกเช่นเดียวกัน รวมทั้งเตรียมชิงชัยในศึก “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2023” เส้นทางจากภาคตะวันตกสู่ภาคตะวันออก และการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่ จ.ระยอง

'จาย'คว้าอันดับ6 ลู่'แชมเปี้ยนส์ ลีก' แต้มขึ้นที่7 เพิ่มโอกาสไปโอลิมปิก

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ส่ง “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นักปั่นประเภทลู่ทีมชาติไทยเจ้าของเหรียญทองรายการคีริน กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่อินโดนีเซีย ไปเก็บตัวฝึกซ้อมระยะยาวที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ในเมืองเอเกิ้ล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดย จาย เป็นนักกีฬาความหวังของไทยในการควอลิฟายเข้าไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ล่าสุด จาย ได้ไปเข้าร่วมแข่งขันจักรยานประเภทลู่นานาชาติ “ยูซีไอ แทร็ค แชมเปี้ยนส์ ลีก” (UCI Track Champions League) สนามที่ 3 ที่เวโลโดรมแห่งชาติ ในเมืองแซงต์ เควนติน ออง อีเวอลีน ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

'จาย' เดินหน้าล่าแต้มสะสมโอลิมปิก ลุยปั่น2ล้อลู่ชิงแชมป์โลกที่ฝรั่งเศส

“สองล้อ” ยังเดินหน้าส่งนักกีฬาจักรยานไปล่าคะแนนสะสมไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดส่ง “จาย อังค์สุธาสาวิทย์” ไปสู้ศึกจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์โลก “ยูซีไอ แทร็ก เวิลด์ แชมเปี้ยนชิป 2022” ที่ฝรั่งเศส วันที่ 12-16 ต.ค. ด้าน “โค้ชตั้ม” วิสุทธิ์ กสิยะพัท หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย เผยจากที่ได้สังเกตการณ์การฝึกซ้อมของ “จาย” ที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก มีสภาพร่างกายและสภาพจิตใจดีเยี่ยม มีโอกาสสูงที่จะสร้างประวัติศาสตร์ในการเป็นนักปั่นไทยคนแรกที่ทะลุเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศรายการคีริน และมีลุ้นติด 1 ใน 3 หรืออาจถึงขั้นคว้าแชมป์โลกมาครอง

'จาย'นักปั่นไทยคนแรกสร้างประวัติศาสตร์ ได้รางวัลศึกสองล้อระดับโลก

พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากการที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ประสานกับศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในการส่ง “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นักปั่นทีมชาติไทยที่เก็บตัวฝึกซ้อมมาอย่างต่อเนื่องอยู่ที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก ไปแข่งขันจักรยานประเภทลู่รายการ “ทิสซอต ยูซีไอ แทร็ก เนชั่นส์คัพ 2022” สนามที่ 3 ที่เมืองคาลี ประเทศโคลอมเบีย ล่าสุด เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม จาย อังค์สุธาสาวิทย์ สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักปั่นสายเลือดไทยรายแรกที่ขึ้นโพเดียมในรายการระดับโลก

'จาย'นำทัพนักปั่นทีมชาติไทย ชิงชัยสองล้อลู่ชิงแชมป์เอเชีย

'ทีเจ' จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นำทัพนักปั่นทีมชาติไทยไปสู้ศึกสองล้อประเภทลู่ชิงแชมป์เอเชีย 2022 ที่ประเทศอินเดีย วันที่ 23-27 ก.พ.65 ขณะที่นักปั่นประเภทถนนเตรียมไปแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศทาจิกิสถาน วันที่ 25-29 มี.ค.65 โดยเน้นส่งนักกีฬาระดับเยาวชนไปชิงชัย รวมทั้งจะพิจารณาจากผลงานนักปั่นที่มีฝีมือโดดเด่นในการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย สนามที่ 1 ที่จังหวัดมุกดาหาร และสนามที่ 2 ที่จังหวัดศรีสะเกษ