รุ่นพี่'ไฟ-ฟ้า'ส่งต่อ'พลังศิลปะ'ให้น้อง

ไฟ-ฟ้า เป็นกิจกรรมสังคมเพื่อความยั่งยืนจาก”มูลนิธิทีทีบี” ที่มุ่งจุดประกายเยาวชนและชุมชนเพื่อเสริมสร้างสิ่งดี ๆ คืนสู่สังคมไทยอย่างยั่งยืน ตามแนวคิด Make REAL Change ซึ่งเป็นการส่งต่อแนวคิดผ่านกิจกรรมที่เยาวชนเข้าร่วม

เนื้อหาของกิจกรรมที่ไฟ-ฟ้า จัดขึ้นส่วนใหญ่ ถือว่าเป็นเรื่องใกล้ตัว  ไม่ว่าจะเป็น ศิลปะ กีฬา ภาษา ดนตรี การทำครัว หรือก้าวไปอีกขั้น คือกิจกรรมเพื่อการออกแบบในอุตสาหกรรม ซึ่งสามารถต่อยอดเป็นอาชีพได้อย่างดี  ล้วนแล้วแต่เป็นการ “จุดประกาย “พลังบวกให้เยาวชน พร้อมกับสิ่งที่เรียกว่าเป็นการ”สร้างโอกาส” ก่อให้เกิดเป็นพลังการเปลี่ยนแปลงชีวิตตนเองและชุมชนในเชิงบวกอย่างที่ยั่งยืน

ล่าสุด ศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้า โดยทีทีบี สานต่อโครงการ Help Kids Make REAL Change  ผ่านการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบโดยน้องไอซ์ นางสาวพิชญ์สินี รัตนประสิทธิ์ เด็กไฟ-ฟ้าประชาอุทิศ และครูปาน-สมนึก คลังนอก ศิลปินอิสระและนักวาดภาพประกอบชื่อดังของเมืองไทย มาร่วมสร้างสรรค์ผลงานในครั้งนี้พร้อมสอนความรู้ด้านศิลปะและเทคนิคต่าง ๆ ให้กับน้อง ๆ ไฟ-ฟ้า ให้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ ต่อยอดการเรียนรู้ และพัฒนาไปสู่การสร้างอาชีพในอนาคต

ครูปาน-สมนึก คลังนอก ศิลปินอิสระและนักวาดภาพประกอบชื่อดังของเมืองไทย เจ้าของคาแรคเตอร์หนูน้อย Cocoon จากต่างดาวผู้น่ารัก ได้เล่าถึงที่มาของการออกแบบในครั้งนี้ว่า แนวคิดเรื่องการมอบโอกาสให้เด็ก ๆ จากศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้า ถูกเล่าผ่านคาแรคเตอร์กระต่ายที่กำลังปั่นจักรยานล้อเดียว และมีรูปหลอดไฟส่องสว่างอยู่บนหัว โดยได้แรงบันดาลใจมาจากคำว่า “ไฟ-ฟ้า” ที่เปรียบได้ดั่งประกายความคิดที่เกิดขึ้นจากการกล้าลงมือทำบางสิ่ง เช่นเดียวกับโครงการศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้า ที่ทำสิ่งดี ๆ เพื่อเด็กด้อยโอกาส จนเกิดเป็นความคิดต่อยอดเพื่อเด็กและเยาวชนอีกมากมาย ซึ่งความคิดต่อยอดดังกล่าว คือ การให้เด็กและครูปานได้ร่วมกันออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ระลึกต่าง ๆ ได้แก่ ร่มกัน UV พับเก็บง่าย, ผ้าพันคอ และกระบอกน้ำเก็บความเย็นที่มีลวดลายกระต่ายน้อยน่ารักอยู่บนผลิตภัณฑ์

“การที่ผมมาร่วมกับโครงการนี้ เพราะผมเป็นคนหนึ่งที่เคยได้รับโอกาสในสมัยที่ยังเป็นเด็ก ผมจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการส่งต่อโอกาสให้กับเด็ก ๆ เหมือนกัน นอกจากนี้ ยังเชื่อว่าการช่วยเหลือผ่านการอุดหนุนผลิตภัณฑ์จากน้อง ๆ แม้ฟังดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่หากเราทุกคนช่วยกัน สิ่งเล็ก ๆ นี้ก็จะทำให้เด็ก ๆ ได้รู้สึกภูมิใจในสิ่งที่ตัวเองได้เป็นคนร่วมออกแบบ และจุดประกายให้เพื่อนคนอื่น ๆ ได้ต่อไป”

น้องไอซ์-พิชญ์สินี รัตนประสิทธิ์ ตัวแทนเด็กจากศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้า ประชาอุทิศ และเป็นผู้ร่วมออกแบบผลงาน กล่าวว่า รู้สึกดีใจและเป็นเกียรติอย่างมาก ที่ได้รับคัดเลือกให้มาร่วมออกแบบผลงาน “กระต่ายปั่นจักรยานล้อเดียว Keep Your Balance” ซึ่งถือเป็นโอกาสครั้งใหญ่ที่ได้มาร่วมออกแบบผลงานกับศิลปินชื่อดังอย่างครูปาน เพราะนอกจากจะได้รับคำแนะนำในการออกแบบผลงานครั้งนี้แล้ว ยังได้ความรู้ และเทคนิคด้านการทำงานศิลปะจากครูปาน ตั้งแต่กระบวนการคิด การออกแบบ ตลอดจนถึงการเก็บรายละเอียดของผลงานต่าง ๆ ทำให้เราได้เปิดประสบการณ์ความรู้ที่กว้างมากขึ้น และเรายังสามารถนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้ในการสร้างสรรค์ผลงานของตัวเอง รวมทั้งยังทำให้เรากล้าลองออกแบบอะไรใหม่ ๆ กล้าออกจากกรอบความคุ้นเคยแบบเดิมของตัวเอง และที่สำคัญยังได้นำความรู้ที่ได้มาไปสอนเพื่อน ๆ คนอื่น เพื่อให้เพื่อนได้ไปลองทำตามกัน

โดยผลงานการออกแบบครั้งนี้ ยังมีรายละเอียดที่น่าสนใจและมีความหมายซ่อนอยู่มากมาย เช่น รูปหัวใจ ที่สื่อถึงความรักและความอบอุ่น รูปหลอดไฟ ที่หมายถึง เด็กจากศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้า ที่เปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งองค์ประกอบเหล่านี้เราได้เรียนรู้จากครูปาน ทำให้งานของเรามีทั้งความสวยงามและความหมายดี ๆ

ปัจจุบันมีศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้า ทั้งหมด 5 แห่ง โดย 3 แห่งอยู่ที่กรุงเทพฯ ประกอบด้วย ศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้าประชาอุทิศ, ศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้าจันทน์ ศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้าบางกอกน้อย และอีก 2 แห่ง คือศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้า สมุทรปราการ และล่าสุด ศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้า นนทบุรีแห่งนี้ โดยเปิดสอนในวิชาต่าง ๆ เช่น คลาสคอมพิวเตอร์กราฟิก คลาสศิลปะ คลาสดนตรี คลาสกีต้าร์ คลาสเรียนเต้น คลาสวงดนตรี คลาสเทควันโด และ คลาสมวยไทย โดยมีวิชาเด่น คือ คลาสครัว ที่เด็ก ๆ จะได้มาฝึกฝนทักษะจากคุณครูมืออาชีพ เพื่อให้มีวิชาติดตัว สามารถนำไปต่อยอดเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว และคลาสสื่อสร้างสรรค์ออนไลน์ ที่มีออนไลน์สตูดิโอ เป็นศูนย์กลางผลิตสื่อ และผลงานออนไลน์ด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัยครบครัน    

ผู้ที่สนใจอยากร่วมสนับสนุนและเป็นส่วนหนึ่งในการมอบโอกาสดีให้กับน้อง ๆ สามารถอุดหนุนผลิตภัณฑ์ที่ระลึกในโครงการ รวมทั้งสามารถติดตามกิจกรรมดี ๆ ได้ที่ https://www.ttbfoundation.org

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สร้าง'พระพุทธรูปทองคำ' วัดไตรมิตร

วัดเป็นศาสนสถานสำคัญในพระพุทธศาสนา ถือเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวไทยเสมอมา รวมถึงงานพุทธศิลป์ในวัดอีกมากมายเป็นตัวแทนศิลปกรรมแต่ละยุคสมัยให้บ้านเมือง  “พระพุทธรูปทองคำ” วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ย่านเยาวราช เชื่อกันว่า มีอายุกว่า 900 ปี

'โอ-มา-กะ-เสพ' แลนด์มาร์กศิลปะใหม่ในป่า

เปิดให้สัมผัสแล้วเทศกาล โอ-มา-กะ-เสพ เนรมิตรพื้นที่ Camping Market  ตลาดกางเต้นท์แก่งกระจาน ชวนมาเสพผลงานศิลปะและวัฒนธรรมเมืองเพชรบุรี ผ่านกิจกรรมไฮไลท์ทั้ง 5 เสาร์ ตลอดเดือนธันวาคม 2566 นี้

ห่มสไบเที่ยวงานไฟล้านดวง Nasatta Light Festival

งานแสดงไฟสุดตระการตาฝีมือคนไทยที่ชาวไทยและชาวต่างชาติไม่อยากพลาดชม กลับมาอีกครั้ง นั่นคือ งานแสดงไฟ Nasatta Light Festival ครั้งที่ 6 Winter Illumination ที่ ณ สัทธา อุทยานไทย จังหวัดราชบุรี  เป็นงานไฟปลายปีต้อนรับลมหนาวนี้

5 ธันวา วธ.รวมใจจัดกิจกรรมน้อมรำลึก ร.9

4 ธ.ค.2566 - นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) รวมใจภาคีเครือข่ายด้านศาสนา ศิลปวัฒนธรรม ทั่วประเทศ จัดกิจกรรมเนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

'อารามอร่าม' เพิ่มสีสันมหานครที่ไม่หลับไหล

กรุงเทพฯ ได้รับการขนานนามว่า “มหานครที่ไม่เคยหลับไหล” ด้วยวิถีชีวิต กิจกรรมและการงานอาชีพของผู้คนที่หลากหลายวัฒนธรรมเคลื่อนไหวอย่างมีชีวิตชีวาในเมืองหลวงแห่งนี้  ช่วงส่งท้ายปีแสงสีที่สว่างไสวช่วงเวลาเย็นถึงค่ำตามวัดวาอารามในกรุงเทพฯ ฉายภาพสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมที่