ดร.เสรี สงสัยผู้ใหญ่วัยเกิน 35 ทำไมเป็น 3 กีบ

8 เม.ย.2567 - ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โฟซบุ๊กว่า เด็กๆเป็น 3 กีบพอเข้าใจได้ว่าเขาความรู้น้อย ประสบการณ์น้อย วุฒิภาวะยังไม่ดีพอ ข้อมูลน้อย จึงถูกครอบงำด้วยความเท็จง่าย

แต่ผู้ใหญ่วัยเกิน 35 ที่น่าจะมีประสบการณ์ในการทำงานและการใช้ชีวิตมากพอระดับหนึ่ง ความรู้และข้อมูลมากพอที่จะพิจารณาเหตุการณ์ต่างๆได้ดี

แต่ก็เป็น 3 กีบ คงเป็นเพราะวุฒิภาวะต่ำ ตรรกะบิดเบี้ยว อับปัญญา มองไม่เห็นเรื่องดีๆของสถาบัน หรือมีจิตคิดไม่ดี กับสถาบัน

ที่สำคัญคือมองไม่เห็นว่ากลุ่มคนที่เป็นศาสดาหรือผู้นำทางจิตวิญญาณของ 3 กีบมีเจตนาชั่วร้ายต่อสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างไร

ที่น่าตกใจก็คือผู้บริหารสถานศึกษาที่ปล่อยให้นิสิตนักศึกษา 3 กีบ ทำกิจกรรมในสถานศึกษา หรือในนามสถานศึกษา เขาคิดอะไรอยู่ จึงปล่อยให้เป็นเช่นนั้น

ยุคนี้ เรายังเรียกนิสิต นักศึกษาเป็นปัญญาชนได้เหมือนอย่างในอดีตอีกหรือเปล่า เพราะการกระทำของพวกเขาคือการแสดงให้เห็นความปัญญาอ่อน

ชาวบ้านระดับรากหญ้าหลายคนยังแสดงท่าทีและความคิดเห็นด้วยความกตัญญูต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ได้ดีกว่านิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัย

นิสิตนักศึกษาที่คิดว่า Google มีคำตอบทุกอย่าง ทำไมไม่ลองหาข้อมูลพระราชกรณียกิจของพระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ดูล่ะ จะได้ข้อมูลเกี่ยวกับพระมหากรุณาธิคุณมากมาย

ถ้ามัวอยู่แต่ใน Twitter และ TikTok ที่เป็น Echo Chamber ของ 3 กีบที่มีข้อความเท็จมากมาย ก็ไม่ต่างจากการอยู่ในกะลาที่มองไม่เห็นความจริง

ช่วยกันเอาเด็กๆออกจากกะลาแล้วเปิดเนตรพวกเขาหน่อยเถอะ หากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไปเด็กพวกนี้จะมีปัญหาในอนาคต อาจจะติดคุก หรือหางานทำไม่ได้

อย่าปล่อยให้เขามีพฤติกรรมที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศเลยนะคะ ให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่พวกเขา เพื่อให้เขามีทัศนคติและพฤติกรรมที่เหมาะสมหน่อยนะคะ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จะโทษใคร...เมื่อเขาไม่เชื่อ

หลังจากการแถลงข่าวผลการตรวจสอบคุณภาพของข้าวเก่าเก็บ 10 ปีว่ามีสารพิษที่เป็นอันตรายหรือไม่ ยังมีคุณค่าสารอาหารหรือไม่ ปรากฏข้อความบนพื้นที่ Social media

shipหาย! ดร.เสรี' แนะวิธีฟอกข้าว 10 ปี หุงให้ครม. สส.เพื่อไทย ครอบครัวกรมวิทย์ กิน 6 เดือน

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า ทำไมข้อความบน social media ไม่เชื่อผลของ

อย่าโหน..อย่าโยน...อย่าโยง

ชีวิตทุกชีวิตมีค่า แม้ว่าจะไม่ได้มีค่าสำหรับทุกคน แต่ก็คงมีค่ากับใครบางคน แม้ว่าจะไม่มีค่าสำหรับทุกเรื่องที่เกิดขึ้นในสังคม แต่ก็คงจะมีค่าสำหรับบางเรื่องของสังค

ข้องใจข้าว 10 ปีกินได้ สารตั้งต้นเอาคนหนีคุกกลับประเทศ?

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสารโพสต์ Facebook ว่า อาจารย์เคมีนำข้าว 10 ปีไปทำการพิสูจน์ตามหลักวิชาการ ได้ผลออกมาบอกว่าข้าว 10 ปี

รัฐมนตรี...ที่ไม่ใช่รัฐมนตรง

ในอดีตก่อนกาลนานมาแล้ว รัฐมนตรีของไทยเรา จะเป็นผู้ที่มีความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์ที่ “ตรง” กับบทบาทและหน้าที่ สามารถกำกับนโยบายและบริหารงานกระทรวงที่ได้รับมอบหมายเป็นอย่างดี

จะดีจะชั่ว...อยู่ที่ตัวคนเลือก

คนเรานั้น แม้จะเลือกเกิดไม่ได้ว่าเราจะเกิดที่ไหน เกิดเป็นลูกใคร จะได้เป็นลูกเศรษฐีหรือลูกคนจน แต่เมื่อเราเติบโตรู้ความ ได้รับการอบรมบ่มนิสัย ได้รับการศึกษา