'ดร.นิว' ตอก 'สมศักดิ์ เจียมฯ' จับผิด 'เพลงพระราชนิพนธ์' ท้าไลฟ์สดดีเบตกันดีกว่าไหม

'ดร.นิว'ตอก'สมศักดิ์ เจียมฯ'จับผิด เพลงพระราชนิพนธ์ ยัน ในหลวง ร.9 ทรงพระราชนิพนธ์ทำนองของเพลง 'ความฝันอันสูงสุด' ไม่ใช่คำร้อง ลั่น ท้าไลฟ์สดดีเบตกันไปเลยดีกว่าไหม

21ม.ค.2565-ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า

สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ไม่ทราบจริงๆหรือว่า ในหลวง ร.9 ทรงพระราชนิพนธ์ทำนองของเพลง "ความฝันอันสูงสุด" ไม่ใช่คำร้อง

เพลงพระราชนิพนธ์ หมายถึง เพลงที่พระองค์ทรงพระราชนิพนธ์เนื้อเพลงและทำนอง หรืออย่างใดอย่างหนึ่ง

สำหรับเพลง "ความฝันอันสูงสุด"

ทำนอง: พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร
คำร้อง: ท่านผู้หญิงมณีรัตน์ บุนนาค

ดังนั้นการที่นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล จับผิดคำร้องที่คล้ายคลึงกันระหว่างเพลง "ความฝันอันสูงสุด" กับเพลง "The Impossible Dream" จึงน่าจะเป็นปัญหาระหว่าง "นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล" กับ "ท่านผู้หญิงมณีรัตน์ บุนนาค"

อีกอย่างเรื่องนี้เป็นเรื่องที่รู้กันมานานมากแล้วในวงการดนตรี ขนาดผมเองก็ยังดูออกตั้งนานแล้วว่าเพลง "ความฝันอันสูงสุด" ถอดความส่วนใหญ่มาจาก "The Impossible Dream" แต่ก็ไม่ได้เหมือนกันทั้งหมด แล้วก็ไม่ใช่การแปลแบบทื่อๆ แต่มีการใช้ภาษาที่สละสลวยทั้งคำและสัมผัสในรูปแบบของกลอนแปด

ขณะที่ ในหลวง ร.9 ทรงพระราชนิพนธ์ทำนองของเพลง "ความฝันอันสูงสุด" ซึ่งแตกต่างจากทำนองของเพลง "The impossible dream" อย่างสิ้นเชิง

เพิ่งรู้นะครับว่าเดี๋ยวนี้ "นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล" หันไปแซะ "ท่านผู้หญิงมณีรัตน์ บุนนาค" เสียแล้ว

แทนที่ Somsak Jeamteerasakul จะเสียเวลามานั่งโพสต์แซะผม หรือเข้ามาคอมเมนต์แซะผมบ่อยๆ ผมว่าเรามาจัดไลฟ์สดดีเบตกันไปเลยดีกว่าไหมครับ? จะได้ถกเถียงกันทีละประเด็นแบบเป็นเรื่องเป็นราว ความจริงต่างๆจะได้กระจ่างชัดและเกิดประโยชน์กับสังคม

กลัวก็แต่สมศักดิ์เจียมจะหางจุกตูดแบบปิยบุตรกับธนาธรน่ะสิ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยกเหตุการณ์แต่งตั้งนายกฯมาเลเซีย การแต่งตั้งนายกฯในระบอบปชต.ยังคงเป็นอำนาจของประมุข

'ดร.นิว'ยกเหตุการณ์สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซียทรงประกาศแต่งตั้ง'อันวาร์'ขึ้นเป็นนายกฯ ยืนยันหลักวิชาการ การแต่งตั้งนายกฯในระบอบประชาธิปไตย ยังคงเป็นอำนาจของประมุข เช่นเดียวกับในอังกฤษ-ฝรั่งเศส

เปรียบเทียบคำพูดให้ร้ายเศรษฐกิจพอเพียงของ 'ธนาธร' กับจำเลยคดีม.112ทำให้รู้ใครอยู่เบื้องหลัง

'ดร.นิว' ยกกรณีจำเลยคดีม.112 อายุ 19 ปี ได้รับโทษจากการวิจารณ์เศรษฐกิจพอเพียง เทียบคำพูดให้ร้ายเศรษฐกิจพอเพียงของ'ธนาธร' ทำให้ได้รับรู้ใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการเผยแพร่ชุดความคิดบิดเบือน

ปลุกคนไทยต้องไม่ยอมให้ใครจับ APEC เป็นตัวประกัน ม็อบป่วนไม่ต่างจากคนขายชาติ

'ดร.นิว' ลั่นไทยต้องไม่ยอมให้ใครจับ APEC เป็นตัวประกัน ชี้การเคลื่อนไหวล้มการประชุมฯไม่ใช่ความต้องการของประชาชน มีเอ็นจีโอต่างชาติอยู่เบื้องหลัง นักการเมืองเครือข่ายสามนิ้วคอยสนับสนุน หวังแทรกแซงความมั่นคง ไม่ต่างจากคนขายชาติ

เอาแล้ว 'อุ๊งอิ๊ง' ถูกต้้งคำถาม 'พรรคเพื่อไทย' มีจุดยืนที่ชัดเจนอย่างไรต่อ 'ม.112'

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึง น.ส. แพทองธาร ชินวัตร

จวก 'คนหนักแผ่นดิน' แซะ 'อนุทิน' ด้วยการโยงกม.กัญชาเสรีกับม.112 ทั้งที่สองกรณีนี้แตกต่างกัน

'ดร.นิว' จวก'คนหนักแผ่นดิน'แซะ'อนุทิน'ด้วยการโยงกฎหมายกัญชาเสรีกับ ม.112 ทั้งที่สองกรณีนี้แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ทำให้ได้เห็นอย่างชัดเจนว่าต้องการให้สามารถหมิ่นประมาทอาฆาตมาดร้ายต่อสถาบันได้อย่างเสรี

'ดร.นิว' ลั่น! การเลิกม.112 จะถูกโดดเดี่ยวจากประชาชน เพราะเป็นความต้องการของคนหนักแผ่นดิน

การเคลื่อนไหวเพื่อแก้ไข ม.112 หรือ ยกเลิก ม.112 จึงเป็นการโดดเดี่ยวจากประชาชนอย่างสิ้นเชิง เพราะไม่ใช่ความต้องการอันแท้จริงของประชาชนแต่อย่างใด หากแต่เป็นความต้องการของคนหนักแผ่นดินกลุ่มหนึ่ง