ดร.เสรี เศร้า! หากข่าวลือ ‘5 ผู้ทรงเกียรติรับถุงขนม‘ เป็นจริง

ดร.เสรี วงษ์มณฑา ตั้งคำถาม ปมข่าวลือมีผู้ทรงเกียรติรับถุงขนม 5 ราย ไม่รู้จริงหรือเฟคนิวส์ แต่ชี้สร้างบาดแผลต่อความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม หากเป็นจริงเท่ากับคนไทยหมดหวังกับคำว่านิติรัฐ

16 สิงหาคม 2568 - ดร. เสรี วงษ์มณฑานักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสื่อ  โพสต์เฟซบุ๊กว่า ข่าวที่แชร์กันตอนนี้ว่ามีท่านผู้ทรงเกียรติรับถุงขนม 5 ท่าน ไม่รู้ว่าเป็นเพียงข่าวลือ หรือเป็น Fake news ที่มีคนจงใจปล่อยออกมา

อย่างไรก็ตามข่าวนี้ทำลายขวัญและกำลังใจของคนไทยที่รักชาติ รักแผ่นดิน และเชื่อมั่นกระบวนการยุติธรรมของไทยเป็นอย่างมาก

ถ้าข่าวนี้เป็นจริง คนไทยก็หมดหนทางจะดำรงความเป็นดินแดนนิติรัฐแล้ว ที่เคยหวังว่าตุลาการภิวัตน์ยังมีอยู่จริง คงไม่ใช่แล้ว

ถ้าเป็นจริงเหมือนข่าว เราจะทำยังไงได้บ้างคะ เศร้าค่ะ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เขาจะเลือกตั้งอะไรกัน

มีคนจำนวนมากเห็นป้ายติดตามเสาไฟฟ้า มีลักษณะเป็นป้ายหาเสียงเลือกตั้ง เพราะเห็นมีหมายเลขประกบกับรูปของคนที่สมัครลงรับเลือกตั้ง หลายคนเห็นก็พอจะรู้ว่ากำลังจะมีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ

พระมหากษัตริย์ไทยคือธรรมราชา

คนไทยโชคดี เพราะตั้งแต่เรามีประเทศที่เป็นเอกราช พระมหากษัตริย์ของเราก็เป็นธรรมราชา คือทรงเป็นพระราชาที่ทรงธรรม ทรงมีทศพิธราชธรรมเป็นหลักธรรม 10 ประการที่พระมหากษัตริย์ของเราทรงยึดถือปฏิบัติเพื่อประโยชน์สุขของอาณา

วาทกรรมครอบงำสาวกผู้ภักดี

สังคมยุคนี้เขาเรียกกันว่าเป็น “สังคมข่าวสาร” เป็นสังคมที่มีการแข่งขันทางการเมืองใช้ “ข่าว” มากกว่า “เงิน” ดังนั้น คนที่ต้องการชัยชนะทางการเมืองจะต้องเก่งด้านการข่าวในทุกๆ มิติ 1)

เล่นการเมืองเพื่อใคร

ในสังคมประชาธิปไตย เมื่อมีการเลือกตั้งเสร็จแล้ว ก็จะมีพรรคที่ชนะจัดตั้งรัฐบาล โดยรวมเสียงพรรคต่างๆ เข้าด้วยกันให้มากกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวน สส.ในสภา และต้องมากกว่ากึ่งหนึ่งมากพอสมควร

ของใหม่ไม่ได้ดีเสมอไป

ในความทันสมัย เราจะเห็นภาษาอังกฤษว่า “neo” ที่แปลว่าใหม่ และภาษาไทย เราก็จะเจอคำว่า “นว” (อ่านว่า “นะวะ” ซึ่งก็แปลว่าใหม่เหมือนกัน นอกจากนี้ในวิชาการจัดการที่จะต้องสอนเรื่องการวาง