‘จตุพร’ ชี้การเดินสายพูดของ ‘บิ๊กกุ้ง’ ยังจำเป็นต่อการปลุกกระแสรักชาติ

15 พฤศจิกายน 2568 - นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน ว่าสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชาเปราะบางมากยิ่งขึ้น ซึ่งคาดการรบกันคงใกล้เข้ามาแล้ว และยากจะหลีกเลี่ยงได้

อย่างไรก็ตาม นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ ขึ้นไปร้องเพลงชาติไทยที่ภูมิมะเขือและประกาศสันติภาพจบลงแล้ว จากนั้นทหารไทยเร่งเก็บกู้ทุ่นระเบิดในเขตแดนไทยฝ่ายเดียวทั้ง 13 จุดที่ยังเป็นปัญหา สิ่งนี้อาจเป็นปัจจัยเร่งให้เกิดการรบกัน

ส่วนพรรคประชาชน ฝ่ายค้าน เรียกร้องให้ไทยยึดมั่นรักษาปฎิญญามาเลเซียต่อไป แม้ที่ผ่านมา ไทยได้ทำบันทึกข้อตกลงกันสักกี่ครั้งและมีความสุขกับการประท้วงกัมพูชาละเมิดสัญญากันสักกี่หน แต่กัมพูชายิ่งไม่มีความจริงใจกับการแก้ปัญหาชายแดนให้เกิดสันติภาพ สงบศึก

นายจตุพร กล่าวว่า เมื่อกัมพูชาลักลอบวางทุ่นระเบิดใหม่หาเรื่องให้ทหารไทยลาดตระเวนเหยียบจนขาขาดเป็นรายที่ 7 ซึ่งผิดทั้งอนุสัญญาออตตาวาและละเมิดบันทึกข้อตกลงล่าสุดที่ไทย-กัมพูชาลงนามต่อหน้าประธานาธิบดีสหรัฐ โดนัลด์ ทรัมป์ ดังนั้น ไทยจะอยู่ในสภาพแบบนี้ไม่ได้

“เมื่อประเทศถูกลูบคม (ซ้ำแล้วซ้ำเล่า) จนไม่เหลือคมให้ลูบอีกแล้ว แม้เราไม่ได้ต้องการให้เกิดสงครามกัน แต่อะไรที่เป็นภัยคุกคามกับประเทศไทย เราก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ (การเก็บกู้) ทุ่นระเบิดในเขตไทยไม่ต้องขออนุญาต (กัมพูชา) เพราะเรามีสิทธิ์ทำเต็มที่ในพื้นที่แผ่นดินไทย"

นายจตุพร เปรียบเทียบว่า ประเทศเวียดนามมีเขตแดนติดกับกัมพูชา แต่เขาผ่านสงครามทั้งฝรั่งเศส สหรัฐ และจีนมามากมาย และทำตัวเป็นเพื่อนบ้าน ไม่เป็นเพื่อนเล่นกับกัมพูชา ถ้ามีปัญหาเวียดนามก็เอาจริง ส่วนไทยขณะรบชิงเอาปราสาทตาควายคืนกลับมา รัฐบาลยังเจรจาหยุดยิงกับกัมพูชา ซึ่งเป็นท่วงทำนองดูแปลกๆ

อีกทั้งกล่าวว่า การเดินสายไปพูดในสถานที่ต่างๆ ของ พล.ท.บุญสิน พาดกลาง ที่ปรึกษา ผบ.ทบ. และอดีตแม่ทัพภาค 2 ยังมีความจำเป็น เพราะสร้างอารมณ์ ความรู้สึกรักชาติบ้านเมืองให้กับคนไทย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพจดัง ถามดังๆ ทำไมต้องเกรงใจเขมร สร้างรั้วกั้นชายแดนแต่ไม่อยากให้เป็นข่าว

เฟซบุ๊ก Thai Burma railway ทางรถไฟสายมรณะ โพสต์ข้อความว่า ไทยจะสร้างรั้วแต่ไม่อยากให้เป็นข่าว เพราะกลัวเขมรมาห้อมล้อมกดดัน คำถามคือทำไมต้องกลัวต้องเกรงใจเขมรขนาดนั้น ในเมื่อเส้นเขตแดนจากหลักที่ 52-54 มันตกลงกันได้แล้ว

ผบ.กกล.บูรพา ยัน 'คลองน้ำใส' อยู่ในเขตอธิปไตยของไทย หลังกัมพูชาขุดลอกเปลี่ยนทางน้ำ

ผบ.กกล.บูรพา ยัน “คลองน้ำใส” เป็นแผ่นดินไทย พร้อมตรวจสอบมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงเขตแดนหรือไม่ ลั่นไม่ยอม หากพบมีการรุกล้ำ

อดีตทหารพราน ชี้สู้รบรอบ 3 เกิดแน่ เปิดภาพทหารกัมพูชาได้ปืนไรเฟิลรุ่นใหม่ตัวแรงจากจีน

นายกรกต เกตุแก้ว อดีตนักรบเดนตายหลายสมรภูมิ ร้อย ทพ.จู่โจม 911 ค่ายปักธงชัย และนักเขียนวีรกรรมทหารพราน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "ยกที่ 3 มีโอกาสเกิดแน่"

กองทัพบก ชี้คำพูด 'หวัง อี้' บอกกัมพูชาไม่อยากรบแล้ว ต้องใช้ข้อมูลการข่าวทหารเท่านั้น

พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก แถลงข่าวผลการประชุมหน่วยขึ้นตรงของกองทัพบกพล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผบ.ทบ. ได้กําชับติดตามสถานการณ์ชายแดนและเฝ้าระวัง ปฏิบัติภารกิจที่ดําเนินการอยู่ให้ต่อเนื่องไป เช่น ปรับปรุงที่มั่น ลาดตระเวน เก็บข้อมูลด้านการข่าวที่คิดว่ามีประโยชน์ในการดูแลรักษาพื้นที่ และได้เน้นย้ําในเรื่องความปลอดภัยของกําลังพล ให้ทุก ๆ หน่วยได้ให้ความสําคัญ

ประชุม RBC แค่ละคร! เขมรไม่สนใจข้อตกลงล่าสุดห้ามยั่วยุเข้าใกล้ฐานไทย

มีรายงานความเคลื่อนไหวสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ใกล้ช่องซำแต จ.ศรีสะเกษ โดยในคลิปปรากฏภาพเจ้าหน้าที่ทหารไทยตั้งแถวตรวจตราอย่างเข้มงวดบริเวณหน้าแนวพื้นที่รับผิดชอบ

'จตุพร' อัด 'ป.ป.ช.' ทำงานสิ้นมาตรฐาน

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน ว่า ปปช.แถลงปล่อยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ อดีต รม