
ศูนย์แถลงข่าวฯ ย้ำทุกฝ่ายยึดมาตรการลดความตึงเครียด ชี้การสื่อสารบิดเบือนกระทบความไว้วางใจ ยันเดินหน้ากลไกสันติวิธีแก้ปัญหา
4 ม.ค.2568 – ศูนย์แถลงข่าวร่วมสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา เน้นย้ำความสำคัญของการปฏิบัติตามมาตรการลดความตึงเครียดที่ได้ตกลงร่วมกัน โดยขอชี้แจงต่อสาธารณชนและสื่อมวลชนทั้งในและต่างประเทศ ว่าการสื่อสารที่มีลักษณะเป็นการกล่าวหา ด้วยการบิดเบือนข้อเท็จจริง อาจเข้าข่าย
1.การไม่ปฏิบัติตามมาตรการลดความตึงเครียดที่ได้ตกลงร่วมกัน
2.การเคลื่อนไหวและการสื่อสารในลักษณะยั่วยุ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อบรรยากาศแห่งความไว้วางใจ
3.การกล่าวหาโดยไม่สะท้อนข้อเท็จจริงครบถ้วน อันอาจก่อให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนในประชาคมระหว่างประเทศ
ศูนย์แถลงข่าวฯ เห็นว่า การกล่าวหาในลักษณะนี้ ไม่เป็นผลดีต่อความพยายามในการคลี่คลายสถานการณ์ และขอเรียกร้องให้ฝ่ายกัมพูชา
1.1 งดการสื่อสารหรือการกระทำที่เป็นการยั่วยุ
1.2 ใช้กลไกที่ตกลงร่วมกันในการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างโปร่งใส
“ประเทศไทยยังคงยืนยันความพร้อมในการดำเนินการผ่านช่องทางการสื่อสารโดยตรงและสม่ำเสมอ ตามที่ตกลงกันไว้ในแถลงการณ์ร่วม (Joint Statement) ข้อ 14 และข้อ 16 และการเจรจา การทูต และกลไกสันติวิธีที่ได้ตกลงร่วมกัน เพื่อรักษาสันติภาพ เสถียรภาพ และความปลอดภัยของประชาชนทั้งสองฝ่าย”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ทร.' ยันมาตรการวางตู้คอนเทนเนอร์เพื่อป้องกันตนเอง
ทร.ยืนยันมาตรการวางตู้คอนเทนเนอร์เป็นไปเพื่อป้องกันตนเอง และยังปฏิบัติตามถ้อยแถลงร่วม ไทย–กัมพูชา
ไม่รอด! จับแอดมินเว็บพนันออนไลน์ปอยเปต
กองปราบตามรวบแอดมินสาวเว็บพนันออนไลน์ปอยเปต หนีเหตุการณ์ไทย – เขมร ซุกบ้านเกิดไทย
สถาบันพระปกเกล้าออกแถลงการณ์ เรียกร้องคู่ขัดแย้งสงครามอ่าว ยึดกฎบัตรUN เจรจาสันติวิธี
สถาบันพระปกเกล้า ในฐานะคลังสมองของชาติด้านนิติบัญญัติ ภายใต้กำกับของประธานรัฐสภา มุ่งส่งเสริมประชาธิปไตยและธรรมาภิบาลบน
'สีหศักดิ์' ห่วงสงครามสหรัฐ-อิหร่าน ชี้ไทยอยากเห็นแก้ขัดแย้งด้วยสันติวิธี ใช้การทูตเจรจา
"สีหศักดิ์" เผย อยากเห็นการแก้ไขความตึงเครียดตะวันออกกลาง ด้วยสันติวิธี-เจรจาทางการทูต ระบุ นายกฯ ห่วงคนไทยในอิหร่านเป็นพิเศษ เหตุมีการโจมตีหนักจากสหรัฐ-อิสราเอล เผยมีคนไทยในอิหร่าน40คนอยากกลับประเทศ แต่ยอมรับว่าเดินทางยากลำบาก
'อนุทิน' เยี่ยมกำลังพลเหยียบระเบิด ยันรัฐบาลดูแลเต็มที่
“อนุทิน” นำคณะเข้าเยี่ยมกำลังพลเหยียบกับระเบิด ยัน รัฐบาลดูแลอย่างเต็มที่ กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามอาการผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างใกล้ชิด ให้การดูแลช่วยเหลือตามสิทธิสวัสดิการอย่างครบถ้วน
'ณัฏฐ์ มงคลนาวิน' ขอบคุณ 2.2 ล้านวิวใน 15 วัน เผยเหตุที่ต้องลุกขึ้นมาเพราะมีคนบิดเบือนชาติศาสนาพระมหากษัตริย์
ณัฏฐ์ มงคลนาวิน ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดดิจิทัล โพสต์ข้อความว่า 2.2 ล้านวิว ใน 15 วัน เพราะผมไม่สามารถนิ่งเฉยได้อีกต่อไป จากก้าวแร

