น้ำท่วมหนักในบังกลาเทศและอินเดีย เสียชีวิตกว่า 60 ไร้บ้านหลักล้าน

น้ำท่วมครั้งใหญ่ที่สุดในรอบเกือบ 20 ปี ทางตะวันออกเฉียงเหนือของบังกลาเทศ คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 60 ราย ผู้คนนับล้านรอความช่วยเหลือ ท่ามกลางสภาพอากาศเลวร้ายทั่วทั้งภูมิภาค

พื้นที่น้ำท่วมขนาดใหญ่หลังจากฝนตกหนักในเขตคัมปานิกาญจน์ ของบังคลาเทศ เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม (Photo by AFP)

เอเอฟพีรายงานเหตุน้ำท่วมใหญ่ในรอบ 20 ปี ของบังคลาเทศ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า อุทกภัยครั้งใหญ่คุกคามผู้คนหลายล้านคนในบังกลาเทศที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำและลามไปถึงประเทศเพื่อนบ้านอย่างอินเดีย ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือ

ฝนตกหนักในอินเดียช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มสูงจนเขื่อนสำคัญแห่งหนึ่งในเขตสิเลฏของบังกลาเทศเกิดแตกร้าวเสียหายและน้ำท่วมทะลัก ส่งผลกระทบต่อผู้คนราว 2 ล้านคน น้ำท่วมหมู่บ้านหลายสิบแห่ง มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 ราย

อารีฟอุสมัน บุยยัน หัวหน้าศูนย์พยากรณ์และเตือนภัยน้ำท่วม กล่าวกับเอเอฟพีว่า น้ำท่วมหนักกินพื้นที่กว่า 70% ของเขตสิเลฏ และ 60% ในเขตสุนัมกาญจน์ ที่อยู่ใกล้เคียง ถือเป็นน้ำท่วมครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในภูมิภาค และหวังว่าสถานการณ์จะดีขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้าหลังจากฝนตกหนักหยุดลง

ทางการบังคลาเทศได้เตรียมดำเนินการบรรเทาทุกข์สำหรับได้รับผลกระทบกว่า 2 ล้านคน ที่ไร้ถิ่นที่อยู่และขาดแคลนเสบียงอาหาร

โมซิบูร์ เราะห์มาน หัวหน้าเขตสิเลฏ กล่าวว่า เขื่อนที่เสียหายยังไม่สามารถซ่อมแซมได้เพราะกระแสน้ำยังคงมีปริมาณมาก ต้องรออีกสักระยะจนกว่าน้ำจะลดลง

ด้านอินเดีย ในรัฐอัสสัม ทางตะวันออกเฉียงเหนือ มีผู้เสียชีวิตกว่า 50 รายจากเหตุน้ำท่วม, ดินถล่ม และพายุฝนฟ้าคะนอง และจากข้อมูลของหน่วยงานจัดการภัยพิบัติแห่งรัฐอัสสัม พบว่าเกือบ 3,250 หมู่บ้านจมอยู่ใต้น้ำ ขณะที่ผู้อพยพหนีน้ำท่วมไปอยู่ในศูนย์บรรเทาทุกข์มีมากกว่า 92,000 คน

กองกำลังกู้ภัยของรัฐซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากกองทัพ กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อช่วยเหลือผู้คนจากหมู่บ้านต่างๆ และแจกจ่ายอาหาร, น้ำดื่มสะอาด และสิ่งจำเป็นอื่น ๆ ให้แก่ผู้ประสบภัย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เผยช่วงปลาย มิ.ย. ไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ทุกภาคฝนฟ้าคะนอง 40-60% ยาวต่อเนื่อง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ในช่วงวันที่ 24-28 มิ.ย.65 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ทำให้ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนอง กับมีฝนตกหนักบางแห่งใน ภาคกลาง ภาคตะวันออก

ผู้ต้องขังจิตอาสา 3 เรือนจำ ลุยลอกท่อวันแรกตลาดห้วยขวาง ลดปัญหาน้ำท่วมขัง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(ผู้ว่าฯกทม.) เดินทางมาเยี่ยมและให้กำลังใจผู้ต้องขังจากกรมราชทัณฑ์ ที่มาลอลอกท่อตามความร่วมมือระหว่างกรุงเทพมหานคร และกรมราชทัณฑ์

ฝนตกหนักช่วง 3 วัน ทั่วไทยเกิดวาตภัย 11 จว. บ้านเสียหาย 187 หลัง

ในช่วงวันที่ 17 – 19 มิถุนายน 2565 เกิดสถานการณ์วาตภัยในพื้นที่ 11 จังหวัด รวม 20 อำเภอ 35 ตำบล 72 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนเสียหาย 187 หลัง ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้เสียชีวิต