'ฮุน เซน' หน้าแหก เมียนมาปัดข่าวปล่อยนักเศรษฐศาสตร์ออสซี่

นายกรัฐมนตรีฮุน เซน เสียหน้า โดนทางการเมียนมาปฏิเสธข่าวการปล่อยตัวฌอน เทอร์เนลล์ นักเศรษฐศาสตร์ชาวออสเตรเลียที่ปรึกษาของนางอองซาน ซูจี ที่ถูกคุมขังมาเกือบ 1 ปีเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายความลับทางราชการ

ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 7 ม.ค. 2565 นายกฯ ฮุน เซน (ขวา) จับมือกับพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ระหว่างงานเลี้ยงรับรองมื้อค่ำที่กรุงเนปยีดอ (Photo by An Khoun SamAun / National Television of Cambodia (TVK) / AFP)

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันจันทร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2565 กล่าวว่า ไม่กี่ชั่วโมงภายหลังโฆษกรัฐบาลเมียนมาแถลงปฏิเสธข่าวการปล่อยตัวเทอร์เนลล์ ผู้นำกัมพูชาก็ชี้แจงผ่านเพจเฟซบุ๊กของเขาว่า ข่าวที่เขาประกาศก่อนหน้านี้เป็นการได้รับข้อมูลที่ผิดพลาด

เมื่อเช้าวันจันทร์ ฮุน เซน ประกาศข่าวว่า เทอร์เนลล์ ซึ่งถูกทางการเมียนมาควบคุมตัวในเวลาไม่กี่วันภายหลังการรัฐประหาร 1 กุมภาพันธ์ 2565 "ได้รับการปล่อยตัวแล้ว" เมื่อ 1 วันก่อนหน้านี้ โดยฮุน เซน บอกว่า เขาได้ส่งผ่านคำร้องขอของรัฐบาลออสเตรเลียเพื่อให้ปล่อยตัวเทอร์เนลล์ ไปยังพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ระหว่างการพบกันที่กรุงเนปยีดอเมื่อเดือนที่แล้ว และมิน อ่อง หล่าย ตอบรับว่าเขา "จะพิจารณาเรื่องนี้ในเชิงบวก"

ต่อมา ซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลเมียนมา ปฏิเสธว่า เทอร์เนลล์ยังไม่ได้รับการปล่อยตัว แต่เขายอมรับว่า ผู้นำกัมพูชาได้หยิบยกประเด็นนี้ขึ้นกล่าวระหว่างการมาเยือนเมียนมา

ในคำชี้แจงเมื่อค่ำวันจันทร์ ฮุน เซน กล่าวว่า เขาได้รับข้อมูลมาผิด "ผมอยากให้เข้าใจในความผิดพลาดที่ไม่ได้เจตนานี้" เขาโพสต์ลงเฟซบุ๊ก

เทอร์เนลล์ถูกตั้งข้อหาละเมิดกฎหมายความลับทางราชการของเมียนมา ซึ่งมีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 14 ปี โดยเป็นจำเลยร่วมในคดีเดียวกับนางซูจี รายงานกล่าวว่า เขาถูกส่งตัวขึ้นศาลในกรุงเนปยีดอทุกวันพฤหัสบดี ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดชัดเจนว่าเขากระทำความผิดข้อหาใด แต่โทรทัศน์ของทางการเมียนมารายงานว่า เขาเข้าถึง "ข้อมูลลับทางการคลังของประเทศ" และพยายามหลบหนีออกจากเมียนมา

กลุ่มสิทธิมนุษยชนแสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับการดำเนินคดีเขา โดยเฉพาะหลังจากสถานทูตออสเตรเลียถูกปฏิเสธคำขอเข้ารับฟังการไต่สวนในศาลเมื่อเดือนกันยายน

เมื่อวันจันทร์ กระทรวงการต่างประเทศและการค้าของออสเตรเลียได้เรียกร้องซ้ำอีกครั้ง ให้เมียนมาปล่อยตัวเทอร์เนลโดยทันที และให้รักษาสิทธิและสวัสดิภาพของเขา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตบิ๊กข่าวกรอง อัดสส.พรรคส้มต้าน 'มิน ออง ไลง์' แต่กลับชอบ 'ฮุน เซน'

“นันทิวัฒน์” ซัดนักการเมืองตะโกนต้าน “มิน ออง ไลง์” กลางรัฐสภา ชี้ผู้นำต่างประเทศมาเยือนไทยต้องให้เกียรติในฐานะแขก เหน็บนักสิทธิ-สส. “คลั่งประชาธิปไตย” จงเกลียดจงชังผู้นำเมียนมาตามตะวันตก แต่กลับเสนอเปิดด่านเป็นเพื่อนบ้านที่ดีกับ “ฮุน เซน”

'ไทย-เมียนมา' จับมือใช้ดาวเทียมรับมือไฟป่า-น้ำท่วม-ภัยพิบัติ

รัฐบาลเดินหน้าความร่วมมือไทย–เมียนมา ใช้เทคโนโลยีดาวเทียมรับมือไฟป่า น้ำท่วม และดูแลทรัพยากรธรรมชาติชายแดน ยกระดับการจัดการภัยพิบัติและสิ่งแวดล้อมร่วมกัน

ไทย-เมียนมาออกแถลงการณ์ร่วม ยกระดับความร่วมมือทุกมิติ

นายกรัฐมนตรีไทยและประธานาธิบดีเมียนมาออกแถลงการณ์ร่วมภายหลังการหารือทวิภาคี ยืนยันเดินหน้าขยายความร่วมมือด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ การค้าชายแดน การปราบปรามอาชญากรรมข้ามชา

'สีหศักดิ์' แถลงผลเยือนไทยอย่างเป็นทางการของ 'มิน ออง หล่าย' ผลักดันเมียนมากลับสู่อาเซียน

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ แถลงผลการเยือนไทยอย่างเป็นทางการของนายมิน ออง หล่าย ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาว่า การเยือนครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงเปลี่ยนผ่านทางการเมืองของเมียนมา ซึ่งไทยมองว่าเป็นช่วงเวลาสำคัญในการผลักดันความร่วมมือทั้งในระดับทวิภาคีและระดับภูมิภาค