ตะวันตกเสื่อม อเมริกาขาลง!!!

สงครามรัสเซียยูเครนวันนี้เขย่าขวัญโลกมากทีเดียว เป็นสงครามที่ปะทุขึ้นท่ามกลางวิกฤต covid-19 ที่กระหน่ำโลกสาหัสสากรรจ์อยู่แล้วจนไม่รู้ว่าจะลืมตาอ้าปากได้ใหม่ในทิศทางไหน? อย่างไรต่อไป? นี่คือสิ่งที่ต้องเฝ้าระวังดูกันยาวๆ

อันที่จริงสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน ไม่ใช่สงครามระหว่าง 2 ประเทศนี้จริงๆ! มูลเหตุสงครามก่อขึ้นจากความหวงอำนาจสถานะการเป็นเจ้าโลกของอเมริกา ที่มองเห็นถึงพลานุภาพการขยายตัว-ปรับตัวของภูมิเศรษฐกิจใหม่ของจีนและการเปลี่ยนไปของภูมิรัฐศาสตร์ใหม่ ที่ส่งผลต่อโลกตะวันตกโดยรวม!

วันนี้..จีนพาโลกตะวันออกฉายแสงเจิดจรัส จนแสงที่ฉานฉายนั้นกดข่มรัศมีของอเมริกา! ทำให้วิธีคิดตามโลกทัศน์ของอเมริกันชนทนไม่ได้กับการเติบโตของจีน รวมถึงความใกล้ชิดกับรัสเซียที่อเมริกาเคยกระทำให้แตกยับไปช่วงสงครามเย็น! ในยุคที่รัสเซียมี มิคาอิล กอร์บาชอฟ ผู้ที่ได้รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ในปี 1990 เป็นผู้นำ-เป็นเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์รัสเซีย ซึ่งเป็นยุคที่อเมริกาคุยกับรัสเซียได้มากที่สุด!!!

 “ยูเครน” เดิมเป็นเมืองที่อยู่ในร่มเงารัสเซีย ชุมชนด้านตะวันตกใกล้ชิดกับยุโรป ชุมชนฝั่งตะวันออกใกล้ชิดกับรัสเซีย-ใช้ภาษารัสเซีย สถานภาพทางการเมืองของยูเครนหลังแยกตัวจากรัสเซีย ยูเครนวางตัวเป็นกลาง-เป็นรัฐกันชนระหว่างรัสเซียกับยุโรป เป็นด่านความมั่นคงที่มีนัยต่อดุลอำนาจทางการทหาร-ความมั่นคงระหว่างรัสเซียกับยุโรป รัสเซียก็เฝ้าระวังเรื่องนี้ใกล้ชิดเพื่อป้องกันตัวเองและป้องกันการขยายความร่วมมือของนาโตและสหรัฐ ที่เป็นอันตรายต่อความมั่นคงของรัสเซีย! ซึ่งรัสเซียยอมไม่ได้กับการขยายอิทธิพลของอเมริกาและนาโตที่มีท่าทีคุกคามบ้านเมืองตน!

โลกยุคหลังสงครามเย็น อเมริกาครองอำนาจเดี่ยว การเติบโตยิ่งใหญ่ของอเมริกาไม่ได้พัฒนาสร้างความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจตัวเองแบบที่จีนสร้างตัวตนขึ้นมา แต่มาจากการกอบโกยทรัพยากรจากหลายมุมโลกในฐานะของผู้ชนะสงครามและในแบบอาณานิคมสมัยใหม่ โดยเฉพาะพลังงานน้ำมันมหาศาลจากกลุ่มตะวันออกกลาง ฯลฯ ระหว่างการมีอิทธิพลสุดขั้วของอเมริกา ได้มีการจัดตั้งองค์กรโลกบาลขึ้นหลายองค์กร องค์กรเหล่านี้รับใช้อเมริกา ทำให้ผลประโยชน์ของโลกกับของอเมริกาเป็นหนึ่งเดียวกันอย่างเนียนๆ เป็นแกนความเคลื่อนไหวที่กำกับเศรษฐกิจ สังคมการเมือง การเงินโลก ทำให้อเมริกาอยู่เหนือชาวโลกตลอดเวลา!

ไม่ว่าจะเป็นองค์การการค้าโลก องค์กรการเงินโลก และองค์กรที่คอยกำหนดชี้วัดเกณฑ์มาตรฐานต่างๆ ของโลก รวมถึงการมีอิทธิพลในองค์การสหประชาชาติหลากหลายสาขาตั้งแต่การเมือง ความยุติธรรมระหว่างประเทศ จนถึงสิทธิมนุษยชน ฯลฯ องค์กรโลกบาลเหล่านี้หนุนให้สหรัฐเติบโต-มีอำนาจคุมกลไกโลกหลากมิติ รวมทั้งการเงินโลก มีการใช้เงินดอลลาร์-ออกระเบียบให้ดอลลาร์สหรัฐเป็นเงินกลาง-ใช้พันธบัตรทดแทนการผูกค่าเงินกับทองคำ แถมออกกฎบัตร-ข้อตกลงด้านการเงิน-การคลัง-การค้า-การจัดการเศรษฐกิจระหว่างประเทศหลากหลายรูปแบบ จนสหรัฐมีอิทธิพลคับโลก-ควบคุมกลไกเศรษฐกิจโลก-การค้า-ความมั่นคง และยังส่งออกสงคราม-การปฏิวัติประชาธิปไตยตามแนวการเมืองของสหรัฐ ที่อ้างความมั่นคงโลกไล่ล่าทำลายกลุ่มเห็นต่างพังพินาศตลอดเวลาที่ครองโลก!!!

อเมริกาใช้องค์กร CIA เคลื่อนไหวแทรกแซง-บ่อนทำลายกลุ่มประเทศที่มีการเมืองเห็นต่างจากสหรัฐ-ไม่ก้มหัวให้สหรัฐ หรือกลุ่มประเทศที่สหรัฐต้องการแสวงประโยชน์ ทำเช่นนี้กับทุกมุมโลก การทำงานนอกประเทศของ CIA ส่งผลต่อเศรษฐกิจ การเมือง สังคม และการจัดปรับภูมิรัฐศาสตร์ที่อเมริกาได้ประโยชน์ที่สุด! และขับเคลื่อนระเบียบโลก-ชี้นำการเปลี่ยนแปลง-ความเคลื่อนไหวในบริบทต่างๆ ให้เป็นไปตามทิศทางที่อเมริกากำหนด จนเศรษฐกิจอเมริกามั่งคั่งจากอุตสาหกรรมความมั่นคง-อุตสาหกรรมสงครามตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา

สำหรับโลกยุคหลังสิ้นสุดยุคสงครามเย็น เมื่ออเมริกาพุ่งเป้าจับมือกับจีน มุ่งหวังแยกจีนออกจากรัสเซีย-ปิดฉากโลกคอมมิวนิสต์ให้หมดจากโลกนี้ โดยประธานาธิบดีนิกสันเยือนจีนและจับมือกับผู้นำจีน ส่งเสริมอุตสาหกรรมให้จีนพัฒนาเป็นโรงงานของโลก โดยอเมริกาหันไปพัฒนาอุตสาหกรรมอากาศยาน IT และเทคโนโลยีสื่อสารยุคใหม่ ความก้าวหน้าใหม่ของจีนจึงเจิดจรัสขึ้น

จีนพัฒนาตัวเองเติบโตอย่างรวดเร็วไม่เพียงเรื่องเศรษฐกิจในโหมดอุตสาหกรรมเท่านั้น แต่ยังก้าวหน้าในทุกด้าน-เติบโตอย่างรวดเร็ว จนวันนี้จีนสามารถหยุดความยากจนของคนจีนที่เคยทุกข์ยากขาดแคลนในโลกคอมมิวนิสต์กว่า 700 ล้านคนลงได้! ประเทศจีนวันนี้ผงาดกลายเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจแข็งแกร่ง-ก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในระดับสื่อสารกันในแบบ 5g ล้ำหน้ากว่าสหรัฐอเมริกาอีก

อเมริกาไม่อาจเห็นความเติบโตล้ำหน้าของจีนได้ รวมทั้งความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับรัสเซียก็ไม่ได้ตัดขาดกันตามที่อเมริกาวาดหวังไว้ แถมการเติบโตของจีนยังส่งผลต่อการปรับสร้างภูมิเศรษฐกิจขึ้นใหม่และขับเคลื่อนส่งผลกระทบต่อภูมิรัฐศาสตร์ใหม่อย่างมีนัยสำคัญ! และยังสร้างพันธมิตรใหม่ขึ้นรอบโลกผ่านจากเอเชียไปยังยุโรปและเชื่อมต่อถึงแอฟริกา เรียกว่าอ้อมโลกทีเดียว แถมแนบแน่นด้วย! การจ้องทำลายจีนและรัสเซียจึงเกิดขึ้น แต่น่าจะเป็นเรื่องยากเหลือกำลังของอเมริกาที่จะกระทำในเวลาเดียวกัน แม้จะใช้นาโตเป็นฐานก็ตาม เพราะการผูกพันทางการเมืองถึงที่สุดแล้ว ก็ไม่อาจสู้ความผูกพันกันเรื่องปากท้อง อาหาร พลังงานได้ ฯลฯ

วันนี้แสงเฉิดฉายจับขอบฟ้าตะวันออก จากการจับมือกันของกลุ่ม BRICS และความแน่นแฟ้นของมิตรภาพและผลประโยชน์ใหม่ของรัสเซีย-จีน-อินเดีย กลายเป็นพลังใหม่ที่ค่อยๆ ปรากฏพลานุภาพใหม่ขึ้นแทนที่ความผุกร่อนยุคเก่าที่เลือนรางอยู่ในโลกฟากตะวันตก...

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

การบำเพ็ญกุศลสรีรศพ หลวงพ่ออิ่ม.. หลวงพ่อบุญกู้.. หลวงพ่อสังข์.. หลวงพ่อผาสุข (สิริอายุรวม ๓๖๗ ปี)

เจริญพรสาธุชนผู้มีจิตศรัทธาในพระพุทธศาสนา.. ตั้งแต่กลับมาจากจำพรรษาที่นครตักศิลา ปากีสถาน เมื่อ ๑๕ ตุลาคม ๒๕๖๕

30 พ.ย. ศาลรธน. วินิจฉัย ร่างพรบ.การเลือกตั้งส.ส.ฯ หาร 100 ปาร์ตี้ลิสต์ ฉลุย-สะดุด?

เรื่องนี้อาจออกได้หลายหน้า ต้องรอฟังผลคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ...หากใช้ระบบหาร 100 ประเมินว่า เพื่อไทยจะมีทั้ง ส.ส.เขตและปาร์ตี้ลิสต์โดยคะแนนเสียงมาอันดับหนึ่ง โดยจำนวน ส.ส.จะทิ้งพรรคการเมืองที่ได้เสียงอันดับสองแบบขาดลอย และทำให้ที่บางฝ่ายไปมองว่าพลเอกประยุทธ์จะได้กลับมาเป็นนายกฯ ต่อ แต่ผมกลับมองตรงกันข้าม คือมองว่าอาจจะ 50-50

อนาคต ร่างพรบ.กัญชาฯ จะผ่านหรือโดนคว่ำกลางสภาฯ ภท. VS ปชป. รอแตกหัก?

มีนักการเมืองไปบิดเบือนว่าร่างกฎหมายมีปัญหา ออกมาแล้วจะทำให้กัญชาเป็นเสรี แต่จริงๆ แล้วตรงกันข้าม เพราะกฎหมายกัญชาจะทำให้สิ่งที่เป็นเสรีในปัจจุบันมันจะกลับเข้าสู่ระบบ ที่มาบอกหากกฎหมายออกมาแล้วจะเป็นกัญชาเสรีสุดขั้ว