
หนึ่งในอุตสาหกรรมที่กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากในประเทศไทยช่วงปีที่ผ่านมา ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบันนี้ คงหนีไม่พ้นอุตสาหกรรมที่เข้ามาสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาให้เป็นไปตามเทรนด์ของโลก อย่างกลุ่มอุตสาหกรรมแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ (Printed Circuit Board หรือ PCB) ที่เป็นหัวใจสำคัญ เป็นวัตถุดิบพื้นฐานของการพัฒนาอุปกรณ์ที่จะนำไปใช้กับระบบอัจฉริยะและ AI ถือเป็นคลื่นลูกใหม่ที่จะกลายเป็นอุตสาหกรรมที่เข้ามาเปลี่ยนเกมในระดับโลก และผลักดันให้ประเทศไทยก้าวขึ้นสู่การเป็นฐานผลิตสำคัญของ PCB ในระดับโลก แนวโน้มอุตสาหกรรม PCB เติบโตอย่างรวดเร็ว
เพราะต้องยอมรับว่าอุตสาหกรรมทั่วโลกกำลังเผชิญกับความท้าทายและโอกาส จากการเปลี่ยนผ่านของเทคโนโลยีใหม่ๆ โดยเฉพาะระบบอัจฉริยะและปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีระดับสูงในปัจจุบันล้วนต้องใช้ PCB เป็นพื้นฐานสำคัญในการรองรับแอปพลิเคชันใหม่ๆ ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอัจฉริยะภายในบ้าน คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน ยานยนต์ไฟฟ้า เครื่องมือแพทย์ ไปจนถึงดาต้าเซ็นเตอร์ นอกจากตลาดที่จะเติบโตอย่างรวดเร็วจากการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ แล้ว ความขัดแย้งด้านภูมิรัฐศาสตร์ สงครามการค้าและสงครามทางเทคโนโลยีที่รุนแรงมากขึ้น กลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของกระแสการลงทุน
เนื่องจากจีนและไต้หวันซึ่งเป็นฐานผลิตหลักสำหรับอุตสาหกรรม PCB ของโลก จำเป็นต้องบริหารความเสี่ยงโดยกระจายฐานผลิตและขยายห่วงโซ่อุปทานไปยังต่างประเทศ โดยเฉพาะในภูมิภาคอาเซียน โดยประเทศไทยถือเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญในการเป็นฐานผลิต PCB ในภูมิภาคนี้ ด้วยการสนับสนุนจากหน่วยงานของรัฐอย่างบีโอไอ ความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐาน ระบบโลจิสติกส์ และคุณภาพของบุคลากร ทำให้ไทยมีโอกาสก้าวขึ้นสู่การเป็นฐานการผลิตของอุตสาหกรรม PCB ในระดับโลก
ด้วยเหตุนี้เองจึงเป็นโอกาสของประเทศไทยที่จะสนับสนุนการลงทุน PCB อย่างเต็มกำลัง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไอเองก็เห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญด้วยเช่นกัน โดยจากสถิติที่ผ่านมาตั้งแต่ปี 2566 ประเทศไทยมีลงทุนในอุตสาหกรรม PCB ซึ่งเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยตั้งแต่เดือนม.ค.2566-ก.ย.2567 มีจำนวน 95 โครงการ มูลค่าเงินลงทุนรวม 162,000 ล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วงปี 2564-2565 ที่มีมูลค่าคำขอในกลุ่ม PCB เฉลี่ย 15,000 ล้านบาทต่อปี สะท้อนถึงความเชื่อมั่นต่อศักยภาพและความพร้อมของประเทศไทย
นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า PCB ในประเทศไทยมีทั้งการขยายการลงทุนอย่างต่อเนื่องจากกลุ่มผู้ผลิตเดิมที่มีฐานการผลิตในไทยอยู่แล้ว อย่างเช่น Mektec (ญี่ปุ่น), Fujikura (ญี่ปุ่น), Hansol (เกาหลี), Delta Electronics (ไต้หวัน), Cal-comp Electronics (ไต้หวัน), KCE (ไทย) และมีผู้ผลิต PCB รายใหม่ตัดสินใจเข้ามาลงทุนตั้งฐานการผลิตใหม่ในไทย โดยเฉพาะจากจีนและไต้หวัน เช่น กลุ่ม ZDT, Unimicron, Compeq, WUS, Gold Circuit, Chin Poon, Dynamic Electronics, Unitech, Multi-Fineline และ Well Tek เป็นต้น
ส่งผลให้ปัจจุบันประเทศไทยสามารถก้าวสู่ความเป็นผู้นำในการเป็นฐานการผลิต PCB อันดับ 1 ของอาเซียน และติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก ด้วยส่วนแบ่งตลาดที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นจากปัจจุบัน 4% เป็น 10% เมื่อโรงงานเหล่านี้เปิดการผลิตตามแผนที่วางไว้ โดยแนวโน้มอุตสาหกรรม PCB ทั่วโลกยังเติบโตสูง คาดว่าอีก 5 ปีข้างหน้าอุตสาหกรรม PCB ทั่วโลกจะมีมูลค่ากว่า 1 แสนล้านเหรียญสหรัฐ
นายนฤตม์กล่าวเพิ่มเติมว่า การเข้ามาลงทุนอย่างรวดเร็วของผู้ผลิต PCB ชั้นนำจำนวนมากในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ทำให้ไทยต้องเตรียมความพร้อม เมื่อโรงงานสร้างเสร็จและเริ่มผลิตได้ในช่วง 1-2 ปีจากนี้ ซึ่งสมาคมแผงวงจรพิมพ์ไทย (THPCA) คาดว่าจะมีความต้องการแรงงานอย่างน้อย 80,000 คนในช่วง 2 ปีข้างหน้า
จึงเป็นที่น่าติดตามอย่างใกล้ชิดว่าอุตสาหกรรม PCB ในประเทศไทยที่กำลังได้รับความนิยมและโหมเข้ามาลงทุนอย่างต่อเนื่องนั้น ในอนาคตอันใกล้นี้จะส่งผลดีให้กับประเทศด้านใดบ้าง รวมถึงความพร้อมของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมีการเตรียมตัว และปรับตัวได้ทันท่วงทีมากน้อยเพียงใด?.
ณัฐวัฒน์ หาญกล้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แผนแก้ปัญหาคนไม่ตรงกับงาน
ในสังคมไทย เสียงสะท้อนจากทั้งฝั่งผู้ประกอบการและเด็กจบใหม่มักไปในทางเดียวกันคือ "เรียนมาไม่ได้ใช้ ที่ต้องใช้ไม่ได้เรียน" ด้วยปัญหาในกระบวนการทำงาน อันดับแรกๆ คือหลักสูตรในระดับอุดมศึกษาของไทยจำนวนมากมักตามหลังเทคโนโลยีและเทรนด์ธุรกิจโลกอย่างน้อย 3-5 ปี การเรียนการสอนเน้นทฤษฎีในเชิงตำรา ทำให้เมื่อบัณฑิตก้าวเข้าสู่โลกการทำงานจริง องค์กรต้องเสียเวลาและงบประมาณมหาศาลในการ Re-train หรือนับหนึ่งใหม่
โจทย์ใหญ่PDP2026เมื่อผู้ใช้กลายเป็นผู้ผลิต
“ภาวะโลกร้อน” ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และยังมีส่วนสำคัญทำให้เกิดกระแสการเปลี่ยนแปลงด้านพลังงานไปทั่วโลก จากการใช้ฟอสซิลเป็นเชื้อเพลิงหลัก ไปสู่การใช้เชื้อเพลิงที่เกิดจากพลังงานหมุนเวียน ขณะนี้ทั่วโลกต่างก็ให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าว โดยเฉพาะประเทศไทย รัฐบาลมีนโยบายที่จะมุ่งเน้นการปรับทิศทางพลังงานของประเทศให้มีความมั่นคง ควบคู่กับความยั่งยืนและการเติบโตทางเศรษฐกิจ โดยให้ความสำคัญกับการส่งเสริมพลังงานสะอาดและพลังงานหมุนเวียนเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
ตามรสสงขลา ท่องเที่ยวเชิงอาหาร
การท่องเที่ยวถือว่าเป็นหนึ่งในเครื่องจักรสำคัญที่สร้างรายได้ให้กับประเทศ ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลคลอดมาตรการต่างๆ ออกมาจูงใจนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวเมืองไทย แต่ต้องยอมรับภายในช่วงต้นปี 2569 ที่ผ่านมานั้น อุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยแม้ความเชื่อมั่นผู้ประกอบการจะปรับตัวดีขึ้นตามสัญญาณการฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่ยังต้องเผชิญกับบททดสอบหลายอย่าง ส่งผลให้ภาพรวมการท่องเที่ยวไทยยังคงเป็นภาวะฟื้นตัวแต่เปราะบาง
60 ปีกรุงไทย..ก้าวต่อไปคืออนาคตไทย
ฉลองครบรอบ 60 ปีการมีอยู่ของธนาคารกรุงไทยไปเมื่อวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา
การตลาดแบบสุขภาพดี-ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา หากสังเกตให้ดีจะพบว่า “การวิ่ง” ไม่ได้เป็นเพียงกิจกรรมออกกำลังกายอีกต่อไป แต่กำลังกลายเป็น “สกุลเงิน” รูปแบบใหม่ที่หลายแบรนด์นำมาใช้สร้างความสัมพันธ์กับผู้บริโภค จะเห็นได้ว่าเริ่มเห็นแคมเปญแปลกตาเกิดขึ้นมากมายในตลาด วิ่งครบระยะแลกรับแว่นตา วิ่งสะสมกิโลเมตรแลกนวดสปา วิ่งแลกบริการความงาม วิ่งแลกอาหารสัตว์เลี้ยง หรือแม้แต่วิ่งแลกสิทธิประโยชน์ด้านสุขภาพ คำถามที่น่าสนใจคือ ทำไมธุรกิจที่อยู่กันคนละโลก ตั้งแต่ร้านอาหาร คลินิกความงาม โรงแรม ร้านแว่น ไปจนถึงธุรกิจสัตว์เลี้ยง กลับเลือกใช้ “การวิ่ง” เป็นเงื่อนไขเดียวกันในการมอบรางวัล
‘AI’ กำลังเปลี่ยนตลาดแรงงานโลก
ปัญญาประดิษฐ์ (AI) กำลังเปลี่ยนภูมิทัศน์ของโลกการทำงานเร็วกว่าที่หลายฝ่ายคาดไว้ จากเดิมที่ความกังวลมุ่งไปที่การเข้ามาแทนที่แรงงานของเทคโนโลยี วันนี้โจทย์สำคัญกลับขยับไปสู่คำถามว่า ‘คนทำงาน’ จะต้องปรับตัวอย่างไรเพื่อให้ยังคงมีบทบาทในตลาดแรงงานที่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ขณะที่องค์กรทั่วโลกต่างเร่งนำ AI มาเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินธุรกิจ ทำให้คุณสมบัติและทักษะที่นายจ้างมองหาจากบุคลากรก็เริ่มเปลี่ยนไปพร้อมกัน

