'นพ.ธีระ' ยกวิจัย 'สหรัฐ-อาร์เจนตินา' ชี้โควิดทำเด็กเสี่ยง Long COVID

'หมอธีระ' ยกผลวิจัยเมืองมะกัน-อาร์เจนตินาเตือนเรื่อง Long COVID ในเด็กและเยาวชน สหรัฐเผยเป็นสาเหตุทำให้เก็ดเสียชีวิตสูงเป็นอันดับ 8 ส่วนอาร์เจนฯ ระบุ 1 ใน 3 เด็กติดเชื้อเจอภาวะลองโควิด

01 ก.พ.2566 - รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กถึงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 ว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 74,401 คน ตายเพิ่ม 579 คน รวมแล้วติดไป 674,963,183 คน เสียชีวิตรวม 6,760,222 คน 5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ ญี่ปุ่น ไต้หวัน เกาหลีใต้ บราซิล และสหรัฐอเมริกา

เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 7 ใน 10 อันดับแรก และ 14 ใน 20 อันดับแรกของโลก จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชียและยุโรป รวมกันคิดเป็นร้อยละ 82.84 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 56.92

...สถิติการเสียชีวิตของเด็กและเยาวชนจากโรคโควิด-19 ในอเมริกา
Flaxman S และคณะ ได้เผยแพร่ผลการศึกษาในวารสารการแพทย์ JAMA Network Open เมื่อ 30 มกราคม 2566 ที่ผ่านมา โดยทำการดูสถิติการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ของเด็กและวัยรุ่น อายุ 0-19 ปี ตั้งแต่เมษายน 2563 ถึงสิงหาคม 2565 และทำการเปรียบเทียบกับสถิติการเสียชีวิตจากสาเหตุอื่นๆ ในปี 2562, 2563, และ 2564

ผลการศึกษา ชี้ให้เห็นว่า โรคโควิด-19 เป็นสาเหตุทำให้เด็กและเยาวชนเสียชีวิตสูงเป็นอันดับ 8 จากทุกสาเหตุ
และจะเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 5 หากไม่นับรวมเรื่องการเสียชีวิตจากการบาดเจ็บ การถูกทำร้าย และการฆ่าตัวตาย นอกจากนี้ ยังพบว่าโรคโควิด-19 เป็นสาเหตุเสียชีวิตอันดับ 1 ในกลุ่มโรคที่เกิดจากการติดเชื้อหรือโรคระบบทางเดินหายใจ

ผลการศึกษานี้สะท้อนให้เห็นภาพจริง เกี่ยวกับผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการระบาดของโควิด-19 ในเด็กและเยาวชน และตอกย้ำให้เราทุกคนเห็นถึงความสำคัญในการดูแลลูกหลาน ป้องกันการติดเชื้อ ทั้งเรื่องการฉีดวัคซีน การใส่หน้ากาก รวมถึงการช่วยกันดูแลสภาพแวดล้อมให้มีการถ่ายเทอากาศที่ดี ทั้งที่บ้าน และสถานศึกษา

...Long COVID ในเด็ก ของประเทศอาร์เจนตินา
Seery V และคณะ เผยแพร่ผลการศึกษาในวารสาร Internationa Journal of Infectious Diseases เมื่อวานนี้ 31 มกราคม 2566 สาระสำคัญคือ ในช่วงสองปีแรกของการระบาด พบว่ามีอัตราความชุกของภาวะ Long COVID ในเด็กที่ติดเชื้อ สูงราวหนึ่งในสาม โดยเด็กที่ติดเชื้อนั้น ไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อแบบมีอาการหรือไม่มีอาการ ก็เสี่ยงต่อการเกิดภาวะนี้ได้

ผลการศึกษานี้สอดคล้องกับการศึกษาเกี่ยวกับความเสี่ยงของ Long COVID ในประเทศอื่นๆ ที่เคยมีมา แม้จะเป็นการศึกษาที่ทำในกลุ่มที่ติดเชื้อก่อนช่วง Omicron ระบาดก็ตาม ก็สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาผลกระทบที่เกิดตามมาระยะยาวหลังติดเชื้อ

...สำหรับไทยเรานั้น การใช้ชีวิตประจำวันควรดำเนินไปด้วยความไม่ประมาท ระมัดระวัง ป้องกันตัวอย่างสม่ำเสมอ การใส่หน้ากากอย่างถูกต้อง จะช่วยลดความเสี่ยงลงไปได้มาก

อ้างอิง
1. Flaxman S et al. Assessment of COVID-19 as the Underlying Cause of Death Among Children and Young People Aged 0 to 19 Years in the US. JAMA Netw Open. 30 January 2023.
2. Seery V et al. Persistent symptoms after COVID-19 in children and adolescents from Argentina. International Journal of Infectious Diseases. 31 January 2023.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หมอชี้แม่รับวัคซีนโควิด-19 ครบเข็มกระตุ้น ช่วยลดความเสี่ยงทารกป่วย

แม่ได้รับวัคซีนโควิด-19 จนครบเข็มกระตุ้น จะช่วยลดความเสี่ยงที่ทารกจะป่วยเป็นโควิดจนต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลในช่วง 4 เดือนแรกหลังคลอดได้ 53%

ผลวิจัยชี้ Long COVID จะทำให้ลางานมากกว่าปกติ 1.4 เท่า

'หมอธีระ' เผยแดนกิมจิยังคองแชมป์ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อโควิดใหม่สูงสุด ชี้ผลวิจัย Long COVID เมืองผู้ดีที่ศึกษาประชากร 2 แสนรายพบผู้ป่วยจะมีปัญหาลางานมากกว่ากว่าปกติ 1.4 เท่า

'หมอธีระวัฒน์' ยันเดินวันละ 10,000 ก้าวมีประโยชน์ไม่มั่วนิ่ม

'หมอธีระวัฒน์' ยันเดินวันละหมื่นก้าวมีผลงานวิจัยยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงว่ามีประโยชน์ แม้ไม่ถึงก็ยังดี เพราะยิ่งเดินเพิ่มก็ช่วยสร้างสุขภาพให้ตัวเองโดยไม่ต้องเข้าฟิตเนส

อาจารย์หมอจุฬาฯ ย้ำเตือนผลระยะยาว Long COVID ติดเชื้อต้องระวัง

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค ประเทศญี่ปุ่น ได้เผยแพร่ผลการสำรวจผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 ในช่วงกุมภาพันธ์ 2563 ถึงพฤศจิกายน 2564 จำนวน 502 คนพบว่าส่วนใหญ่กว่า 80% เคยติดเชื้อโดยป่วยมีอาการน้อย (86.4%)

สัมพันธภาพซาอุฯ กับอิหร่าน คือการทิ้งอเมริกาอยู่ข้างหลัง?

วอชิงตันกำลังสูญเสียอิทธิพลในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซีย หลังจากที่ปักกิ่งเข้าไปมีบทบาทสำคัญทางการทูตระหว่างซาอุดีอาระเบียและอิหร่าน นับเป็นการเปลี่ยนดุลอำนาจที่น่าจับตา

'หมอดื้อ' ยกหลักฐานการศึกษาตั้งแต่ปี 2560 ชี้การอักเสบส่งผลต่อร่างกายและสมอง

'หมอธีระวัฒน์' ยกหลักฐานชี้การอักเสบเรื้อจะมีผลกระทบต่อร่างกายและสมอง แนะใช้ชีวิตที่ดีต่อสุขภาพ ที่สำคัญคือหยุดสูบบุหรี่ไม่เช่นนั้นเมื่อรวมกับ PM2.5 จะเกิดการอักเสบเหมือนตายผ่อนส่ง