ชาวเลอันดามัน ร้องผู้ว่าฯภูเก็ต ทบทวนให้เอกชนเช่าที่สร้างโรงแรมริมหาดไม้ขาว

เครือข่ายชาวเลอันดามัน รวมตัวกันยื่นหนังสือ เรียกร้องให้ผู้ว่าภูเก็ตทบทวนการอนุญาตให้เอกชนเช่าที่ดินเพื่อก่อสร้างโรงแรม ให้แก้ไขภายใน 15 วัน

11 ส.ค.2566 - เครือข่ายชาวเลอันดามันและเครือข่ายชุมชนเพื่อการปฏิรูปสังคมและการเมือง รวมตัวกัน กว่า 20 คน รวมตัวกันยืนถือป้ายข้อความว่า " ชาวเล และ เต่าทะเลอยู่คู่หาดไม้ขาวมายาวนาน,รวมใจSAVE หาดไม้ขาวฯ และ ยื่นหนังสือแก่นายอานุภาพ รอดขวัญ ยอดระบำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และยื่นหนังสือแก่ ว่าที่ ร้อยตรึ สมชาติ เตชถาวรเจริญ ส.ส.เขต 1 จังหวัดภูเก็ต พรรคก้าวไกล โดยมี นายพูนศักดิ์ จันทร์จำปี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล นายจุลพงศ์ อยู่เกษ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และ หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมฯ บริเวณ ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต

นางสาวอรวรรณ หาญทะเล เครือข่ายชาวเลอันดามัน กล่าวว่า การรวมตัวกันครั้งนี้เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องให้ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และส.ส.จังหวัดภูเก็ต ตรวจสอบพื้นที่ ตำบลไม้ขาวอำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นพื้นที่ประกอบกิจกรรมนอนหาดของชาวเลและเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวเลชนเผ่ามอร์แกนเป็นพื้นที่ประเพณีตั้งแต่บรรพบุรุษที่ยังดูแลรักษาร่วมกับ อุทยานแห่งชาติสิรินาถ แต่ เมื่อต้นปี2566 มีการปักเขตลวดหนาม ระบุว่าเป็นพื้นที่ของราชพัสดุและให้ เอกชนเช่าที่ดิน เพื่อทำโรงแรม ซึ่ง พวกเรา ขอให้ พิสูจน์สิทธิ์ที่ดินดังกล่าว ให้ชัดเจนว่าเป็นพื้นที่ราชพัสดุหรือพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ต้องพิสูจน์สิทธิ์การถือครองที่ดินที่ชัดเจนให้กับชาวเลรับรู้ด้วยและให้คำนึงวิถีชีวิตของชาวเลการทำประมงพื้นบ้านและการวางไข่ของเต่าทะเล

จากนั้น แกนนำ เครือข่ายชาวเลอันดามัน อ่านคำแถลงการณ์ ปกป้องหาดไม้ขาวให้เต่ามะเฟืองและพื้นที่นอนหาดชาติพันธุ์ชาวเลผืนสุดท้าย โดยยื่นข้อเสนอรวม 4 ข้อ ดังนี้

ข้อ 1. ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตเร่งทบทวนการอนุญาตให้เอกชนเช่าที่เพื่อสร้างโรงแรมเพราะจะส่งผลกระทบกับพื้นที่อนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมรวมถึงพื้นที่วางไข่ของเต่ามะเฟือง และเขตพื้นที่นอนหาดตามวิถีวัฒนธรรมชาวเลผืนสุดท้าย และมีคำสั่งให้โรงแรมที่ได้เช่าพื้นที่ที่ต้องรื้อถอนเสารั้วลวดหนามออกและชะลอการดำเนินการใดๆจนกว่าการจะมีแนวทางการแก้ปัญหาเสร็จสิ้น

ข้อ 2.ให้กระทรวงการคลังยุติการดำเนินการอนุญาตให้เช่าที่ดินเพราะท่านจะถือเป็นผู้ทำลายล้างพื้นที่วางไข่ของเต่าและทำลายวิถีวัฒนธรรมชาวเลอันดามัน

ข้อ 3 .ให้กระทรวงวัฒนธรรมเร่งประกาศเป็นพื้นที่คุ้มครองวิถีชีวิตกลุ่มชาติพันธุ์ชาวเลประเพณีนอนหาชาวเล

ข้อ 4. ขอให้สื่อมวลชนและสังคมร่วมจับตาติดตามร่วมสื่อสารช่วยเรียกร้องไม่ให้รัฐเอื้อที่ดินชายหาดแห่งนี้ให้ทุนข้ามชาติให้เกิดความเป็นธรรมทางนโยบายกฎหมายและหยุดการใช้อำนาจทั้งจากรัฐและนายทุนผู้มีอิทธิพล

เครือข่ายชาวเลอันดามันและเครือข่ายชุมชนเพื่อการปฏิรูปสังคมและการเมือง (คปสม.จังหวัดภูเก็ต)จะร่วมกับภาคีเครือข่ายและคนในสังคมที่ยังต้องการหาดไม้ขาวให้เต่าทะเลจะสู้ยืนหยัดบนหลักการสิทธิและกฎหมายที่สร้างสรรค์สันติและเป็นธรรมเพื่อรักษาแผ่นดินชายหาดไม้ขาวให้ชาวไทยชาวต่างชาติได้มาพักผ่อนให้ชาวเลได้ดำรงวิถีวัฒนธรรมให้สัตว์และพืชโดยเฉพาะเต่าทะเล ได้คงอยู่อย่างยั่งยืนสืบไปแต่หากไม่มีการดำเนินการแก้ไขปัญหาตามที่เรียกร้องภายใน 15 วันพวกเราจะไปเรียกร้องกับหน่วยงานรัฐส่วนกลางที่กรุงเทพฯ ต่อไปด้วยศรัทธาในพลังประชาชนและความเป็นธรรม พวกเราเชื่อมั่นว่าในวันนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นให้จังหวัดภูเก็ตและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคก้าวไกล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไขปัญหาเพื่อวางแผนพัฒนาพื้นที่หาดไม้ขาวให้ยั่งยืน

นายอานุภาพ รอดขวัญ ยอดระบำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า เรื่องนี้ จังหวัดภูเก็ตจะต้องได้รับรายงานจากนายอำเภอถลางและ จากธนารักษ์พื้นที่จังหวัดภูเก็ตในการเช่าที่ดิน ว่าให้ผู้ใดเช่าไปทำประโยชน์ใด และเรื่องที่เกิดขึ้นมีผลกระทบต่อประชาชนอย่างไร โดยในระดับจังหวัด จะดูแล ประชาชนให้ได้รับความเป็นธรรม ซึ่ง นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต รับความเดือดร้อนของประชาชนทุกภาคส่วนทุกเรื่อง โดยตนจะสืบสวนข้อมูลและเสนอให้ผู้ว่า ฯภูเก็ตพิจารณาดูแลช่วยเหลือ ในเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน ถ้าได้ข้อมูลเร็วก็จะเร่งดำเนินการและโชคดีที่ส.สจังหวัดภูเก็ตได้เข้ามารับทราบในเรื่องนี้ด้วยจะได้ช่วยกันในระดับนโยบายระดับชาติ ซึ่ง จังหวัดภูเก็ตสามารถดำเนินการได้ในอำนาจหน้าที่ของผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต โดยจะหาทางออกที่ดีให้กับทุกฝ่าย ที่สำคัญต้องดูแลระเบียบกฎหมายดำเนินการในอำนาจตัดสินใจของผู้ว่าฯ

ด้าน ว่าที่ ร้อยตรี สมชาติ เตชถาวรเจริญ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดภูเก็ต เขต 1 พรรคก้าวไกล กล่าวว่า ในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดภูเก็ต หลังจากรับเรื่องจากพี่น้อง ประชาชนจะนำเรื่องนี้ไปตั้งกระทู้ในสภาผู้แทนราษฎร และน่าจะเกี่ยวข้องกับ 2 กระทรวงหลัก คือ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและกระทรวงการคลังเพราะเป็นพื้นที่ราชพัสดุที่เกี่ยวข้องกับกรมธนารักษ์ โดยจะทำงานร่วมกับทางจังหวัดภูเก็ต ที่มีเป้าหมายคือช่วยเหลือประชาชนและเป็นพื้นที่ที่ต้องอนุรักษ์ไว้ คุ้มครองวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาติพันธุ์ชาวเลมอร์แกนและชาติพันธุ์อูรักลาโว้ย

จากนั้น เครือข่ายชาวเลอันดามันและเครือข่ายชุมชนเพื่อการปฏิรูปสังคมและการเมือง ได้ยุติการรวมตัวกัน ในเวลา 15.30 น ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัย และความสงบเรียบร้อย ของหน่วยงานความมั่นคง และเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองภูเก็ต

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวภูเก็ต นัดแสดงพลังคัดค้านกฎหมายกาสิโน

ผู้ประกอบการทั่วไปในจังหวัดภูเก็ค ต่างติดแฮชแท็กไม่เอาคาสิโน โพสต์ผ่านโซเชียล และนัดรวมตัวกันในวันเสาร์ที่ 5 เมษายน 2568 โดยระบุว่า"  เชิญชวนพี่น้องชาวภูเก็ต มาแสดงพลังร่วมกันค้าน

'จิรายุ' ตีปี๊บนายน้อยสุดขยันประชุม ครม.วันนี้ส่วนพรุ่งนี้ลงภูเก็ตอีกแล้ว

นายกฯอิ๊งค์ลุยงานต่อ เช้านี้ประชุม ครม. ก่อนลงพื้นที่ภูเก็ตเช้าพรุ่งนี้ ติดตามนโยบายท่องเที่ยว-กระตุ้นเศรษฐกิจ พร้อมเดินหน้าผลักดันซอฟต์พาวเวอร์

รวบหนุ่มเมืองน้ำหอม แก๊งอาชญากรข้ามชาติก่อเหตุฆ่าชิงตัวประกัน หนีซุกภูเก็ต

ตามนโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.ภาณุมาศ  บุญญลักษม์ ผบช.สตม., พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม. , พล.ต.ต.ทรงโปรด สิริสุขะ ผบก.ตม.6 , พ.ต.อ.กันตวัฒน์ พงศ์สถาบดี รอง ผบก.ตม.6 , พ.ต.อ.ศุภโชค หยงสตาร์ รอง ผบก.ตม.6 ,พ.ต.อ.ภาณุภาคยณ์ จิตต์ประยูรติ รอง บก.ตม.6

ตม. ตรวจสอบโรงเรียนในสลัมพม่า กลางเมืองภูเก็ต ไม่พบความผิด

เจ้าหน้าที่ ตม.จว.ภูเก็ต ร่วมกับเจ้าหน้าที่ กอ.รมน. , เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง , เจ้าหน้าที่จัดหางานจังหวัดภูเก็ต  เข้าไปตรวจสอบสถานที่ซึ่งเป็นกระแสสังคมดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่ใน ซ.หัชนานิเวศน์  2/9 ถ.อนุภาษภูเก็ตการ ต.ตลาดใหญ่

ป.ป.ช.ภูเก็ตสั่งโรงแรมรุกหาดบางเทารื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง!

'ป.ป.ช.ภูเก็ต' ลงพื้นที่ติดตามเชิงรุกกรณีก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำที่สาธารณะ หาดบางเทา ภูเก็ต พบโรงแรมหลายแห่งรุกล้ำที่สาธารณะ สั่งรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมด หากฝ่าฝืนดำเนินคดี

พาณิชย์ร่วมทัพเรือภาค 3 ‘จัดธงฟ้า ชูใจ วัยเก๋า 60+’ จ.ภูเก็ต

"พาณิชย์" จับมือกองทัพเรือภาค 3 จัดงาน "ธงฟ้าชูใจ วัยเก๋า 60+“ กระตุ้นเศรษฐกิจจังหวัดภูเก็ต นำผู้ผลิต ผู้ประกอบการ และกลุ่มเกษตรกรรวม 10 หมวดสินค้า กว่า 500 รายการ ลดสูงสุด 60% สินค้าไฮไลท์ ทั้งไข่ไก่ น้ำตาล น้ำมันปาล์ม ข้าวหอมมะลิ และสินค้าเกษตร ได้แก่ หอมหัวใหญ่ และหอมแดง ที่ตรงจากพื้นที่ของเกษตรกรภาคเหนือ