เปิดวาร์ปผู้สมัครเลือกตั้งซ่อม “พลังประชารัฐ” ยังละล้าละลัง

วันที่ 8 ธ.ค.ที่ผ่านมา สิ้นคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ให้ นายชุมพล จุลใส ส.ส.ชุมพร พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายอิสสระ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ ปชป. นายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา ปชป. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พปชร. พ้นจากการเป็นสมาชิกภาพ ส.ส.

ส่งผลให้ต้องมีการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ใน 2 จังหวัด คือ ที่เขตเลือกตั้ง 1 จังหวัดชุมพร ของ ลูกหมี ชุมพล และที่เขตเลือกตั้ง 6 จังหวัดสงขลา ของ นายถาวร

ล่าสุด “วิษณุ เครืองาม” รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงความคืบหน้าว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่งร่างพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งซ่อมมาแล้ว จะนำเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันอังคารที่ 14 ธ.ค.นี้ เพื่ออนุญาตให้มีการเลือกตั้ง ส่วนวันที่ ทาง กกต.จะเป็นผู้กำหนด ซึ่งคงจะเป็นช่วงกลางเดือน ม.ค.นี้ ตามกรอบระยะเวลา 45 วัน

คอการเมืองตั้งคำถามทันทีว่า พรรคพลังประชารัฐจะส่งคนลงแข่งกับพรรคประชาธิปัตย์ที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาล และเป็นเจ้าของพื้นที่เดิมหรือไม่ เพราะเมื่อคราวเลือกตั้งซ่อมจังหวัดนครศรีธรรมราช แทน “เทพไท เสนพงศ์” นั้น พรรคพลังประชารัฐตัดสินใจส่งคนของตัวเองลง และได้เข้าวินไปในที่สุด

ฉะนั้น สนามที่จังหวัดชุมพรและจังหวัดสงขลาต้องคอยดู “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะเคาะอย่างไร  

ทว่า ฝั่งค่ายสีฟ้าโอกาสสูงมาก เขต 6 จ.สงขลา ส่ง “น้ำหอม” สุภาพร กำเนิดผล รองนายก อบจ.สงขลา และภรรยาของ นายเดชอิศม์ ขาวทอง ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ จะลงสมัครแทนนายถาวร

ส่วนเขต 1 จ.ชุมพร ให้ “อิสรพงษ์ มากอำไพ” เลขานุการ นายก อบจ.ชุมพร จะเป็นผู้สมัครเลือกตั้งแทน “ลูกหมี” ชุมพล ซึ่งเป็นหลานภรรยาของนายชุมพล

ด้าน “พรรคพลังประชารัฐ” หน้าฉากยังสงวนท่าที ทั้ง “ลุงป้อม” และ “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” เลขาธิการพรรค โดยบอกว่าต้องคุยกับคณะกรรมการบริหารพรรค

แต่จากการสืบ ทราบว่าที่ชุมพรรอบนี้ “ชุมพล” แชมป์เก่าจะยังคงอยู่ช่วยพรรคประชาธิปัตย์เหมือนเดิม และมีสัญญาใจเลือกตั้งใหญ่ทั่วไปครั้งหน้าจะย้ายค่ายไปซบอก “พลังประชารัฐ” ฉะนั้น การเลือกตั้งซ่อมเขต 1 อาจไร้เงาคนของ พปชร.ลงแข่ง

สำหรับสงขลา เขต 6 แว่วว่า “พี่นัส” อยากถอยให้พรรคประชาธิปัตย์ เพราะฝั่งนั้นส่ง “น้ำหอม” เมียของ “เดชอิศม์” ด้วยภูมิหลังที่ “ธรรมนัส” “เดชดิศม์” และ “ชาดา ไทยเศรษฐ์” ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย มีความสนิทแนบแน่นชนิดที่เรียกว่าเป็นพี่น้องร่วมสาบานกัน

เหตุนี้เอง “ธรรมนัส” ขุนพลในสนามรบของพรรคพลังประชารัฐ ที่เคยยกทัพไปถล่ม “เทพไท” จึงไม่อยากส่งคู่แข่งสู้กับพี่น้อง ขณะเดียวกันยังมีเสียงจาก ส.ส.ของพรรค เรียกร้องให้ส่งคนลง เพื่อวัดกระแสความนิยม

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.ที่ผ่านมา “ถาวร เสนเนียม” ใบ้ว่า ฟาก “พลังประชารัฐ” จะส่งลูกชายของ “อนันต์” ที่เป็นหัวคะแนนให้กับตนลงในการเลือกตั้งซ่อม

เมื่อส่องความเคลื่อนไหวในพื้นที่ พบว่าเป็น “อนุกูล พฤกษานุศักดิ์” ทายาทหมื่นล้านของ “อนันต์ พฤกษานุศักดิ์” กรรมการบริหาร บจก.ศรีตรังโกลฟส์ (ประเทศไทย) ซึ่งเป็นบริษัทผลิตถุงยางมือยักษ์ใหญ่ อีกทั้งยังเข้าตลาดหลักทรัพย์อีกด้วย

ทว่า “โบ๊ต” อนุกูล ได้แต่เพียงเปิดตัวว่าเป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.สงขลา เขต 6 ชูสโลแกน คนบ้านเราคนพื้นที่ แต่ยังไม่บอกว่าลงในนามพรรคใด

ฉะนั้น ต้องเกาะติดความชัดเจนของพรรคพลังประชารัฐว่าตกลงแล้วจะส่งม้าลงสนามหรือไม่ แต่สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ประกาศลั่นตั้งแต่ทราบคำวินิจฉัยศาล ว่าพร้อมป้องกันแชมป์แน่นอน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กระชับมิตรผู้นำฯ-โชว์วิชั่นไทย เวทีแรก ‘เศรษฐา’ สอบผ่านไหม!

หลังดรามา! เหมาลำเครื่องบินการบินไทย 30 ล้านบาท ในภารกิจราชการ บินลัดฟ้าไปร่วมเวทีการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 78 ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน 2566 ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

เปิดแฟ้มตัวเต็งรับไม้ต่อ “พิธา” คุมบังเหียน ‘พรรคก้าวไกล"

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีประเด็นใหญ่ที่ถูกตีพิมพ์ทุกหน้าสื่อคือ การลาออกจากหัวหน้าพรรคก้าวไกลของ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เนื่องจากไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ สส.และผู้นำฝ่ายค้านได้ หลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีมติให้พิธาหยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีคำวินิจฉัย

“รองอ๋อง” ทัวร์ลงโดนย้อนศร ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง

นับตั้งแต่ “ปดิพัทธ์ สันติภาดา” สส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 ก็มีรถทัวร์มาลงจอดให้เป็นประเด็นทางการเมืองอยู่เป็นระยะ ไม่ว่าจะเป็นกรณีการโพสต์ภาพคราฟต์เบียร์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์

รัฐบาลเศรษฐา 1 'ระบอบทักษิณ' คืนชีพ ลุยประชานิยม ฝ่ากระแสคลื่นปฏิรูป!

เริ่มลุยงานอย่างสมบูรณ์แบบสำหรับ รัฐบาลเศรษฐา 1 ภายหลังมีการแถลงนโยบายของคณะรัฐมนตรีต่อรัฐสภา และประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดแรกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ในเงาชินวัตรของ"บิ๊กทิน" 2 ป.รักษาดุลอำนาจกองทัพ

การเข้าทำงานในกระทรวงกลาโหมวันแรกของ นายสุทิน คลังแสง พลเรือนที่ไม่ได้ควบตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ถูกมองเป็นเรื่องสีสันทางการเมืองที่มีความแปลกใหม่