‘มะขามหวาน’พ้นป่า ไปโตบุรีรัมย์ ‘สันติ’ยกก๊วนหนีลุง สิ้นยุค พปชร.

สถานการณ์พรรค 2 ลุง ไม่ว่าจะเป็นพรรครวมไทยสร้างชาติ หรือพรรคพลังประชารัฐ แทบจะไม่ต่างกัน

 ‘พรรครวมไทยสร้างชาติ’ อดีตนั่งร้านของ ‘บิ๊กตู่’ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ ‘พรรคพลังประชารัฐ’ ของ ‘บิ๊กป้อม’ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ วันนี้เหลือเพียงหัวหน้าพรรคที่ยืนอยู่อย่างโดดเดี่ยว

 ความเกรียงไกรในอดีตปิดฉากลง ต่อให้การเลือกตั้งครั้งหน้าจะยังมีชื่อของพรรคการเมืองทั้ง 2 ชื่ออยู่ก็ตาม แต่ไม่มีวันที่จะยิ่งใหญ่เหมือนในวันวานได้อีกแล้ว

‘พรรครวมไทยสร้างชาติ’ อยู่ในสภาวะแตกสลาย ข้างกาย ‘เสี่ยตุ๋ย’ พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค ไม่มี สส.เคียงข้างแม้แต่คนเดียว

ไม่ต่างอะไรกับ ‘พรรคพลังประชารัฐ’ ของ ‘ลุงป้อม’ สส.ที่เคยโอบหน้าโอบหลัง แย่งกันพยุง วันนี้เหลือแต่ข้าราชการเกษียณ ไม่ว่าจะเป็นทหาร ตำรวจ รวมไปถึง สส.สอบตกที่ใครต่อใครค่อนแคะว่า เข้ามาแสวงหาผลประโยชน์มากกว่า

สส.ที่ได้เข้าสภาในนามพรรครวมไทยสร้างชาติและพรรคพลังประชารัฐ วันนี้ไร้ความเหนียมอายที่จะไปเปิดตัวร่วมกิจกรรมกับต้นสังกัดใหม่

หลายคนชื่อยังอยู่ต้นสังกัดเก่า เพียงเพื่อรักษาสถานะ สส.เท่านั้น แต่ใจอยู่กับพรรคการเมืองใหม่เรียบร้อย รอเพียงพระราชกฤษฎีกายุบสภา

พรรคเนื้อหอมที่สุดชั่วโมงนี้ หนีไม่พ้น ‘ภูมิใจไทย’ ภายใต้การนำของ ‘เสี่ยหนู’ อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรค

‘ค่ายสีน้ำเงิน’ คือจุดหมายใหม่ของ สส.พรรครวมไทยสร้างชาติและพรรคพลังประชารัฐ ในการเลือกตั้งครั้งหน้า

ล่าสุด ‘สันติ พร้อมพัฒน์’ ทิ้งเก้าอี้เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ที่เพิ่งจะเข้ารับตำแหน่งดังกล่าวเมื่อวันที่ 29 ส.ค. หอบลูกชาย ‘พัฒนา พร้อมพัฒน์’ รมว.สาธารณสุข ไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทยตลอดชีพ

ถือว่าไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมาย เพราะ ‘สันติ’ และ ‘นายกด๊อยซ์’ อัครเดช ทองใจสด นายก อบจ.เพชรบูรณ์ 2 หัวขบวนมุ้งมะขามหวาน แสดงออกชัดมานานว่า จะหิ้วลูกทีม สส.เพชรบูรณ์ 6 คน ไปสู้ศึกเลือกตั้งครั้งหน้าในสีเสื้อน้ำเงิน

มันยิ่งชัดไปอีกเมื่อ ‘มุ้งมะขามหวาน’ ได้โควตารัฐมนตรีในรัฐบาลชุดปัจจุบัน 2 ตำแหน่ง คือ เก้าอี้ รมว.สาธารณสุข ของ ‘พัฒนา’ และ รมช.สาธารณสุขของ ‘วรโชติ สุคนธ์ขจร’ สส.เพชรบูรณ์

 แล้วย้อนไปไกลกว่านั้นในการเลือกตั้งนายก อบจ.ทั่วประเทศ เมื่อปี 2567 ‘ค่ายสีน้ำเงิน’ ได้นับชัยชนะของ นายก อบจ.เพชรบูรณ์ เป็นส่วนหนึ่งของพวกเขา

มีหลายครั้งหลายคราที่ ‘บิ๊กป้อม’ พยายามมัดแขนมัดขาไม่ให้ ‘สันติ’ ผละออกไป ทั้งเอ่ยประกาศิต ทั้งจี้ถาม ทั้งขอคำมั่นสัญญา รวมถึงล่าสุดที่ตั้งเป็น เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งมีรายงานว่า ‘สันติ’ พยายามจะไม่รับตำแหน่งดังกล่าวในตอนแรก เพราะตั้งใจจะไปอยู่ค่ายสีน้ำเงินได้คล่องตัวกว่า

จริงๆ ‘สันติ’ อยากจะไปตั้งนานแล้ว ตั้งแต่เมื่อครั้ง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า พา สส.ครึ่งหนึ่งของพรรคพลังประชารัฐ ไปสร้างบ้านใหม่ ‘กล้าธรรม’ เพื่อร่วมกับรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร แต่สุดท้ายถูก ‘บิ๊กป้อม’ ล็อกเอาไว้

ในมุมมองของทีมเพชรบูรณ์อ่านว่า พรรคพลังประชารัฐไปต่อไม่ได้แล้ว และมองว่า ‘พรรคภูมิใจไทย’ คือบ้านใหม่ที่เหมาะสม

สูตรการบริหารจัดการพรรคของครูใหญ่บุรีรัมย์มีความยุติธรรม โควตารัฐมนตรีถูกจัดสรรตามหลักคณิตศาสตร์และตัวเลข สส. ซึ่งพวกเขามี สส. 6 คน ย่อมการันตีเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงได้สบายๆ

ขณะที่ สส.และนักการเมืองในพรรคพลังประชารัฐหลายคนก็ตีตัวออกห่าง ‘ลุงป้อม’ กันหมด สส.ภาคใต้นำโดย นายทวี สุระบาล สส.ตรัง แห่ซบพรรคภูมิใจไทยแล้วเช่นกัน เป็นกลุ่มแรกๆ โดยมีรัฐมนตรีในโควตากลุ่มคือ นายสันติ ปิยะทัต รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

ส่วนแกนนำที่เป็นนักการเมืองอาชีพ วันนี้หากไม่นับ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง สส.สระแก้ว ที่ได้ตำแหน่ง รมว.แรงงาน ถือว่าไปกันแทบหมดแล้ว

ข้างตัว ‘ลุงป้อม’ ตอนนี้มีแต่อดีตข้าราชการ นักวิชาการ ที่ไม่ได้เป็นนักเลือกตั้งอาชีพเลย

อีกจุดที่น่าจับตาคือ ปัจจุบันที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ ตั้งอยู่ที่อาคารรัชดาวัน ริมถนนรัชดาภิเษก ซึ่งเป็นของ “ครอบครัวพร้อมพัฒน์” เมื่อก๊วนเพชรบูรณ์ยกเซตกันไปหมดแล้ว มีแววที่ ‘ลุงป้อม’ น่าจะเปลี่ยนที่ทำการพรรคใหม่ หรือจะเช่าต่อก็คงไม่สะดวกใจเท่าไหร่นัก

 ‘มุ้งมะขามหวาน’ คือมุ้งที่ใหญ่ที่สุดในพรรคพลังประชารัฐ ‘สันติ-ลูกชาย’ ไปแล้ว สส.เพชรบูรณ์ 6 คนก็ใช้แค่นามสกุลพรรครักษาสถานะ สส.ตัวเอง

เป็นการปิดฉากภาพความยิ่งใหญ่ของลุงบ้านป่าที่ไม่ค่อยสวยงามเท่าใด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ดีเอสไอ”มัดตราสัง"ฟอเร็กซ์" “ขุดหลักฐาน-เส้นเงิน”เชือดเพิ่ม

กำลังอยู่ในการจับจ้องทั้งสื่อและกระสังคมอย่างต่อเนื่อง ในคดีหลอกลวงลงทุนซื้อขายเงินตราต่างประเทศ (ฟอเร็กซ์) ที่ล่าสุดกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) โดย พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีดีเอสไอ ได้ลงนามเซ็นรับอนุมัติคดีหลอกลงทุนฟอเร็กซ์ครั้งนี้เข้าเป็นคดีพิเศษอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว

ทุจริตสอบขรก.ท้องถิ่น เสียหาย4.5พันล้าน เด้งอธิบดีสีน้ำเงินกลบฉาว

ปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่สำนักงาน ป.ป.ช.ที่ร่วมกับตำรวจกองบังคับการตำรวจป้องกันและปราบปรามการทุจริต (บก.ปปป.ช) สืบสวนจับกุมขบวนการเครือข่ายทุจริตการสอบเข้ารับราชการท้องถิ่นของกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) เมื่อ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่สอบไปเมื่อเดือน ก.พ.ปี 2568 โดยมีผู้เข้าร่วมสอบร่วมหนึ่งแสนคน และเบื้องต้นจากการสอบสวนผู้ถูกจับกุมและจากพยานหลักฐานต่างๆ ที่ยึดได้ในที่เกิดเหตุ ซึ่งใช้เป็นศูนย์ปฏิบัติการโกงการสอบที่บ้านหลังหนึ่งที่นนทบุรี พบว่ามีบุคคลที่เข้าสอบและใช้วิธีการจ่ายเงินให้กับขบวนการดังกล่าวเพื่อโกงคะแนนการสอบร่วมสามพันคน โดย ป.ป.ช.ระบุว่า คดีนี้สร้างความเสียหายร่วม 4,500 ล้านบาท

นครินทร์ ปธ.ศาลรธน. ได้ต่อวีซ่าหรือเปลี่ยนตัว เกมยาวชิงประมุขคนใหม่

การประชุมวุฒิสภา วันอังคารนี้ 23 มิถุนายน มีวาระที่น่าสนใจคือ จะมีการประชุมเพื่อลงมติลับ โหวตให้ความเห็นชอบหรือไม่ให้ความเห็นชอบ บุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญคนใหม่ ตามที่คณะกรรมการสรรหาตุลาการศาล รธน. ที่มี นายอดิศักดิ์ ตันติวงศ์ ประธานศาลฎีกา เป็นประธาน คัดเลือกส่งชื่อ ศาสตราจารย์จักรพงศ์ วิวัฒน์วานิช อดีตศาสตราจารย์จากคณะตำรวจศาสตร์ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ-อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ผ่านการคัดเลือกให้ถูกเสนอชื่อเป็นตุลาการศาล รธน. สาขาผู้ทรงคุณวุฒิด้านรัฐศาสตร์หรือรัฐประศาสนศาสตร์ มาให้วุฒิสภาลงมติให้ความเห็นชอบเป็นตุลาการศาล รธน.คนใหม่ แทน “ศ.ดร.นครินทร์ เมฆไตรรัตน์ ประธานศาล รธน. ที่อยู่ในตำแหน่งตุลาการศาล รธน.และประธานศาล รธน.มาเกินวาระเกือบจะสองปีไปแล้ว”

'อนุทิน' ปลุกทัพสีน้ำเงิน ฝ่าศึกการเมืองรอบด้าน

ในห้วงเวลาเพียงกว่า 2 เดือนของรัฐบาลที่มี “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย บริหารประเทศ อาจยังเร็วเกินไปที่จะชี้ชะตาว่ารัฐบาลชุดนี้จะสามารถประคองตัวอยู่ครบวาระได้หรือไม่

'อนุทิน'ขันนอต'รมต.สีน้ำเงิน' หนีมรสุมการเมือง-ไร้ผลงาน

ในช่วงเวลาเพียง 2 เดือนเศษของรัฐบาลที่มี “อนุทิน ชาญวีรกูล” เป็นนายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ยังอาจเร็วเกินไปที่จะตัดสินอนาคตว่าจะอยู่ครบเทอมหรือไม่ แต่ก็ต้องยอมรับว่าช่วงที่ผ่านมาต้องเผชิญกับประเด็นทางการเมืองหลายเรื่องที่ต้องชี้แจงและบริหารจัดการอย่างต่อเนื่อง

ล้างกระดาน"ภูเก็ต"ใหม่ รีเซตเชื่อมั่น"ปราบอิทธิพล"

กลายเป็นหนึ่งในจังหวัดที่อลหม่านในช่วงที่ผ่านมา สำหรับ ‘ภูเก็ต’ ไข่มุกแห่งอันดามัน ที่นอกจากความสวยงามแล้ว ยังเต็มไปด้วย ‘ผลประโยชน์มหาศาล’