
กรมทรัพย์สินทางปัญญา ลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ต พังงา ติดตามการส่งเสริมสินค้า GI ด้วยนโยบาย GI Plus ที่มุ่งช่วยพัฒนาบรรจุภัณฑ์ และช่วยเพิ่มช่องทางการจำหน่าย ล่าสุดหลังอัปเกรดสับปะรดภูเก็ต สามารถส่งจำหน่ายในห้างเซ็นทรัลได้แล้ว พร้อมให้คำแนะนำขึ้นทะเบียน GI สินค้าส้มควายภูเก็ต และเชิญชวนประชาชนลิ้มลองทุเรียนสาลิกาพังงา
11 พ.ค. 2566 – นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการส่งเสริมสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ในจังหวัดภูเก็ตและพังงา ด้วยนโยบาย GI Plus โดยจะเข้าไปช่วยพัฒนาสินค้าที่ได้รับการขึ้นทะเบียน GI ในด้านต่าง ๆ เช่น การพัฒนาบรรจุภัณฑ์โดยนักออกแบบมืออาชีพ การต่อยอด GI ด้วยมาตรฐานออร์แกนิค การช่วยเพิ่มช่องทางการตลาด เป็นต้น เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า GI ขึ้นชั้นเป็นสินค้าพรีเมียม และช่วยเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรและผู้ผลิตชุมชน
โดยการลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ต มีสินค้า GI จำนวน 2 สินค้า ได้แก่ สับปะรดภูเก็ต ขึ้นทะเบียน GI ปี 2552 และมุกภูเก็ต ปี 2560 และมีสินค้าที่อยู่ระหว่างยื่นคำขอขึ้นทะเบียน GI คือ ส้มควายภูเก็ต โดยในส่วนของสับปะรดภูเก็ต กรมฯ ได้ใช้แนวทาง GI Plus ต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่มด้วยการช่วยพัฒนาบรรจุภัณฑ์โดยนักออกแบบมือรางวัลระดับประเทศ และร่วมมือกับ บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด สนับสนุนช่องทางจำหน่ายสินค้า ณ Central Food Hall Porto de Phuket ซึ่งปัจจุบัน มีการผลิต 1.2 ล้านลูกต่อปี สามารถสร้างมูลค่าทางการตลาดได้ปีละ 33 ล้านบาท
สำหรับส้มควายภูเก็ต กรมฯ ได้พบกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรกรบางหวานพัฒนา เพื่อชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติมในคำขอ เพื่อให้สามารถขึ้นทะเบียนคุ้มครองส้มควายภูเก็ตเป็นสินค้า GI โดยลักษณะเด่นของส้มควายภูเก็ต เป็นส้มพื้นเมืองของจังหวัดภูเก็ต ตระกูลเดียวกับส้มแขก มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือ ขนาดผลใหญ่เนื้อมาก เป็นส้มควายสด พันธุ์ Peduculata ผลทรงกลมขนาดใหญ่ ร่องตื้น เนื้อละเอียด หนา แน่น รสชาติเปรี้ยว นิยมนำส้มควายมาตากแห้ง และบดเป็นผงก่อนนำมาผสมกับน้ำร้อน เพื่อแช่เท้า ลดอาการปวดเมื่อย อาการเท้าบวม ปลูกและแปรรูปในพื้นที่ 3 อำเภอของจังหวัดภูเก็ต ได้แก่ อำเภอเมืองภูเก็ต อำเภอกะทู้ และอำเภอถลาง
ส่วนที่จังหวัดพังงา มีสินค้าที่ได้ขึ้นทะเบียน GI แล้ว 2 รายการ คือ ทุเรียนสาลิกาพังงา ปี 2561 และข้าวไร่ดอกข่าพังงา ปี 2563 มีสินค้าที่อยู่ระหว่างยื่นคำขอขึ้นทะเบียน GI คือ มังคุดทิพย์พังงา ซึ่งกรมฯ ขอเชิญชวนให้ผู้บริโภคได้ทดลองลิ้มลองทุเรียนสาลิกาพังงา ซึ่งมีผลผลิตปีละครั้ง และปีนี้จะเริ่มออกช่วงเดือนมิ.ย.2566 โดยสามารถสั่งจองล่วงหน้าได้ที่ 0972409047 หรือ Line @Petcharapornfarm และสำหรับทุเรียนนสาลิกาพังงา เป็นทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองที่ปลูกเฉพาะในอำเภอกะปง มีผลทรงกลมขนาดค่อนข้างเล็กประมาณ 1.5-2.0 กิโลกรัมต่อลูก เนื้อหนาละเอียดสีเหลืองเข้ม กลิ่นหอม รสชาติหวาน แกนกลางเปลือกทุเรียนจะมีสีสนิมแดง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สัญญาณดีผู้ประกอบการแห่จดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญา เพิ่มขึ้นเฉียด 9%
กรมทรัพย์สินทางปัญญาเดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงพาณิชย์ ในการใช้ทรัพย์สินทางปัญญาเป็นกลไกเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับ SMEs โดยรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (นางศุภจี สุธรรมพันธุ์) ได้มอบหมายให้กรมฯ เร่งยกระดับระบบคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อสนับสนุนการสร้างมูลค่าเพิ่มจากนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ของผู้ประกอบการไทย ซึ่งสะท้อนผลสำเร็จผ่านสถิติการยื่นคำขอและการจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาที่ขยายตัวต่อเนื่อ
กรมทรัพย์สินฯจับมือบก.ปอศ.-กสทช.-JAS ติดตามการถ่ายสดบอลโลก ละเมิดลิขสิทธิ์อาจติดคุก4ปี
กรมทรัพย์สินทางปัญญา ผนึกกำลัง บก.ปอศ. กสทช. และ JAS-MONO เจ้าของลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2026 ติดตามสถานการณ์การถ่ายทอดสดในทุกช่องทาง โดยเฉพาะทางออนไลน์ ป้องกันปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ และการจำหน่ายสินค้าละเมิดเครื่องหมายการค้า แนะผู้ประกอบการ ร้านค้า ร้านอาหาร ผับ บาร์ ที่พัก โรงแรม หากต้องการถ่ายทอดการแข่งขัน ต้องขออนุญาตก่อน ส่วนประชาชน ขอให้รับชมผ่านช่องทางที่ถูกต้อง สนับสนุนผู้ประกอบการไทย
กรมทรัพย์สินทางปัญญาทลายเครือข่ายหนังเถื่อนเชียงใหม่
กรมทรัพย์สินทางปัญญาผนึกกำลังตำรวจ บก.ปอศ. ตำรวจสากล สำนักงานคุ้มครองลิขสิทธิ์แห่งเกาหลี เจ้าของสิทธิ์ ทลายเครือข่ายหนังเถื่อน ที่ จ.เชียงใหม่ น์ ยึดหลักฐานได้เพียบ พร้อมส่งตัวผู้กระทำผิดดำเนินคดีตามกฎหมายทันที ย้ำเดินหน้าจัดการต่อเนื่อง รวมถึงการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกที่กำลังจะมาถึง
‘พาณิชย์’เตือนซื้อออนไลน์ระวังเจอปลอมเสี่ยงอันตรายต่อชีวิต
กรมทรัพย์สินทางปัญญาเตือนนักช็อปออนไลน์ ระวังซื้อสินค้าแล้วเจอของปลอม เผยมีทั้งกลุ่มเครื่องสำอาง อุปกรณ์เสริมโทรศัพท์มือถือ เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก ระวังซื้อไปแล้วอันตรายต่อชีวิต สุขภาพ ไฟฟ้าลัดวงจร แนะพิจารณา 7 ข้อควรระวัง ก่อนซื้อ
กรมทรัพย์สินทางปัญญา ขานรับนโยบาย 10+ รุกป้อง SMEs ไทยในต่างประเทศ
กรมทรัพย์สินทางปัญญา ขานรับนโยบาย 10+ รุกป้อง SMEs ไทยในต่างประเทศ เผยความคืบหน้าโครงการ Trademark Monitor ไตรมาสแรก ปี 69 พบเคสฉวยโอกาสจดเครื่องหมายการค้า “เต่าบิน” ในเวียดนาม เร่งแจ้งเตือนผู้ประกอบการไทยใช้สิทธิคัดค้านทันที!

