คลังเตือนครั้งสุดท้าย 1.2 แสนคน รีบเปิดใช้สิทธิ์ คนละครึ่งพลัส ชี้ 12 วันยอดใช้จ่ายเฉียด 3หมื่นล้าน

11 พ.ย. 2568 – นายวินิจ วิเศษสุวรรณภูมิ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เตือนประชาชน 127,800 ราย เปิดใช้สิทธิ ‘คนละครึ่งพลัส’ ครั้งแรก ภายในวันนี้ 11 พฤศจิกายน 2568 ตั้งแต่เวลา 06.00 – 23.00 น. หากพ้นเวลาดังกล่าวจะถือว่าไม่ประสงค์เข้าร่วมโครงการฯ และถูกตัดสิทธิในโครงการคนละครึ่งพลัส จึงขอให้รีบดำเนินการสมัครและใช้สิทธิ หรือติดต่อธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เพื่อช่วยดำเนินการสมัครและใช้งาน G-Wallet และเร่งใช้สิทธิภายในกำหนดเวลาต่อไป

ทั้งนี้ ความคืบหน้าการใช้สิทธิโครงการคนละครึ่งพลัส ข้อมูล ณ วันที่ 11 พ.ย. 68 คึกคักมาก! หรือเท่ากับ 12 วันของโครงการ ยอดใช้จ่ายเฉียด 3 หมื่นล้านบาท

ด้านนายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีผู้ที่ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ “คนละครึ่งพลัส” เฟส 1 แต่ยังไม่ใช้สิทธิ์ ว่าจะมีผลต่อการเข้าร่วมในเฟส 2 อย่างไร โดยยืนยันว่า ผู้ที่เคยเข้าร่วมเฟสแรกสามารถเข้าร่วมโครงการในเฟสที่ 2 ได้ แต่จะไม่ได้รับสิทธิเท่ากับผู้ที่ไม่เคยเข้าร่วมมาก่อน

ซึ่งหลักการคือ คนที่เข้าร่วมเฟสที่ 1 สามารถเข้าร่วมเฟสที่ 2 ได้ แต่คนที่เคยร่วมในเฟสแรกแล้ว มาร่วมเฟสสองอีกครั้ง ไม่ควรได้เงินเท่ากับคนที่เพิ่งเข้าร่วมเฟส 2 เป็นครั้งแรก เพื่อความยุติธรรม

ส่วนตัวเลขสิทธิ์ที่เคยถูกยกตัวอย่าง เช่น 2,000 บาทสำหรับผู้ที่เคยเข้าร่วมโครงการในเฟสแรก หรือ 4,000 บาทสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยเข้าร่วมโครงการนั้น เป็นเพียงตัวเลขสมมุติที่ใช้ในการอธิบายหลักการเท่านั้น โดยตัวเลขจริงจะขึ้นอยู่กับงบประมาณที่จะได้รับการอนุมัติ . สำหรับผู้ที่เข้าร่วมเฟสแรกแล้วแต่ยังไม่ใช้สิทธิ์ จะถูกนับว่าได้เข้าร่วมโครงการไปแล้ว จึงไม่สามารถรับสิทธิ์ในอัตราเดียวกับผู้ที่เข้าร่วมเฟส 2 เป็นครั้งแรก ทั้งนี้ หากไม่ใช้สิทธิ์ภายในกำหนด จะถูกตัดสิทธิ์โดยอัตโนมัติ และวงเงินในส่วนนั้นจะถูกนำไปใช้พัฒนาทักษะและอัพสกิลผู้ประกอบการแทน .

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครม. ไฟเขียวยืดอุทธรณ์ 'บัตรคนจน' 20 ก.ย. คืนสิทธิ 4 กลุ่ม เริ่มใช้ 1 ต.ค.

ครม. ขยายเวลาอุทธรณ์ 'บัตรคนจน' ไป 31 ส.ค. แก้ข้อมูลไม่เกิน 20 ก.ย. สิทธิเก่าใช้ได้ถึง 30 ก.ย. ส่วนรอบใหม่เริ่ม 1 ต.ค. คืนสิทธิ 4 กลุ่ม มท. ตั้งศูนย์วันสต็อปเซอร์วิส ที่ว่าการอำเภอ 878 แห่ง

ชวนร้านค้าใช้ 'นกกระซิบ' AI ผู้ช่วยร้านค้าถุงเงินไทยช่วยไทย ยอดใช้งานทะลุ 4 แสนครั้ง

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า “นกกระซิบ” AI ผู้ช่วยร้านค้าบนแอปพลิเคชัน “ถุงเงิน” ซึ่งนายอนุทิน ชาญ

‘คลัง’ยอมแล้ว!จ่อชงทบทวนเกณฑ์คัดกรองบัตรคนจน

‘คลัง’ ยอมแล้ว! เตรียมชงคณะกรรมการบัตรคนจนทบทวนเกณฑ์โครงการบัตรคนจน ปมลูกใช้สิทธิพ่อแม่ลดหย่อนภาษี ยืนยันได้ข้อสรุปใหม่ก่อนประกาศผลคัดกรองวันที่ 17 ก.ค. นี้ พร้อมรับฟังข้อเรียกร้องสมาคมภัตตาคารไทยอ้อนขอเข้าร่วมไทยช่วยไทย พลัส 60/40 ยันอยู่ระหว่างเร่งพิจารณาโครงการให้ความช่วยเหลือให้ตรงจุดต่อไป