'ยศชนัน' ยัน อว.พร้อมแก้ปัญหาฝุ่น ประสานเครือข่ายหนุนจัดหาอุปกรณ์-ให้ความรู้ประชาชนปรับใช้

21 เม.ย.2569- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) กล่าวถึงการลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ เพื่อติดตามการแก้ไขปัญหาฝุ่น ว่า การแก้ไขปัญหาไม่จำเป็นต้องรอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพราะมีการสื่อสารกันอยู่แล้ว และนายกฯได้หารือกับหลายคน ซึ่งทุกคนทำหน้าที่ตนเองให้ดีที่สุด ในฐานะรองนายกรัฐมนตรีที่ดูแลภาคเหนือ มีเครือข่ายต่าง ๆ ที่สามารถแจ้งเข้ามาได้ โดยกระทรวง อว. สามารถทำได้เพราะมีงบประมาณอยู่แล้ว โดยเฉพาะแนวทางการส่งเสริมความรู้ เพื่อให้แต่ละคนสามารถนำไปปรับใช้ได้ รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ  อย่างไรก็ตาม เรื่องฝุ่น ไม่ใช่มีเพียงที่ จ.เชียงใหม่ แต่มีทั้ง จ.แม่ฮ่องสอน น่าน แพร่ และพะเยา รวมถึงพื้นที่ภาคกลาง ซึ่งก็พร้อมที่จะช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งเมื่อวันที่ 20 เม.ย. นายกฯและรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง รวมถึงหน่วยงานอื่น ๆ ก็ได้ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่แล้ว

นายยศชนัน กล่าวว่า สำหรับการลงพื้นที่ของตนเป็นการไปให้กำลังใจ และดูว่าขาดเหลืออะไร ส่วนตัวขอให้กำลังใจเครือข่ายอาสาสมัคร และเคารพในจิตใจ ของคนที่ที่ทำหน้าที่และอาสา แม้การสื่อสารอาจจะมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน แต่ขอให้กำลังใจซึ่งกันและกัน หากช่วยได้ก็พร้อมทำทุกมิติ

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการขอความร่วมมือประเทศเพื่อนบ้านที่มีการเผาเพื่อแก้ไขปัญหานี้หรือไม่ นายยศชนัน กล่าวว่า เราดูในเรื่องของการวิเคราะห์ พบว่าบางพื้นที่มีปัญหาฝุ่นจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะบริเวณชายแดน แต่บางพื้นที่เราสามารถบริหารจัดการได้ ซึ่งต้องดำเนินการ และหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องโดยตรงก็เริ่มดำเนินการแล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ผู้ช่วยสส.ดร.เชน' ชี้ยกเลิกขึ้นค่าตอบแทนผู้ช่วย สส. 20% ต้องตัดสินกันด้วยข้อมูล

ผู้ช่วยสส.ดร.เชน ชี้การยกเลิกขึ้นค่าตอบแทนผู้ช่วย สส. 20% อยากให้ตัดสินกันด้วยข้อมูล ทุกบาทที่เพิ่มขึ้น ต้องแลกกับมาตรฐานการทำงานที่สูงขึ้น

'ยศชนัน' แจงงบ อว. ปี 70 ปั้นทรัพยากรมนุษย์ทักษะสูง เปลี่ยนมหาวิทยาลัยเป็นศูนย์บ่มเพาะ

นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) ชี้แจงว่า ตนขอขอบคุณทุกข้อเสนอแนะของเพื่อนสมาชิกโดยขออธิบายถึงกรอบการทำงบประมาณของกระทรวงอว.

'ยศชนัน' ประกาศวิสัยทัศน์กลางเวทีสัมมนาวิชาการ 'NATURE POSITIVE THAILAND' ในงาน SITE 2026 ชี้ไทยต้องก้าวข้ามการลดคาร์บอนสู่การฟื้นฟูธรรมชาติเชิงบวก

"ยศชนัน" ประกาศวิสัยทัศน์กลางเวทีสัมมนาวิชาการ "NATURE POSITIVE THAILAND" ในงาน SITE 2026 ชี้ไทยต้องก้าวข้ามการลดคาร์บอนสู่การฟื้นฟูธรรมชาติเชิงบวก เล็งดึง AI และเทคโนโลยีขั้นสูง ปั้นสตาร์ตอัปสายเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม พลิกโฉมความหลากหลายทางชีวภาพ ให้เป็นเครื่องยนต์เศรษฐกิจใหม่ของประเทศ

'ยศชนัน' เผยมติ กพช. เพิ่มเบี้ยคนพิการ จาก 800 เป็น 1,000 บาท ชงเข้าครม. เดือนนี้

“ยศชนัน”เตรียมชงครม.ไฟเขียว เพิ่มเบี้ยคนพิการเป็น 1,000 บาท- ทุ่มงบ 141 ล้านบาท ทำกายอุปกรณ์ผู้พิการ -เตรียมจ่ายค่าตอบแทนผู้ช่วยดูแลคนพิการ