อดีตผู้พิพากษา แชร์ข้อเขียนเมื่อ 3 ปีที่แล้ว 'นักประชาธิปไตย' โปรดอ่าน

27 มี.ค.2565 - นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าศาลฎีกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Chuchart Srisaeng ระบุว่า "เขียนไว้เมื่อ 3 ปีที่แล้ว"

..... เรื่องของความคิดความเห็นนั้น คนที่เป็นบุตรร่วมบิดามารดาเดียวกัน ได้รับการอบรมเลี้ยงดูเหมือนกันยังมีความคิดความเห็นไม่เหมือนกันในบางเรื่อง

.....ดังนั้นคนที่ต่างบิดาต่างมารดา ได้รับการเลี้ยงดูการอบรมสั่งสอนต่างกันและมาจากสังคมที่มีสิ่งแวดล้อมต่างกัน จะให้มีความคิดความเห็นเหมือนกันทุกเรื่องย่อมเป็นไปไม่ได้เลย

.....ถ้าให้ทุกคนมีความคิดเห็นเหมือนกัน รักชอบเหมือนกัน เกลียดชังเหมือนกัน เพียงเรื่องผู้ชายรักชอบผู้หญิงที่มีรูปร่างหน้าตา คุณสมบัติต่างๆ เหมือนกัน หรือกลับกันผู้หญิงก็รักชอบผู้ชายที่มีนิสัยใจคอ ฐานะทางเศรษฐกิจเหมือนกัน ลองคิดดูเถอะว่าสังคมจะวุ่นวายขนาดไหนและจะอยู่กันได้อย่างไร

ข่าวแนะนำ

.....การมีความคิดความเห็นต่างกันในเรื่องต่างๆ รวมทั้งเรื่องศาสนาและความคิดเห็นทางการเมือง จึงเป็นเรื่องปกติธรรมดา

.....ผู้ที่เรียกตัวเองว่าเป็นนักประชาธิปไตย ต้องยอมรับความคิดเห็นที่ต่างกันให้ได้ ถ้ายอมรับความคิดเห็นต่างของคนอื่นไม่ได้ ใครเห็นต่างก็ด่าว่าเขาอย่างหยาบคายเฉกเช่นผู้ไร้การศึกษาและไม่เคยผ่านการอบรมสั่งสอนมาเลย เช่นนี้ น่าจะไม่ใช่ผู้ที่มีความคิดแบบนักประชาธิปไตยที่แท้จริง

.....แต่เป็นผู้มีความคิดเผด็จการช่อนรูป ?

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศึกชิงมวลชนระอุแล้ว 'เจี๊ยบก้าวไกล' แชร์คลิปประจาน 'ทักษิณ' ต้มเสื้อแดงเปื่อย!

มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจ ของพรรคการเมืองที่เรียกตัวเองว่าฝ่ายประชาธิปไตย โดยนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ แกนนำพรรคก้าวไกล ได้แชร์คลิปวิดีโอรวบรวมคำพูด

'โทนี่' โว ซีก ประชาธิปไตย ได้เสียงเกิน 300 หยัน 'บิ๊กตู่' ควรกลับไปเลี้ยงลูก

'โทนี่' โว ซีก ประชาธิปไตย ได้เสียงเกิน300 ชี่ไม่มีใครฝืนกระแส แลนด์สไลด์ได้ เชื่อ 'ประวิตร' อยากเป็นนายกฯแน่นอน หยันพรรครทสช.ตั้งตัวแทนจังหวัดไม่เสร็จเป็นเหตุไม่รีบยุบสภา แนะ'ประยุทธ์' ควรกลับไปเลี้ยงลูก

'นิพิฏฐ์' ตอก 'โรม' ไม่จับมือร่างทรงทหาร พวกอ้างอยู่ฝ่ายประชาธิปไตย แท้จริงเป็นทรราชก็ได้

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า ร่างทรงหรือ? ผมอ่านข่าว คุณรังสิมันต์ โรม พูดว่า พรรคก้าวไกล ไม่ทำงานร่วมกับพรรคที่เป็นเผด็จการ หรือ พรรคที่เป็นร่างทรงของทหาร

สาวให้ถึงต้นตอ! 'อ.ไชยันต์' ย้อนเกล็ดครูบูลลี่ พล.อ.เปรม ให้อ้างอิงเอกสารร่ำเรียนมาสอนเด็ก

ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ประจำภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ควรเปิดโอกาสให้คุณครูเพ็ญภาส

งง! โพลชี้ ปชช.พอใจ 6 เดือน ‘ชัชชาติ’ ทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน

อ่านนิดาโพล เรื่องความเห็นของคนใน กทม. เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ว่า กทม.คนปัจจุบัน ในเวลา 6 เดือน ที่ดำรงตำแหน่ง

2คนดังฝ่ายอนุรักษ์ โต้ยิบ 'ปิยบุตร' มั่วย้อนยุคพระเจ้าเอกทัศ ลากโยงสู่ 112 ยุคปัจจุบัน

สืบเนื่องจาก นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า แสดงความคิดเห็นในเฟซบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับมาตรา 112 ว่า จากคดี 112 วิจารณ์เศรษฐกิจพอเพียง ที่ผู้พิพากษาลงความเห็นว่า กล่าวถึง