กบน.เคาะ1พค. ขึ้นดีเซล32บาท ม็อบร้องตรึงต่อ

กบน.เคาะ 1 พ.ค. ขึ้นดีเซล 32 บาทต่อลิตร พร้อมกำหนดเพดานใหม่ที่ 35 บาท หลังม็อบรถบรรทุกบุกทำเนียบฯ ยื่น 5 ข้อเรียกร้องถึง "บิ๊กตู่" 

ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล สำนักงาน ก.พ. เมื่อวันที่ 27 เมษายน เวลา 10.20 น. กลุ่มสมาพันธ์ขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ประมาณ 60 คน นำโดยอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อขอความอนุเคราะห์พิจารณาทบทวนแนวทางปฏิบัติการแก้ไขปัญหาน้ำมันดีเซลผ่านนายมงคลชัย สมอุดร รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ หนังสือร้องเรียนระบุว่า ตามที่นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน ระบุเมื่อวันที่ 20 เม.ย.65 ว่าการตรึงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซล 30 บาทต่อลิตร จะสิ้นสุดในวันที่ 30 เม.ย.65 และตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.65 ภาครัฐจะปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซลเป็นขั้นบันได โดยอ้างอิงราคาน้ำมันดิบตลาดโลก และจะช่วยเหลือ 50% ของราคาน้ำมันดีเซลในส่วนที่เกิน 30 บาท นั้น สหพันธ์ฯ รวมถึงเครือข่ายพันธมิตรที่ได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันที่ปรับสูงขึ้น เห็นว่าแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อทุกภาคส่วนเป็นวงกว้าง อาทิ ประชาชนผู้บริโภคน้ำมัน ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น ผู้ประกอบการขนส่ง ผู้ผลิต ต้องแบกรับต้นทุนค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น เป็นต้น ซึ่งโดยข้อเท็จจริงแล้วยังมีแนวทางอื่นๆ ที่จะช่วยแก้ไขปัญหาและทำให้รัฐบาลสามารถตรึงราคาน้ำมันดีเซลอยู่ที่ 25-30 บาทต่อลิตรได้

จึงขอเสนอแนวทางปฏิบัติการแก้ไขปัญหาราคาน้ำมันดีเซล ดังต่อไปนี้ 1.ขอให้รัฐบาลและกระทรวงพลังงานตรึงราคาน้ำมันดีเซล ราคาขายปลีกไม่เกิน 30 บาทต่อลิตรเป็นระยะเวลา 1 ปี 2.ปรับปรุงโครงสร้างราคาน้ำมันให้เป็นธรรม โดยตัดไบโอดีเซล (B100) ออกจากสูตรน้ำมันดีเซล ซึ่งจะช่วยปรับลดราคาน้ำมันดีเชลได้ประมาณ 1.50-2 บาท เป็นระยะเวลา 1 ปี 3.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลให้เหลือ 20 สตางค์ เป็นระยะเวลา 1 ปี 4.ยกเลิกการใช้ฐานอ้างอิงน้ำมันสำเร็จรูป โรงกลั่นสิงคโปร์ เนื่องจากมีค่าขนส่งและค่าประกันภัยรวมอยู่ด้วย และ 5.พิจารณาปรับเปลี่ยนการบริหารงานในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เนื่องจากไม่สามารถแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.)​ ที่มีนายสุพัฒนพงษ์เป็นประธาน  ได้มีมติเห็นชอบขึ้นราคาดีเซลแบบขั้นบันไดตั้งแต่ 1 พ.ค.65 เป็นต้นไป และกำหนดเพดานใหม่จะไม่เกิน 35บาทต่อลิตร จากเดิมที่กำหนดไว้ 30 บาทต่อลิตร โดยยึดหลักตามคณะรัฐมนตรีที่มีมติว่าส่วนเกินจาก 30 บาทต่อลิตร กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงจะเข้าไปอุดหนุนครึ่งหนึ่งและราคาขึ้นตามจริงครึ่งหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม จากบาทอ่อนค่าและราคาดีเซลโลกสูงถึง 145 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ส่งผลต้นทุนที่แท้จริงอยู่ที่ 40 บาทต่อลิตร หากราคาปรับขึ้นทันที 1 พ.ค. ราคาขายปลีกจะอยู่ที่ 35 บาทต่อลิตร ดังนั้น กบน.จึงเห็นชอบขยับขึ้นเป็น 32 บาทต่อลิตร ในวันที่ 1 พ.ค. และจะติดตามสถานการณ์​ทุก 7 วัน หากจำเป็นต้องขยับขึ้นก็จะทยอยปรับ เช่น ไม่เกินครั้งละ 1 บาท แต่จะไม่เกิน 35 บาท โดยกระทรวงพลังงานหวังว่าสงครามรัสเซีย-ยูเครนจะไม่รุนแรงไปกว่านี้จนทำให้ดีเซลโลกขยับขึ้นไปอีก

 “กองทุนน้ำมันฯ ล่าสุดมีฐานะติดลบแล้วกว่า 5.6 หมื่นล้านบาท จึงจำเป็นต้องลดภาระการอุดหนุนดังกล่าวลง โดยราคาพลังงานที่ปรับขึ้นก็ยังคงไม่ได้สะท้อนตามกลไกตลาดทั้งหมดทั้งน้ำมัน และแอลพีจี กองทุนน้ำมันฯ ยังคงอุดหนุนอยู่โดยเฉพาะแอลพีจีอุดหนุนอยู่ขณะนี้ 17.52 บาทต่อ กก. ดังนั้นจึงอยากให้ประชาชนเข้าใจและใช้พลังงานอย่างรู้คุณค่า เนื่องจากไทยเป็นประเทศผู้นำเข้าน้ำมันดิบมากลั่น” แหล่งข่าวระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กพช.เคาะแนวทางบริหารก๊าซธรรมชาติ ฝ่าวิกฤตพลังงาน นายกฯ ย้ำดูแลปชช.ให้เดือดร้อนน้อยที่สุด

กพช. เคาะแนวนโยบายการบริหารจัดการก๊าซธรรมชาติ ฝ่าวิกฤตราคาพลังงานในช่วงม.ค.-เม.ย. 66 นายกฯ ย้ำดูแลประชาชนให้เดือดร้อนน้อยที่สุด