‘ศรภ.-DSI’เต้น จนท.พันรีดเงิน แก๊งทุนจีนสีเทา

พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์
พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์

"ศรภ.-ดีเอสไอ" เต้น! ลูกน้องร่วมก๊วนรีดเงินนายทุนจีนสีเทารับทำวีซ่าปลอมที่บ้านพักอดีตกงสุลนาอูรู  พร้อมใจชิงปัดทำผิดส่วนตัวไม่เกี่ยวต้นสังกัด "ผบ.ทสส." สั่งตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ขีดเส้น 5 วันรายงานผล "อธิบดีดีเอสไอ" โยน ตร.สอบเส้นทางรีดเงินส่งถึงใครบ้าง "เชียงใหม่" ลุยสางตั้งมูลนิธิผิด กม.

เมื่อวันที่ 17 ม.ค. พล.ท.ธีรพงศ์ ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหาร และโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย กล่าวถึงกรณีมีการออกหมายจับเจ้าหน้าที่ตำรวจ 191, ดีเอสไอ และทหาร รวม 16 นาย คดีเข้าตรวจค้นบ้านพักย่านสาธร ที่มีการแอบอ้างว่าเป็นสถานกงสุลใหญ่นาอูรูประจำประเทศไทย โดยพบชาวจีนเข้า-ออกพลุกพล่าน และหนึ่งในนั้นเป็นผู้ต้องหาหนีคดีจากผับจินหลิง แต่ต่อมาได้ปล่อยตัวชาวจีน 11 คน แลกกับเงิน 20 ล้านบาทเพื่อไม่จับกุมดำเนินคดีว่า จากการตรวจสอบพบเจ้าหน้าที่ทหารที่ปรากฏเป็นข่าวเป็นกำลังพลสังกัดศูนย์รักษาความปลอดภัยกอง (ศรภ.) จริง

"เบื้องต้น พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) ได้รับรายงานในเรื่องดังกล่าวแล้ว และสั่งการให้หน่วยต้นสังกัดตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงโดยด่วน และให้รายงานผลการสอบสวนต่อ ผบ.ทสส.ต่อไป" โฆษกกองทัพไทยระบุ

มีรายงานว่า ทาง ศรภ.ได้ตั้งคณะกรรมการสอบทางวินัยทหารในสังกัด โดยให้ระยะเวลาสอบสวนประมาณ 5 วัน อย่างไรก็ตาม ในการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็นการกระทำโดยพลการ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับหน่วย และทางหน่วยไม่ได้ส่งนายทหารรัฐธรรมนูญไปดูในเรื่องนี้แต่อย่างใด

"เรื่องของคดีความนั้นเจ้าตัวต้องเป็นคนดำเนินการเอง เนื่องจากว่าไม่เกี่ยวข้องกับหน่วย เป็นการกระทำส่วนตัว และที่ผ่านมากองทัพมีกฎระเบียบในการออกไปปฏิบัติงานอยู่แล้ว" แหล่งข่าวจาก ศรภ.ระบุ

ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวถึงคดีดังกล่าวเช่นกันว่า ขณะนี้มีการตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงไว้แล้ว แต่ยังไม่มีคำสั่งให้ออกจากราชการ คณะกรรมการฯ อยู่ระหว่างพิจารณา แม้ตำรวจจะออกหมายจับผู้ต้องหาแล้วก็ตาม

"เจ้าหน้าที่ดีเอสไอที่ไปทำเรื่องดังกล่าวไม่ได้มีคำสั่งจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ และยังทราบว่าเป็นงานของ 191 ที่เป็นผู้ทำการขอหมายค้น และดีเอสไอชุดนี้เข้าไปร่วมสนับสนุน เพราะตามแผนการทำงานของดีเอสไอจะมีขั้นตอนการทำงานระบุไว้ชัดเจน เมื่อมีการทำงานนอกหน่วยต้องมีการเบิกอุปกรณ์ เช่น รถ อาวุธปืน คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อื่นๆ  แต่ส่วนใหญ่หน่วยนี้จะเป็นหน่วยการข่าวกรอง ซึ่งจะมีการขอทำงานนอกสถานที่เป็นรอบๆ รอบละ 1 เดือน ยืนยันดีเอสไอไม่มีอำนาจในการค้นครั้งนี้ แต่เป็นหน้าที่ตำรวจ" นายไตรยฤทธิ์กล่าว

อธิบดีดีเอสไอกล่าวว่า สำหรับสถานที่ดังกล่าวดีเอสไอเคยได้หนังสือขอให้เข้าตรวจสอบ เพราะเคยเป็นบ้านพักกงสุลใหญ่นาอูรู แต่ทราบว่าปัจจุบันหมดสัญญาเช่า แต่กลับมีกลุ่มคนจีนเข้ามาเช่าสถานที่ดังกล่าว และแอบอ้างชื่อกงสุลใหญ่นาอูรูในการทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการทำเอกสารวีซ่าปลอมเพื่อพาคนเข้าประเทศ

"กรณีเงินที่กลุ่มผู้ต้องหาเรียกรับในวันก่อเหตุ เป็นหน้าที่ตำรวจตรวจสอบว่าเงินไปถึงใครบ้าง แต่ยืนยันว่าไม่มีมาถึงผมแน่นอน ที่มีการอ้างว่ามีมือขวาที่เป็นหน้าห้องอธิบดี โทร.ไปประสานกับตำรวจ เพื่อให้ตำรวจเข้าทำงาน ก็ยืนยันว่าไม่มีหน้าห้องผมโทร.ไป และทุกคนในกรมสอบสวนคดีพิเศษที่ตั้งใจทำงาน ถือเป็นมือขวาของผมทั้งหมด แต่หากพบว่าใครทำผิดก็ต้องรับโทษไปตามขั้นตอน" อธิบดีดีเอสไอกล่าว

ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ อธิบดีกรมการปกครอง เป็นประธานประชุมติดตามการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานมูลนิธิและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมรับนโยบาย

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากมีการรายงานว่าได้มีการจัดตั้งมูลนิธิโดยไม่มีเอกสารที่ครบถ้วน และมีปลอมแปลงแสดงเอกสารอันเป็นเท็จต่อเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งเป็นผลจากการขยายผลคดีทุนจีนสีเทา โดยในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่ ทางฝ่ายปกครองได้มีการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง และพบว่ามีการจัดตั้งมูลนิธิจริง แต่ไม่มีการเคลื่อนไหว ซึ่งจะได้มีการรวบรวมหลักฐานและรายงานไปยังกรมการปกครอง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายและเพิกถอนใบอนุญาต

 นอกจากนี้ กรมการปกครองได้เน้นย้ำให้ทุกอำเภอตรวจสอบการรายงานผลประกอบการของมูลนิธิในพื้นที่ ซึ่งจะต้องรายงานในเดือน มี.ค.ของทุกปี หากพบว่ามีมูลนิธิใดไม่มีการรายงานตามเวลาที่กำหนด ให้ถือว่ามูลนิธินั้นยุติการประกอบการ

"ในจังหวัดเชียงใหม่พบว่ามีมูลนิธิที่ได้รับใบอนุญาตและมีการประกอบการ 114 แห่ง อีกจำนวนหนึ่งไม่มีการเคลื่อนไหวและอยู่ระหว่างรอพิจารณาใบอนุญาตอีกเท่าตัว" แหล่งข่าวระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกต.แจง‘บัตรโหล’ของเก่าใช้ต่อ

เลขาฯ กกต.แจงยิบใช้บัตรเลือกตั้งแบบมาตรฐานเหมือนการเลือกตั้งทุกครั้งที่ผ่านมา ประหยัด สะดวกบริหารจัดการ เอาเวลาไปทำอย่างอื่นดีกว่า พร้อมเปิดรับสมัคร ส.ส.แบ่งเขต-ปาร์ตี้ลิสต์ เตือนผู้สมัคร-กองเชียร์ ร่วมลุ้นเบอร์ได้แต่อย่าทำผิด กม.

รทสช.ขอ90ที่นั่ง ‘ธนกร’เชื่อทำได้‘มาร์ค’มาแล้ว‘เสี่ยหนู’เจาะไข่แดง

เตรียมสมัคร ส.ส.คึกคัก! "บิ๊กตู่" นำ รทสช.สมัครทั้งเขต-บัญชีรายชื่อ 3-4 เม.ย.นี้ ธนกรลั่นกระแส "ประยุทธ์" ดีแล้ว ดีอีก ดีต่อเนื่อง เชื่อ 90 เสียงมีแน่ "อภิสิทธิ์" มาแล้วช่วย "เดอะแจ็ค" หาเสียงฝั่นธนฯ เตรียมขึ้นเวทีปราศรัยทั่วประเทศ ด้าน "เสี่ยหนู" ลงใต้ มาเสนอตัวไม่ได้แข่งกับใคร เพราะเจาะไข่แดงประชาธิปัตย์ไปเรียบร้อย 4 ปีแล้ว

‘ก้าวไกล’เอาแน่ เลิกเกณฑ์ทหาร ปกป้องเสรีภาพ

"ก้าวไกล" ลั่นเกณฑ์ทหารครั้งสุดท้าย หากได้เป็นรัฐบาลเลิกใน 1 ปี เพราะเป็นการสูญเสียเสรีภาพในระดับปัจเจกบุคคล และสูญเสียมูลค่าทางเศรษฐกิจระดับประเทศ ลบภาพสถาบันอำนาจนิยม "วิโรจน์" แขวะทหารไม่ใช่อาชีพเดียวที่รับใช้ชาติ คนจ่ายภาษีก็ถือว่ารับใช้ชาติแล้ว คนรุ่นใหม่เห็นด้วยทหารเพศทางเลือก

ส.ว.เตือนพรรคแลนด์สไลด์ ยั้งปากบ้างก่อนเสียผู้เสียคน

ยั้งไว้บ้าง! "วันชัย" เตือนพรรคการเมืองที่ด่า 250 ส.ว. ยั้งๆ ปากกันไว้บ้าง เพราะสุดท้ายอาจต้องกลับลำ พึ่งพาเขา ยัน ส.ว.ส่วนใหญ่รู้ดีใครเป็นรัฐบาลจะแลนด์สไลด์หรือไม่ ต้องมีเสียงส.ส.เกินกึ่งหนึ่ง เพื่อไทยเรียบร้อยทันตาเห็น "ประเสริฐ" เชื่อ ส.ว.จะทำตามเจตนารมณ์ประชาชน ให้เพื่อไทยเป็นรัฐบาล

มหาวิทยาลัยเซาธ์อีสท์บางกอกพร้อมเดินหน้าสร้างมืออาชีพรุ่นใหม่ เพิ่มทักษะและสมรรถนะสากลตอบโจทย์เศรษฐกิจและสังคมศตวรรษที่ 21

ดร.สมศักดิ์ รุ่งเรือง นายกสมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย ในฐานะอธิการบดีมหาวิทยาลัย เซาธ์อีสท์บางกอก ประกาศเดินหน้าสร้างมืออาชีพรุ่นใหม่ ที่พร้อมตอบโจทย์ตลาดงานสากลของศตวรรษที่ 21