พม่ายังไม่ปล่อย ประมงไทย 4 คน

เมียนมายังไม่ปล่อยตัว 4 ลูกเรือประมงไทย อ้างไม่ได้รับคำสั่งจากหน่วยเหนือ   ด้านโฆษกกระทรวงกลาโหมยืนยัน TBC ฝ่ายไทยเร่งประสานช่วยเหลือ ล่าสุดเมียนมาแจ้งว่า ต้องรอหนังสือจากผู้บังคับบัญชาตามขั้นตอนทางกฎหมาย

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2567 รายงานข่าวเปิดเผยถึงความคืบหน้าการปล่อยตัวลูกเรือประมงคนไทย 4 คน ที่ถูกกองทัพเรือเมียนมาจับกุมหลังทำประมงรุกน่านน้ำในพื้นที่ จ.ระนอง ว่าชาวประมงคนไทย 4 คนที่ถูกเมียนมาจับกุม คือ 1.นายสุนันท์ มงกุฎทอง อายุ 68 ปี ผู้ควบคุมเรือ 2.นายสมปอง วิวัฒน์ อายุ 61 ปี ช่างเครื่อง 3.นายถาวร พรหมนิมิต อายุ 64 ปี ช่างเครื่อง และ 4.นายวิโรจน์ สพานทอง ณ นคร อายุ 69 ปี ลูกเรือ ได้ถูกส่งตัวให้กับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองเกาะสอง เขตชุมชนบุเรงนอง อำเภอเกาะสอง จังหวัดเกาะสอง ประเทศเมียนมา พร้อมกับลูกเรือชาวเมียนมาอีก 27 คน

โดยทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของประเทศเมียนมาได้ควบคุมตัวลูกเรือชาวเมียนมา จำนวน 27 คน ไว้ที่เรือนจำเกาะสอง (MM 492133) บ.เก้าไมล์ อำเภอเกาะสอง จังหวัดเกาะสอง      สำหรับการปล่อยตัวคนไทยทั้ง 4 นั้น ทางฝ่ายเมียนมาอ้างว่ายังไม่มีคำสั่งจากหน่วยเหนือ และยังต้องมีการสอบสวนพิจารณาคดี

ในช่วงปี 63-66 มีเหตุการณ์ในลักษณะนี้ 3  เหตุการณ์ โดยเมียนมาได้มีการกักตัวผู้ที่รุกล้ำน่านน้ำประมาณ 1 เดือน และมีการปรับเป็นเงินไทยจำนวน 5,000 บาท ส่วนเรือจะมีการส่งมอบทีหลังทั้ง 3 เหตุการณ์

ในส่วนของคนงานชาวเมียนมาทั้ง 27 คน ถ้าหากมีการตรวจสอบว่าเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ก็จะไม่ได้รับการปล่อยตัว

พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกระทรวงกลาโหม ระบุถึงความคืบหน้าในการช่วยเหลือว่า  ล่าสุดคณะกรรมการชายแดนท้องถิ่นไทย-เมียนมา หรือ TBC ฝั่งไทยได้ประสานไปยัง TBC ฝั่งเมียนมา เพื่อขอความชัดเจนเกี่ยวกับการปล่อยตัวลูกเรือไทยทั้ง 4 คน

โดย TBC ฝั่งเมียนมาได้แจ้งกลับมาว่าขณะนี้อยู่ในขั้นตอนกระบวนการทางกฎหมายในพื้นที่เกาะสอง และลูกเรือไทยทั้ง 4 คนอยู่ในพื้นที่ควบคุม ทั้งนี้ ต้องรอหนังสือจากผู้บังคับบัญชาลงมา เพื่อดำเนินการพูดคุยระหว่าง TBC ฝั่งไทยและเมียนมา

ดังนั้น จึงยังไม่ชัดเจนเรื่องกำหนดเวลาในการปล่อยตัวลูกเรือไทย เพราะยังอยู่ในกระบวนการทางกฎหมายในพื้นที่เกาะสอง โดยลูกเรือไทยทั้ง 4 คนอยู่ในสถานที่ควบคุมของเกาะสองแยกออกมาจากลูกเรือเมียนมา 27 คน ตามกระบวนการสอบสวนของทางการเมียนมา

โฆษกกระทรวงกลาโหมย้ำถึงกรณีการทำหนังสือร้องเรียนปฏิบัติการของเรือตรวจการณ์เมียนมาว่า เรื่องนี้ดำเนินการผ่านคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมา ตามขั้นตอน ทั้งนี้ การตรวจสอบว่าเรือประมงไทยทั้ง 15 ลำมีการล้ำเขตแดนหรือไม่ สามารถตรวจสอบได้จากระบบติดตามเรือประมงในช่วงเวลาเกิดเหตุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตบิ๊กข่าวกรอง อัดสส.พรรคส้มต้าน 'มิน ออง ไลง์' แต่กลับชอบ 'ฮุน เซน'

“นันทิวัฒน์” ซัดนักการเมืองตะโกนต้าน “มิน ออง ไลง์” กลางรัฐสภา ชี้ผู้นำต่างประเทศมาเยือนไทยต้องให้เกียรติในฐานะแขก เหน็บนักสิทธิ-สส. “คลั่งประชาธิปไตย” จงเกลียดจงชังผู้นำเมียนมาตามตะวันตก แต่กลับเสนอเปิดด่านเป็นเพื่อนบ้านที่ดีกับ “ฮุน เซน”

รุมจวก‘โรม’เพ้อเจ้อโกงสอบ

“อนุทิน” ฟาด “โรม” พูดไม่มีข้อมูลจริง จับโยงให้เอี่ยวทุจริตสอบท้องถิ่น ยันไม่มีหน้าที่ดูทีโออาร์ “วรศิษฎ์” ตอก พูดข้อเท็จจริงไม่ครบ

ส.ค.เดินเครื่อง! ‘ไทย-เมียนมา’ แก้มลพิษแม่นํ้า

นายกฯ เผย “มิน อ่อง หล่าย” พร้อมร่วมมือทุกมิติ ขอไทยวัดค่าสารพิษแบบไม่ยึดสากล “ปลัด ทส.” ลุยตามทีโออาร์ภายใน ส.ค.นี้ “เด็กส้ม” ซัดปูพรมแดงรับเป็นจุดต่ำที่สุดของยุทธศาสตร์การทูตไทยบนเวทีโลก

ตั้งกก.ฟันวินัย3หมอตร. แบ่งหน้าที่ช่วย‘ทักษิณ’

“รักชนก” ย้ำจุดยืนส้มมีเราไม่มีเทา หลังมีกระแสตั้งรัฐบาลเขียว-แดง-ส้ม “มาร์ค” โนคอมเมนต์ ฝันกลับมาเป็นพรรคหลัก “ผบ.ตร.” ตั้งกรรมการสอบ

รมช.มท.ลุยปราบนอมินี ขึงขังไล่‘กุ๊ย’พ้นประเทศ

"วรศิษฎ์" เผยทลายเครือข่ายนอมินีในภูเก็ต พบผู้กระทำผิด 16 ราย คนไทย 10 ต่างชาติ 6 หลังเปิด 6 ธุรกิจแข่งคนไทย ทั้งโรงเรียนนานาชาติ-รถเช่า-ร้านอาหาร

ช็อก!กราดยิงในรร. เด็ก14คร่า9ชีวิตวิกฤตอีก9คน/อนุทินบี้คุมเข้มอาวุธปืน

สลด! เด็กอายุ 14 นักเรียน ม.3 ใช้อาวุธปืนกราดยิงภายในโรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี "ครู-นักเรียน" เสียชีวิต 6 ราย และบาดเจ็บอื้อ ก่อนยิงตัวเองดับ พบยังก่อเหตุยิงปู่-ย่าที่บ้านพัก