
"อนุทิน" กำชับลูกพรรครักษาเอกลักษณ์ของภูมิใจไทยคือความเป็นปึกแผ่น ยันมีมุ้งเดียว "มุ้งหนู" ขณะที่ "มาร์ค" โวแม้ประชาธิปัตย์มีเพียงแค่ 21 เสียง แต่เป็นเสียงที่ดังพอสมควร เป็นฝ่ายตรวจสอบที่เข้มแข็ง มีเหตุและผล
เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2569 ที่ที่ทำการพรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เดินทางถึงที่ทำการพรรค เพื่อเป็นประธานการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2569 ร่วมกับกรรมการบริหารพรรค สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) และสมาชิกพรรค
จากนั้นนายอนุทินเดินเข้าไปยังห้องประชุม โดยทันทีที่เดินเข้าห้องได้มีการเปิดเพลง “พูดแล้วทำ” ต้อนรับนายอนุทิน ทำให้นายอนุทินชูมือขึ้นโยกตามจังหวะเพลง และร้องเพลงตามอย่างอารมณ์ดี ก่อนจะปิดท้ายนายอนุทินได้ทำท่าพลัส สร้างบรรยากาศคึกคักก่อนเริ่มการประชุม
นายอนุทินกล่าวเปิดการประชุมว่า วันนี้เป็นการประชุมใหญ่สามัญของพรรคภูมิใจไทยประจำปี 2569 ซึ่งเราได้จัดให้มีการประชุมที่ห้องประชุมชั้น 4 ของสำนักงานพรรคภูมิใจไทย โดยก่อนอื่นตนต้องขอขอบพระคุณทุกท่านที่ได้เสียสละเวลาเดินทางมาเพื่อประชุมใหญ่สามัญในครั้งนี้ ทั้งๆ ที่เป็นวันหยุดราชการ ขอบคุณสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร รัฐมนตรี รวมถึงสมาชิกพรรคภูมิใจไทยทุกท่านจริงๆ เพราะว่าการที่เรามาอยู่ด้วยความพร้อมเพรียงในครั้งนี้ ก็แสดงให้เห็นถึงความพร้อมของพรรคภูมิใจไทย ที่มีความเป็นปึกแผ่น ความสามัคคี และพลังที่พวกเรามี ที่จะไปรับใช้พี่น้องประชาชน ทำความก้าวหน้าให้กับประเทศไทย ขณะนี้เราได้ทราบมาว่ามีผู้เข้าประชุมครบองค์ประชุมเป็นที่เรียบร้อยแล้วตามข้อบังคับของพรรค ตนจึงขอเปิดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2569
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วาระการประชุมสำคัญ อาทิ เรื่องรับทราบรายงานการดำเนินกิจการของพรรคภูมิใจไทยปี 2568, งบการเงินของพรรคภูมิใจไทยปี 2568 และร่างข้อบังคับพรรคภูมิใจไทย พ.ศ.2561 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2569
นายอนุทินให้สัมภาษณ์ถึงความเป็นปึกแผ่นภายในพรรคว่า เป็นสัญลักษณ์ของพรรคภูมิใจไทยอยู่แล้ว เราก็ต้องเน้นย้ำ เพราะพรรคภูมิใจไทยขยายตัวมากขึ้น มีสมาชิกเพิ่มขึ้น สมาชิกใหม่ก็มีเพิ่มมา ก็ต้องเน้นให้ทุกคนรับทราบ และรักษาเอกลักษณ์ของพรรคภูมิใจไทย คือความเป็นปึกแผ่นในพรรค และความตั้งใจทำงานให้กับประเทศและประชาชน
เมื่อถามว่า มุ้งภายในพรรคยังมีอยู่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า “มุ้งในพรรคภูมิใจไทย มีมุ้งผมนี่แหละ”
นายกฯ กล่าวถึงกรณีภาพปรากฏบนสื่อมีโมเดลผลไม้ส้มขนาดใหญ่ 2 ลูก ตั้งโชว์ในกล่องกระจกใสภายในห้องทำงานนายกฯ ซึ่งมีคนไปตีความว่าขังส้มหรือไม่ โดยนายอนุทินหัวเราะ ส่ายศีรษะและกล่าวว่า “ไร้สาระจริงๆ เลย โอ๊ยตายแล้ว”
"มันไม่ใช่เรื่องที่ต้องมาเผยแพร่ หากส้มไม่อยู่ในกล่องแล้วจะไปอยู่ที่ไหน อย่ามาถามเรื่องแบบนี้ ประชาชนได้อะไร ประเทศชาติได้อะไร มันเป็นอุปสรรคการทำงานของรัฐบาลไหม ไม่ใช่ก็ไม่ควรจะต้องถาม” นายอนุทินกล่าว
ที่พรรคประชาธิปัตย์ วันเดียวกันนี้มีการประชุมใหญ่สามัญประจําปี 2569 เช่นกัน โดยมีบรรดากรรมการบริหารพรรคและสมาชิกพรรคเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค เผยว่า การทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้าน แม้พรรคมีเพียงแค่ 21 เสียง แต่เสียงของเราก็เป็นสิ่งที่ดังพอสมควร สส.ทุกคนตั้งใจในการใช้ทุกโอกาสในสภา ไม่ว่าจะเป็นการเสนอญัตติ กระทู้ และต่อไปคือเรื่องของการเสนอกฎหมายควบคู่กับการอภิปราย เช่น การอภิปรายนโยบายรัฐบาล ทำให้เห็นถึงการทำงานของเราในฐานะฝ่ายตรวจสอบที่เข้มแข็ง มีเหตุและผล มีความพร้อม ความสร้างสรรค์ และมีข้อเสนอแนะ รวมไปถึงฉายภาพให้เห็นถึงแนวคิดของพรรคเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ ของสังคม เศรษฐกิจ การเมืองในทุกๆ เรื่อง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สุริยะ' มั่นใจ 'ภท.' รับมือได้ หลังไอลอว์กระหน่ำคดีฮั้ว สว. ยันไม่กระทบเสถียรภาพรัฐบาล
สุริยะเชื่อประเด็นการฮั้ว สว. เป็นเรื่องที่ควรจะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปพิจารณา มั่นใจไม่กระทบเสถียรภาพรัฐบาล
เกลือจิ้มเกลือ! 'ภท.' ย้อนเดือด 'ปชน.' ปม 'สส.ส้ม' แฉดีลเลือกสว.ใช่ฮั้วหรือไม่ ก่อนตบรางวัล 'สส.กทม.'
สส.วัชรพงศ์’ ย้อนเดือด ‘พรรคประชาชน’ เคลียร์ปม ‘สส.ส้ม’ แฉ ‘ดีลเลือกสว.เหมือนจะไม่มีวันพรุ่งนี้ หักหลังราวดับสูญ’ ใช่ฮั้วหรือไม่ ก่อนตบรางวัลส่งลง สส.กทม. แทนพื้นที่ ‘ไอซ์ รักชนก’ สำเร็จ ถามเจ็บถ้า สส. โกงเงิน-พันยาเสพติด ‘ย.ช.’ กับผู้นำทางจิตวิญญาณส้มต้องผิดด้วยหรือไม่ หลังโยงภูมิใจไทยเอี่ยวปมผู้ช่วย สส. โอนเงิน
รุกหนัก!แฉฮั้ว‘สว.’ ‘ส้ม-ฟ้า’ร่วมวงชำแหละ/ยิ่งชีพขู่กำข้อมูลเส้นเงิน
"วิปฝ่ายค้าน" ชำแหละ 2 ปีเลือก สว. ภาค 2 "พริษฐ์" แฉขบวนการฮั้วลึกกว่าแค่โพย กาง 5 ฉากโกง ทั้งจองตั๋วเครื่องบิน-จัดโรงแรม-เสนอเงินให้
บิ๊กราญสั่งล่า หวั่น‘2มือบึ้ม’ ซุกเพื่อนบ้าน
“บิ๊กราญ" เผยศาลออกหมายจับ 2 ผู้ต้องหาคาร์บอมบ์ สภ.ตันหยง เร่งประสานล่าตัว หวั่นหนีซุกเพื่อนบ้าน
ก.ย.เริ่มยุบธนาคารที่ดิน เซมเบ้ลงคุมสอบท้องถิ่น
“ปกรณ์” ลุยปฏิรูประบบรัฐ ประเดิม ก.ย. ยุบธนาคารที่ดิน ตามด้วย ป.ย.ป.และ 4-5 องค์การมหาชนที่ไม่ผ่านการประเมิน
ไทยจวกกัมพูชา เลิกปั้นเฟกนิวส์ หากอยาก‘สันติ’
“บิ๊กดุลย์” ควง “ต่ง จวิน” กิน “โจ๊ก” ยามเช้า สานต่อมิตรภาพและความร่วมมือ

