ศาลรธน.สั่ง ส.ส.ภูมิใจไทย-อดีตลูกพรรคธนาธร หยุดปฏบัติหน้าที่

3 พ.ย.2564 - ศาล​รัฐธรรมนูญ​ประชุมปรึกษาคดีในคดีประธาน​สภาผู้แทน​ราษฎร​ (ผู้ร้อง)​ ส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญ​วินิจฉัย​ตาม​รัฐธรรมนูญ​ มาตรา 82 ว่าสมาชิกภาพ​ของ​สมาชิก​สภาผู้แทน​ราษฎร​ของนายสำลี รักสุทธี ส.ส.พรรคภูมิใจ​ไทย​ (ผู้ถูกร้อง)​ สิ้นสุด​ลง​ตามรัฐธรรมนูญ​มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (10) หรือไม่ โดยศาล​รัฐธรรมนูญ​พิจารณาข้อเท็จจริงตามคำร้องและเอกสารประกอบคำร้องแล้วเห็นว่า กรณีเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 วรรคหนึ่ง ประกอบพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.)​ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2561 มาตรา 7 (5) จึงมีมติเอกฉันท์รับคำร้องนี้ไว้พิจารณาวินิจฉัย และให้ผู้ถูกร้องยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อศาลรัฐธรรมนูญภายใน 15 วันนับแต่วันที่ได้รับสำเนาคำร้อง

สำหรับคำขอให้ผู้ถูกร้องหยุดปฏิบัติหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 วรรคสอง นั้น ศาลโดยมติเอกฉันท์เห็นว่า ข้อเท็จจริงตามคำร้องและเอกสารประกอบคำร้อง ปรากฎเหตุอันควรสงสัยว่าผู้ถูกร้องมีกรณีตามที่ถูกร้อง จึงมีคำสั่งให้ผู้ถูกร้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรนับตั้งแต่วันที่ 3 พ.ย.2564 จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายสำลี เป็นอดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคต​ใหม่​ และได้ย้ายไปพรรคภูมิใจไทย ภายหลังพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ โดยมีการอ้างว่าได้รับเงินเพื่อย้ายพรรค ทำให้พรรคร่วมฝ่ายค้านได้เข้าชื่อยื่นต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยดังกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สภาฯ ไม่เลื่อน ส.ส.บัญชีรายชื่อแทน 'สำลี' ชี้เป็นโควตาพรรคถูกยุบไปแล้ว

นพ.สุกิจ อัตโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ภายหลังที่ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยให้นายสำลี รักสุธี ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ และปัจจุบัน เป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทย พ้นจากการเป็นสมาชิกภาพการเป็น ส.ส. เนื่องจาก

'อนุทิน' หารือพรรคยื่นศาลรธน. ตีความเลื่อน ส.ส.แทน 'สำลี' ชี้หลักไม่ควรปล่อยให้ว่าง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้นายสำลี รักสุทธี พ้นจากความเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ จะส่งผลให้มีการเลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อในส่วนของพรรคภูมิใจไทย

'ภูมิใจไทย' ขอดูคำวินิจฉัยศาลฉบับเต็มให้ชัดเจน ปมเลื่อน ส.ส.บัญชีรายชื่อ แทน 'สำลี'

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีนายสำลี รักสุทธี ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยพ้นสภาพการเป็นส.ส.

'ก้าวไกล' ขวาง 'ภูมิใจไทย' เลื่อน ส.ส.บัญชีรายชื่อ แทน 'สำลี รักสุธี'

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล แถลงถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยให้ นายสำลี รักสุธี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย สิ้นสุดสมาชิกภาพส.ส. แล้วให้เลื่อนส.ส.บัญชีรายชื่อจากพรรคการเมืองนั้นขึ้นมา ว่าศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้ระบุการเลื่อนบัญชีส.ส.บัญชีรายชื่อจากบัญชีใด

'นิพิฏฐ์'แนะกรณีมีคำสั่งให้ส.ส.หยุดปฏิบัติหน้าที่ ทำให้ปชช.ได้รับผลกระทบ ควรพิจารณารวดเร็ว

'นิพิฏฐ์'แนะวิธีพิจารณาในศาลฎีกาและศาลรัฐธรรมนูญ กรณีมีคำสั่งให้ส.ส.หยุดการปฏิบัติหน้าที่ ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบจากการไม่มีส.ส.ปฏิบัติหน้าที่ จึงควรมีวิธีพิจารณาด้วยความรวดเร็วกว่าคดีทั่วไป