‘ทวี’ ฮึ่ม! แจงออก ‘พรก.’ ชะลอใช้ กม.อุ้มหาย ฟังไม่ขึ้น ฟ้องศาล รธน.แน่

แฟ้มภาพ

‘ทวี’ เชื่อชะลอใช้ กม.อุ้มหาย โยงการเมือง จี้ นายกฯ มาแจงต่อสภาเอง ขู่ เหตุผลออกพ.ร ก. ฟังไม่ขึ้นเตรียมฟ้องศาลรธน.

27 ก.พ.2566-พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคประชาชาติ กล่าวถึงกรณีที่สภาฯ เตรียมพิจารณาพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญัติ (พ.ร.บ.)ป้องกันและปราบปรามการทรมาณและการกระทำให้บุคคลสูญหาย ในวันที่ 28 ก.พ.ว่า พรรคฝ่ายค้านจะรอฟังเหตุผลของรัฐบาลที่ออกพ.ร.ก.เพื่อให้ชะลอการบังคับใช้ มาตรา 22 มาตรา 23 มาตรา 24 และมาตรา 25  ของพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมาณและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ.2565 ออกไปว่ามีเหตุผลความจำเป็นใด ยอมรับว่าฝ่ายค้านได้หารือถึขั้นตอนเตรียมการเข้าชื่อยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยถึงเหตุจำเป็นเร่งด่วนต่อการออก พ.ร.ก.ดังกล่าว แต่ขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุป ทั้งนี้ฝ่ายค้านจะติดตามการชี้แจงและการอภิปรายเหตุผลของรัฐบาลก่อน หากจะตัดสินใจอย่างใดนั้น จะเกิดขึ้นภายในวันประชุม

สำหรับเหตุผลของการออก พ.ร.ก. ก่อนหน้านี้ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เคยชี้แจงกับสภาฯ แต่ส่วนตัวมองว่าไม่ใช่เหตุผลที่เหมาะสม และสะท้อนความขี้เกียจของรัฐบาล ดังนั้นการชี้แจงต่อสภาฯ อีกครั้งตนหวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ควรมาชี้แจงด้วยตัวเอง มองว่าการออก พ.ร.ก.ดังกล่าว อาจมีประเด็นการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการใช้อำนาจรัฐในการควบคุมตัวบุคคล  ผู้ควบคุมสามารถข่มขู่ ขู่เข็ญ เพื่อแสวงหาในสิ่งที่มิชอบได้ ซึ่งคาบเกี่ยวในช่วง 6 เดือนที่มีการเลือกตั้ง

เมื่อถามถึงกรณีการพิจารณาหากสภาฯไม่อนุมัติ รัฐบาลหรือนายกฯควรรับผิดชอบอย่างไร พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ทราบว่า ส.ส.ฝั่งรัฐบาลบางส่วนมีความไม่เห็นด้วยเช่นกัน ดังนั้นต้องรอดูการลงมติแต่หากสภาฯไม่อนุมัติสิ่งที่รัฐบาลต้องดำเนินการ มี 2 ทาง คือ ยุบสภา หรือ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออก แต่เชื่อว่ารัฐบาลจะไม่รับผิดชอบอะไรเลย เพราะที่ผ่านมาแม้มีเหตุการณ์ที่นายกฯ ต้องแสดงความรับผิดชอบ กลับหลีกเลี่ยงการปฏิบัติ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ประชาชาติ' หนุนพรรคอันดับ 1 เป็นประธานสภาฯ มั่นใจก้าวไกล-เพื่อไทยตกลงกันได้

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ กล่าวถึงการประชุม 8 พรรคร่วมรัฐบาลว่า วาระการประชุมในวันนี้คงจะมาคุยเรื่องการเปลี่ยนผ่านไปสู่รัฐบาลใหม่ ในการประชุมพรรคก้าวไกลมาใช้สถานที่พรรคประชาชาติ

'พิพัฒน์' เผย 'ศักดิ์สยาม' หยุดปฎิบัติหน้าที่ไม่กระทบพรรค ยันกำลังใจดี-พร้อมแจงศาลรธน.

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะรองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ

'ศักดิ์สยาม' มีเสียว! ฝ่ายค้านจ่อยื่นศาลเพิ่ม ตัดสิทธิเลือกตั้ง

ฝ่ายค้านคึก! ล่าชื่อส่งศาล รธน.วินิจฉัย 'ศักดิ์สยาม' เพิ่มอีกหนึ่งคำร้องใหม่ หลังเคยยื่นแล้วโดนสภาฯ ตีกลับ รอบนี้มีตัดสิทธิลงเลือกตั้ง

ศาลรธน.สั่ง 'ศักดิ์สยาม' หยุดปฏิบัติหน้าที่ รมว.คมนาคม ทันที ปมถือหุ้น หจก.บุรีเจริญฯ

ศาลรธน.มีมติเอกฉันท์รับคำร้อง 54 ส.ส.ฝ่ายค้าน ปม หุ้น หจก. บุรีเจริญคอนสตรัคชั่น ต้องห้ามตามรธน. พร้อมสั่ง 'ศักดิ์สยาม ชิดชอบ' ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ รมว.คมนาคม ทันที 3 มี.ค. จนกว่าจะมีคำวินิจฉัย

'ภูมิใจไทย' ควง 'ผู้ว่ากทพ.' แถลงโต้ ส.ส.ทวี ปมต่อสัมปทานทางด่วนเอื้อเอกชน

นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วยนายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศ