'พรรคเล็ก' สวนหมัด! ฟ้อง 3 ศาล ฟัน กกต. สั่งเลือกตั้งโมฆะ

'คฑาเทพ' เข้ากรุง ฟ้องศาลปกครอง 7 มิ.ย. ไต่สวนคุ้มครองชั่วคราวระงับ กกต. รับรอง ส.ส. พ่วงร้องศาลฎีกาคดีอาญาฯ เอาผิดฐานทุจริต

5 มิ.ย. 2566 - ที่สำนักงานใหญ่พรรคเพื่อชาติไทย อำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ นายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล หัวหน้าพรรคเพื่อชาติไทย กล่าวก่อนเดินทางไปกรุงเทพมหานคร เพื่อยื่นศาลปกครอง กรณีการเลือกตั้ง ส.ส. ในวันที่ 14 พ.ค.66 ที่ผ่านมา ไม่ชอบมาพากลว่า ได้รวบรวมหลักฐานครบถ้วนสมบูรณ์ ในการยื่นศาลปกครอง เพื่อขอให้มีการไต่สวนและมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว เพื่อไม่ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศรับรองรายชื่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เป็นทางการ ระหว่างการพิจารณาคดีของศาลปกครองจนกว่าคดีจะถึงที่สุด

"จะยื่นศาลปกครองภายในวันสองวันนี้ คือ ไม่วันที่ 6 มิ.ย. นี้ หรืออาจเป็นวันที่ 7 มิ.ย. แน่นอน โดยจะมีการยื่นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เอาผิด กกต. เรื่องการทุจริต ซึ่งจะยื่นทั้ง 2 ศาลควบคู่กัน จากนั้น จะยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะด้วย" นายคฑาเทพ ระบุ

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากวันที่ 25 พ.ค. 66 กกต. ได้นับคะแนนครบ 100 % ตามตารางประกอบแผ่นที่ 1 กกต.ประกาศผลคะแนนที่สามารถตรวจสอบได้ ในลำดับที่ 1 - 20 ของตาราง มีคะแนนเพิ่มขึ้นเป็น 507,277 คะแนน และลำดับที่ 21 - 67 ไม่สามารถตรวจสอบได้ จากการตรวจสอบคะแนนที่ 1 - 20 ของตารางพรรคการเมือง คะแนนที่น่าจะเพิ่มขึ้นเพียง 0.56 % เท่ากับ 210,128 คน แต่กลับเพิ่มขึ้น เป็นลำดับที่ 1 - 20 เป็น 504,227 คน เพียงตรวจสอบในลำดับที่ 1 - 20 คะแนนเกินความเป็นจริง 297,149 คน ไม่รวมพรรค ลำดับที่ 21 - 67

ดังนั้น การกระทำของ กกต. ก่อให้เกิดความเสียหายจากการคำนวนสูตร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่คาดว่า พรรคเพื่อชาติไทย จะได้รับการแต่งตั้งได้ ส.ส. 1 ที่นั่ง และรวม 3 พรรค ดังนี้ 1.พรรคพลัง ได้ ส.ส. 1 ที่นั่ง 2.พรรคเพื่อชาติไทย ได้ ส.ส. 1 ที่นั่ง และ 3.พรรคแรงงานสร้างชาติ ได้ ส.ส. 1 ที่นั่ง ถือว่า การเพิ่มขึ้นของคะแนนมากกว่า 100 % ก่อให้เกิดความเสียหายของพรรคการเมืองทั้ง 3 พรรคดังกล่าว ถือว่าไม่ชอบ มีพิรุธ ซ่อนเร้น และ ไม่โปร่งใส จึงมีความจำเป็นต้องยื่นศาลปกครอง เพื่อขอให้มีการไต่สวนและมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว เพื่อไม่ให้ กกต. ประกาศรับรองรายชื่อ ส.ส. อย่างเป็นทางการ ระหว่างการพิจารณาคดีของศาลปกครองจนกว่าคดีจะถึงที่สุด

นายคฑาเทพ กล่าวเพิ่มเติมว่า หากศาลปกครองประกาศคุ้มครองชั่วคราว จะเกิดสุญญากาศทางการเมือง และ รัฐบาล โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะรักษาการไปเรื่อยๆ

ส่วนกรณีที่ว่า กกต.จะนับคะแนน ส.ส. บัญชีรายชื่อใหม่เป็นบางเขตเลือกตั้งนั้น นายคฑาเทพ กล่าวว่า เป็นการแก้เกี้ยวของ กตต. เท่านั้น

นอกจากจะยื่นเรื่องต่อ 3 ศาลแล้ว จะยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เอาผิดด้วย ซึ่งหาก ป.ป.ช. ชี้มูลความผิด กกต. ทั้ง 6 -7 คน จะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“การจัดจ้างบัญชีนวัตกรรม” ช่องโหว่ของการคอร์รัปชัน

ในปีงบประมาณ 2566 รัฐบาลได้จัดสรรกรอบวงเงินงบประมาณด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมของประเทศ ไว้ประมาณ 29,100 ล้านบาท โดยแบ่งเป็น งบประมาณเชิงกลยุทธ์

ศาลปกครอง ยกฟ้อง คดีอดีตอธิบดีกรมอุทยานฯ ขอให้เพิกถอนคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน

ศาลปกครองกลางพิพากษายกฟ้อง ในคดีที่อธิบดีกรมอุทยานฯ ฟ้องขอเพิกถอนคำสั่งที่ให้ออกจากราชการไว้ก่อน กรณีมีพฤติกรรมเรียกรับเงินจากผู้ใต้บังคับบัญชา

'พี่ศรี' ร้องกกต. สอบ 'ปิยบุตร' ชี้นำก้าวไกลรับลูกวิจารณ์เรื่องตัดสิทธิ 'ช่อ พรรณิการ์'

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน กล่าวว่า วันนี้ได้เดินทางมายื่นคำร้องชี้เบาะแสให้ กกต.ได้ตรวจสอบกรณีนายปิยบุตร แสงกนกกุล ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวตำหนิพรรคก้าวไกลที่ไม่รีบออกมาสื่อสารแบบเป็นทางการไม่ว่าจะแถลงหรือวิจารณ์ใดๆ

อื้อฮือ! เปิดเซฟ สส.โตโต้ 3 ปีมีรถยนต์ 5 คันทั้งโฟล์ค-มินิคูเปอร์

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทาง