'แสวง' ยันรับรอง 'ณธีภัสร์ กุลเศรษฐ' เป็น ส.ส.เพราะ กม.ห้ามชิงลาออกก่อน!

เลขา กกต. ชี้แจงการรับรอง 'ณธีภัสร์ กุลเศรษฐ' เมาแล้วขับเป็น ส.ส.ก้าวไกล อาจขัดความรู้สึกแต่เป็นไปตามกฎหมาย ชิงลาออกก่อนไม่ได้

21 มิ.ย.2566 - นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการ​การ​เลือกตั้ง​ (กกต.)​ กล่าวถึงกรณีการรับรอง ส.ส.ที่มีปัญหาคดีความ เช่น น.ส.ณธีภัสร์ กุลเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ที่ทำผิดกฎหมายเมาแล้วขับ ไม่ยอมเป่าเครื่องวัดปริมาณเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ต่อมา น.ส.ณธีภัสร์ได้แถลงข่าวลาออก ว่าผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อเมื่อได้รับสมัครไปแล้ว จะมาถอนตัวไม่ได้ จึงต้องเป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย ซึ่งเป็นเรื่องนี้ที่ประชาชนต้องทำความเข้าใจ หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมเหมือนข้อเท็จจริงฟังได้แล้ว กลับยังให้การรับรองเป็น ส.ส. ทั้งนี้จริงๆ คดีเมาแล้วขับไม่ใช่คุณสมบัติ หรือลักษณะต้องห้ามตามกฎหมาย แต่เป็นเจตนาของผู้สมัครท่านนั้นว่าจะขอลาออกจากบัญชีรายชื่อ แต่ตามกฎหมายลาออกไม่ได้ ต้องทำตามกระบวนการขั้นตอนของกฎหมายก่อน

“คนที่เป็นกรรมการอย่างเรา ซึ่งอยู่ในสายตาประชาชนก็ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ไม่สามารถที่จะไปยกเว้น หรือปฏิบัติเกินกฎหมายได้ เพราะแต่ละเรื่องจะมีเรื่องประโยชน์แต่ละฝ่ายของผู้ที่เกี่ยวข้อง ดังนั้น อาจจะขัดความรู้สึก แต่นั่นเราได้ปฏิบัติตามที่กฎหมายกำหนดไว้”นายแสวงกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สรวงศ์' เผยเพื่อไทยเดินหน้าร่าง พรบ.นิรโทษกรรม อุบรายละเอียด รอถกในชั้น กมธ.

นายสรวงศ์ เทียนทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์การสัมมนาพรรคเพื่อไทยที่จะมีขึ้นที่เขาใหญ่ วันที่ 6-7 ธ.ค. มีประเด็นอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ว่า ไม่มีอะไรมาก เป็นการให้สมาชิกภายในพรรคได้พบปะกัน

พรรคการเมืองหลักร่วมน้อมรำลึกถึงพ่อของแผ่นดินผ่านโซเชียล ยกเว้น 'ก้าวไกล'

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเนื่องในวันที่ 5 ธันวาคม ซึ่งเป็นวัน ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหา

ก้าวไกล ยินดีพรรคอื่นชงร่างพรบ.นิรโทษกรรมประกบ

‘พริษฐ์’ บอกไม่มีข้อมูล ‘ก้าวไกล’ เดินสายคุย ‘ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ’ กับ ‘ฝ่ายความมั่นคง’ หรือยัง ย้ำ ทางออกที่ดีตามกลไกรัฐสภา พรรคอื่นต้องยื่นประกบร่วม

‘ประสาร’ ออกบทความ นิรโทษกรรม:เหลือแต่ความมุ่งมั่นของภาคการเมือง

ในวันนี้  การนิรโทษกรรมให้แก่ผู้กระทำความผิด  อันเนื่องมาจากเหตุจูงใจทางการเมือง เป็นประเด็นความสนใจสาธารณะอย่างมีนัยสำคัญ

พท. ชี้ กม.นิรโทษกรรม ยังติดประเด็น ม.112 ต้องหาข้อยุติก่อน

ภูมิธรรม ชี้กฎหมายนิรโทษกรรมขณะนี้เป็นฉันทามติของหลายส่วนงานแล้วว่าอยากเห็นการนิรโทษกรรมและการแก้ปัญหา แต่ที่ยังติดค้างอยู่คือประเด็นมาตรา 112 ก็ยังไม่ถึง

เศรษฐา-พท. ตอบให้ชัด จะนิรโทษกรรมฯ เมื่อใด? พรรค "รทสช.” กำลังยกร่างฯ

หลังเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร ตั้งแต่ 12 ธ.ค. เป็นต้นไป หนึ่งในร่างกฎหมาย ที่รอการพิจารณาของสภาฯ ซึ่งถูกจับตามอง ก็คือ"ร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมแก่บุคคลซึ่งได้กระทำความผิด