'พีระพันธุ์' โยนปลัดพลังงานเสนอชื่อข้าราชกระทรวงแต่งตั้งโยกย้ายชง ครม. 17 ต.ค. นี้ 

11 ต.ค. 2566 – นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่าเรื่องโยกย้ายตำแหน่งภายในกระทรวงนั้นได้มอบหมายให้นายประเสริฐ สินสุขประเสริฐ ปลัดกระทรวงพลังงานเป็นผู้ดูแล และผมมีแค่หน้านำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เพื่ออนุมัติ ผมเพิ่งมารับตำแหน่งในกระทรวงนี้ ก็ให้เป็นหน้าที่ปลัดเป็นคนคัดเลือก เพราะเขาจะรู้จักคนดีกว่า ผมไม่อยากไปแทรกแซงจัดการ แต่กำชับไว้แค่ว่าใครก็ได้ที่จะเข้ามาทำงานจะต้องดำเนินตามนโยบายของรัฐบาลได้

ด้านนายประเสริฐ กล่าวว่า แผนการโยกย้ายตำแหน่งภายในกระทรวงพลังงานนั้นได้มีการเตรียมแผนไว้เรียบร้อยแล้ว และจะเสนอชื่อให้รัฐมนตรีพลังงานเพื่อนำเข้าที่ประชุม ครม. ต่อไป ภายในสัปดาห์หน้า แต่ต้องขึ้นอยู่กับภารกิจของท่านนายกรัฐมนตรีด้วยว่าจะสามารถเข้ามาประชุมและมีการอนุมัติภายในวันที่ 17 ต.ค. นี้หรือไม่

ขณะที่แผนการแต่งตั้งผู้ว่าการ กฟผ. นั้นจะไม่รวมอยู่ในแผนแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการกระทรวงพลังงาน เนื่องจากจะมีขั้นตอนที่แตกต่างกัน โดยจะต้องรอการแต่งตั้งคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ(คนร.) ก่อน เพื่อเสนอแผนงานแต่งตั้งคณะกรรมการ กฟผ. (บอร์ด) ต่อไป และเมื่อมีบอร์ด กฟผ. แล้วจะต้องมีการรายงานคุณสมบัติ รวมถึงตรวจสอบรายชื่อที่เสนอมาว่าตรงกับคุณสมบัติที่ตั้งไว้หรือไม่ เนื่องจากปัจจุบันมีคณะกรรมการต่สง ๆ รวมถึงมีคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ การไฟฟ้าจะต้องมีการยืนยันผลกลับมา ซึ่งคาดว่าหลังใน 1 เดือนหลังจากมีการตั้ง คนร. เรียบร้อยแล้ว จะสามารถตั้งบอร์ด กฟผ. และแต่งตั้งผู้ว่า กฟผ. ได้ อย่างไรก็ตามมั่นใจว่าจะไม่มีผลต่อการบริหารงาน รวมถีงเรื่องเบิกจ่ายต่าง ๆ ซึ่งในช่วงนี้จะต้องอาศัยรักษาการแทนผู้ว่าการฯ ดำเนินงานไปก่อน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รองโฆษกฯยัน ‘พีระพันธุ์’ แจงชัดซื้อไฟฟ้า 5,200 เมกะวัตต์ สามารถยกเลิกสัญญาได้ถ้าพบว่าทำผิด

รองโฆษกรบ. ยัน ”พีระพันธุ์ “แจงชัด ปมโครงการประมูลไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน 5,200 เมกะวัตต์ ระบุ หากพบผิดสามารถยกเลิกสัญญาได้ทันที ไม่ต้องรอ 25 ปี

สส.ปชน. โวยรัฐบาลไม่ฉีกสัญญาซื้อไฟ ส่งผลให้คนไทยจ่ายค่าไฟแพงขึ้นกว่าแสนล้าน

นายศุภโชติ ไชยสัจ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า เมื่อวานนี้ เป็นวันตัดสินอนาคตค่าไฟของทุกคน]

'นิพิฏฐ์' ฝากถึงสาวกลุงตู่ เก็บไว้บนหิ้งบูชาก็พอ อย่าถึงกับเอาลุงมาห้อยคอตลอดเวลา

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรื่อง "ติ่ง ลุงตู่" ระบุว่า มีคนน้อยใจผมอยู่เหมือนกัน ว่า ผมไปต่อว่าลุงตู่ของเขา หาว่าผมไม่รักลุงตู่บ้างล่ะ

'อัษฎางค์' วิเคราะห์เฉียบ 'พีระพันธุ์' กำลังโดนโจมตีแบบล้อมวง ศึกใหญ่คือพลังงาน ไม่ใช่กาสิโน

อินฟลูเอนเซอร์การเมืองฝ่ายอนุรักษ์นิยม เขียนบทความเรื่อง "พีระพันธุ์-พลังงานกับคาสิโน การเล่นเกมซ้อนเกม" มีเนื้อหาดังนี้

'ศศิกานต์' ถาม 'พีระพันธุ์' พูดตรงไหนหนุนเอ็นเตอร์เทนเมนต์

จากกรณีมีข่าวว่านายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน และหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงจุดยืน